Để Luật BHXH đi vào cuộc sống

Thứ tư, 10 Tháng một 2007, 09:38 GMT+7
 • De Luat BHXH di vao cuoc song 

  Theo Luật BHXH mới nhất, người lao động làm việc hợp đồng nếu bị thất nghiệp cũng sẽ có bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: N.A

  Kể từ ngày 1-1-2007 Luật BHXH đã chính thức có hiệu lực thi hành. Bên cạnh các đối tượng tham gia như quy định hiện hành, Luật BHXH còn mở rộng đối tượng tham gia, theo đó đối tượng là hạ sỹ quan, binh sỹ trong lực lượng vũ trang có thời hạn được tham gia đầy đủ các chế độ BHXH bắt buộc.

   

  Ngoài ra, có thêm 2 điểm mới được bổ sung là người lao động (NLĐ) làm việc theo hợp đồng nếu bị thất nghiệp sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp. NLĐ có thể tham gia BHXH tự nguyện khi đang tham gia BHXH bắt buộc hoặc có nhu cầu được tham gia BHXH để bảo đảm cuộc sống khi tuổi già.

   

  Để đáp ứng kịp thời những thay đổi nêu trên, BHXH Việt Nam đã chuẩn bị hành trang khá kỹ để đưa Luật BHXH vào thực tiễn cuộc sống. Số người tham gia BHXH, BHYT tăng nhanh, nếu năm 2005 mới có gần 25 triệu  người tham gia thì năm 2006 toàn ngành đã quản lý, thực hiện chính sách cho trên 35 triệu đối tượng. Mức thu của toàn ngành năm 2006 đã vượt 6,5% so với dự toán Nhà nước giao; tỷ lệ nợ đọng tiền của các đơn vị sử dụng lao động đã giảm đến mức thấp nhất; đặc biệt đã khắc phục được tình trạng nợ đọng, dây dưa, kéo dài tại một số địa phương. Vấn đề giải quyết chế độ BHXH cho NLĐ được thực hiện kịp thời, thuận tiện. Trong năm 2006, BHXH Việt Nam đã điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH kịp thời cho hơn 2 triệu người, các địa phương đã chi trả lương hưu và trợ cấp đúng kỳ hạn, được đông đảo người dân hoan nghênh và đánh giá cao. Toàn ngành BHXH đã đổi thẻ BHYT cho hàng chục triệu người từ ngày 1-7-2006. Đây là một trong những biện pháp nhằm nâng cao năng lực quản lý của ngành cho phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới. Tuy nhiên, do khối lượng công việc quá lớn, trong khi mục tiêu đặt ra là không được để người bệnh khi đi khám, chữa bệnh mà thẻ BHYT cũ đã hết giá trị sử dụng, toàn ngành đã nỗ lực để giải quyết nhanh chóng việc đổi thẻ BHYT mới, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia. Bên cạnh đó, ngành BHXH cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ sở KCB để cấp và thanh quyết toán kinh phí đúng quy chế hiện hành...

   

  Việc hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao trong năm 2006 là bước tạo đà để ngành BHXH phấn đấu đạt được những mục tiêu đặt ra trong năm 2007, trong điều kiện Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại thế giới  (WTO). Để tồn tại và phát triển trong tình hình mới, một trong những yêu cầu đặt ra với các đơn vị sản xuất, kinh doanh là phải đạt chuẩn, trong đó điểm quan trọng là bắt buộc phải tham gia BHXH, BHYT cho NLĐ. Nếu doanh nghiệp không tham gia BHXH, BHYT là tự từ bỏ quyền lợi của mình. Như vậy, tham gia BHXH, BHYT không chỉ là quyền lợi của NLĐ mà còn là yếu tố quyết định sự sống còn của một doanh nghiệp.


   

  BHXH Việt Nam là một ngành chịu tác động mạnh khi gia nhập WTO, vì các doanh nghiệp ở nước ta có cơ hội tham gia vào quá trình tự do hóa thương mại toàn cầu, sự bùng nổ về lực lượng lao động trong các doanh nghiệp, thu nhập của NLĐ sẽ nhanh chóng gia tăng, là cơ hội lớn để phát triển đối tượng tham gia cũng như tăng nguồn thu cho quỹ BHXH, BHYT. Nhằm giảm bớt những áp lực cạnh tranh, các doanh nghiệp buộc phải cắt giảm các khoản chi tiêu, trong đó có chi tiêu trong lĩnh vực xã hội, khai giảm tiền lương và số lượng lao động để trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tham gia BHXH, BHYT và các phúc lợi xã hội khác đối với NLĐ. Đây không phải là vấn đề mới, vì vậy ngoài những quy định chặt chẽ, những chế tài trong Luật BHXH, còn phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra và cơ quan BHXH phải thực hiện các biện pháp tố tụng để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT.          

             

  Gia nhập WTO doanh nghiệp yếu kém sẽ phải chuyển hướng kinh doanh, thậm chí là giải thể. Như vậy, một bộ phận NLĐ sẽ bị giảm thu nhập, mất việc làm. Điều này đòi hỏi chính sách an sinh xã hội phải giúp cho các doanh nghiệp, NLĐ vượt qua những khó khăn. Đồng thời, việc giải quyết chính sách, các chế độ BHXH, BHYT của cơ quan BHXH kịp thời, đúng đối tượng sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp ổn định sản xuất và NLĐ bảo đảm cuộc sống. Xét ở góc độ này, sự ra đời của loại hình bảo hiểm thất nghiệp, tự nguyện hoàn toàn thích ứng với quá trình hội nhập và cạnh tranh.

   

  Để đáp ứng được những đòi hỏi thực tế đặt ra, BHXH Việt Nam cần quán triệt sâu sắc cho cán bộ, công chức, viên chức trong toàn ngành về Luật BHXH, đồng thời bằng nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng mục đích, ý nghĩa, nội dung, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đến mọi NLĐ, chủ sử dụng lao động và mọi người dân. Nghiên cứu để kiến nghị với các cơ quan hữu quan sửa đổi, bổ sung chính sách, tạo một sân chơi lành mạnh nhằm tiến tới mục tiêu đa dạng hóa các loại hình BHXH, BHYT...

   

  Lương Kim Thoa

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Để Luật BHXH đi vào cuộc sống

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Để Luật BHXH đi vào cuộc sống bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết De Luat BHXH di vao cuoc song ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Để Luật BHXH đi vào cuộc sống ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN