Đề nghị giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc tiền gửi USD

Thứ tư, 07 Tháng hai 2001, 09:42 GMT+7
 • Các ngân hàng thương mại trong nước vừa gửi văn bản khẩn thiết đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi USD xuống ngang bằng mức dự trữ bắt buộc của tiền gửi VND, giúp họ không bị lỗ trong việc huy động vốn và cho vay ngoại tệ phục vụ sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

  Nội dung đề nghị nêu rõ: Từ tháng 12/2000, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi bằng ngoại tệ của các tổ chức tín dụng từ 8% lên 12% để ngăn chặn việc chuyển dịch tiền gửi từ VND sang USD. Trong khi đó, Cơ quan Dự trữ Liên bang Mỹ liên tục hạ thấp lãi suất USD, lãi suất đồng USD trên thị trường thế giới cũng đã giảm theo, trong đó có lãi suất giao dịch nội bộ giữa các ngân hàng.

  Tình hình trên đã ảnh hưởng đến việc huy động vốn và cho vay kinh doanh tiền tệ của các ngân hàng thương mại trong nước, mức chênh lệch lãi suất các ngân hàng được hưởng thấp, không đủ bù đắp chi phí điều hành, chưa nói đến rủi ro tín dụng.

  Các ngân hàng thương mại đang gặp rất nhiều khó khăn trong huy động và cho vay bằng USD. Trong khi chờ đợi quyết định cuối cùng của Ngân hàng Nhà nước, hôm qua một số ngân hàng thương mại trên địa bàn TP HCM đã buộc lòng phải giảm dần lãi suất huy động ngoại tệ đ đối phó với tình hình hiện tại.


  (Theo Sài Gòn Giải Phóng, 7/2).

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đề nghị giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc tiền gửi USD

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đề nghị giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc tiền gửi USD bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết De nghi giam ty le du tru bat buoc tien gui USD ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đề nghị giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc tiền gửi USD ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ