Đầu tư Nhà máy nước mặt Phú Mỹ 100.000m3/ngày đêm

Chủ nhật, 18 Tháng mười một 2007, 20:20 GMT+7
 • - Bộ Xây dựng vừa thống nhất với đề xuất của Công ty Cổ phần Cấp nước Phú Mỹ xây dựng nhà máy nước mặt công suất 100.000m3/ngày đêm nhằm đáp ứng nhu cầu trước mắt cũng như lâu dài cho các đô thị mới Phú Mỹ, Nhơn Trạch...

  Nhu cầu nước dùng luôn bức bách với nhiều khu đô thị mới (Ảnh tư liệu).

  Nhu cầu nước dùng luôn bức bách với nhiều khu đô thị mới (Ảnh tư liệu).

  Theo Bộ Xây dựng, qui hoạch chung xây dựng khu đô thị mới Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 286/2002/QĐ-TTg ngày 19/4/2002 cho thấy đây là một khu mới, nằm trên trục đường 51 nối TP.HCM và Vũng Tàu, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội khu vực Đông Nam Bộ.

  Hiện nay, nhiều đô thị mới như Phú Mỹ, Nhơn Trạch, nhiều khu công nghiệp đang được đầu tư xây dựng tại đây, dẫn đến nhu cầu về nước dùng rất lớn.

  Với dự định xây dựng nhà máy nước mặt công suất 100.000m3/ngày đêm, giai đoạn 1 là 50.000m3/ngày đêm của Công ty Cổ phần Cấp nước Phú Mỹ, Bộ Xây dựng nhận định đây là dự án lớn, phức tạp. Vì vậy, trong quá trình lập dự án nhà đầu tư cần nghiên cứu, đánh giá kỹ nguồn nước, phạm vi cấp nước, đồng thời xác định rõ các hộ sử dụng tiềm năng, các khu dân cư bắt buộc phải phục vụ, xác định mạng lưới đường ống cần đầu tư xây dựng để đảm bảo cấp nước an toàn, ổn định cho mọi nhu cầu (đặc biệt là vấn đề cấp nước cho khu vực phục vụ và hỗ trợ khu vực khác khi xuất hiện nhu cầu).

  Được biết, nguồn nước cấp chính cho nhà máy sau này sẽ từ hồ Sông Ray. Đây là hồ có chức năng cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu trong vùng. Hệ thống hồ Sông Ray bao gồm hồ, các kênh dẫn nước, hệ thống tưới tiêu - do vậy cần có thoả thuận sử dụng nước giữa nhà đầu tư với cơ quan quản lý thủy nông khu vực, nghiên cứu các giải pháp bảo vệ nguồn nước, đảm bảo cấp nước ổn định, lâu dài và đặc biệt là chất lượng nguồn nước.

  Theo Thứ trưởng Bộ XD Trần Ngọc Chính, Nhà máy nước mặt Phú Mỹ nằm trên trục hành lang kinh tế nối TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu. Trên trục đường 51 có nhiều đô thị, khu công nghiệp liền nhau... do đó cần xác định rõ nhà máy sẽ là một phần của hệ thống cấp nước khu vực. Để tạo nên hệ thống cấp nước liên vùng hoàn chỉnh, Bộ Xây dựng cho rằng dự án Nhà máy nước mặt Phú Mỹ cần có sự tính toán, liên kết với các nhà máy nước Sông Rinh, nhà máy nước ngầm Phú Mỹ, nhà máy nước Tóc Tiên và cả nhà máy nước Nhơn Trạch của tỉnh Đồng Nai.

  • Hoàng Huy

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đầu tư Nhà máy nước mặt Phú Mỹ 100.000m3/ngày đêm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đầu tư Nhà máy nước mặt Phú Mỹ 100.000m3/ngày đêm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dau tu Nha may nuoc mat Phu My 100.000m3 ngay dem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đầu tư Nhà máy nước mặt Phú Mỹ 100.000m3/ngày đêm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ