Để cá da trơn không trượt theo vết xe đổ...

Thứ hai, 18 Tháng sáu 2007, 06:58 GMT+7
 • De ca da tron khong truot theo vet xe do
  Chế biến cá da trơn tại Công ty Cổ phần Nam Việt, đơn vị hiện dẫn đầu về xuất khẩu cá da trơn

  Với khối lượng cá da trơn xuất khẩu tăng vượt bậc trong thời gian qua, lẽ ra ngành thủy sản phải vỗ tay mừng, nhưng đằng sau đó là nỗi lo về sự mất cân đối của môi trường

  Mục tiêu trong năm 2007 xuất khẩu cá tra, basa đạt 1 tỉ USD, nhưng 4 tháng đầu năm 2007 đã đạt khối lượng xuất khẩu là 113.736 tấn, giá trị gần 300 tỉ đồng (đứng đầu về khối lượng và đứng thứ 2 về giá trị sau con tôm).

  Theo lãnh đạo ngành thủy sản thì kế hoạch đặt ra có thể đạt được trong tầm tay. Tuy nhiên, môi trường vùng nuôi đang là vấn đề cấp thiết cần tháo gỡ.

  Thế giới ấn tượng về cá da trơn VN

  Tại hội nghị quốc tế cá da trơn (Catfish) 2007 diễn ra tại TPHCM mới đây, bà Kjersti Cravningen, Giám đốc châu Á của Tập đoàn Pharmaq - Na Uy, cho biết Na Uy cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới rất ấn tượng về tiềm năng sản xuất, chế biến cá da trơn của VN. Thực tế chỉ trong 10 năm, từ 1997 đến 2006, diện tích nuôi cá tra, basa chỉ tăng 7 lần (từ 1.200 ha lên 9.000 ha) nhưng sản lượng cá nuôi đã tăng đến 36,2 lần (từ 22.500 tấn lên 825.000 tấn).

  Thứ trưởng Bộ Thủy sản Lương Lê Phương khẳng định, sự phát triển của nghề sản xuất và chế biến xuất khẩu cá tra, basa của VN đã thực sự là một câu chuyện thần kỳ, cá da trơn chiếm vị trí quan trọng trên thị trường thế giới. Hiện nay cá tra, basa VN đã được xuất khẩu đến trên 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thị trường mở rộng hơn sau vụ kiện chống bán phá giá của Mỹ. Trong đó, EU chiếm trên 46% thị trường, tiếp theo là Nga (11,3%), Mỹ (9,9%)...

  Bà Kjersti Cravningen cũng cho biết thêm, chính vì ấn tượng và đặt niềm tin vào cá da trơn VN mà đơn vị của bà đã vừa đặt văn phòng đại diện tại VN với mục đích chủ yếu là cung cấp một số loại vắc-xin có khả năng bảo vệ và tạo sự phát triển tốt cho cá vừa có khả năng chống lại dịch bệnh và bảo đảm cho môi trường vùng nuôi.


  Cảnh báo về ô nhiễm nguồn nước

  PGS-TS Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), cảnh báo: “Cần nhanh chóng áp dụng những biện pháp cụ thể để bảo đảm cải thiện môi trường cho vùng nuôi cũng như chế biến cá da trơn, nếu không thì có thể đến cuối năm nay, chúng ta sẽ vướng “sự cố” về môi trường”.

  Hiện nay, nguồn nguyên liệu cá da trơn chủ yếu từ các bè cá nuôi trên các khu vực sông hoàn toàn phụ thuộc vào môi trường nước. Theo Thứ trưởng Lương Lê Phương, đặc điểm của các dòng sông ở ĐBSCL là bán nhật triều, nguồn nước chưa đi đến biển đã quay trở lại sông và cứ như thế các bè cá sẽ sống cùng dòng nước, khó kiểm soát về môi trường cũng như dịch bệnh. “Nguy cơ phá vỡ môi trường sẽ dẫn đến phá sản doanh nghiệp là rất có thể xảy ra” - ông Lương Lê Phương nhấn mạnh.

  Không nên chạy theo số lượng

  Thứ trưởng Lương Lê Phương cho rằng, các doanh nghiệp chế biến cá tra, basa xuất khẩu hàng đầu VN hiện nay đang áp dụng một số biện pháp nhằm cải thiện môi trường, xử lý tốt môi trường ngay tại vùng nuôi bằng những hình thức như xử lý tuần hoàn sinh học... Đây là dấu hiệu rất tốt cho ngành thủy sản của VN. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần chú trọng việc nâng cao chất lượng sản phẩm để tăng khả năng cạnh tranh hơn là chạy theo số lượng. Cần phải liên kết, thành lập từng nhóm sản xuất có chất lượng và thương hiệu riêng để phát triển bền vững.

  (Theo NLĐ)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Để cá da trơn không trượt theo vết xe đổ...

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Để cá da trơn không trượt theo vết xe đổ... bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết De ca da tron khong truot theo vet xe do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Để cá da trơn không trượt theo vết xe đổ... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG