Đầu tư 51 tỷ đồng, để lỗ 9 tỷ đồng

Thứ hai, 10 Tháng chín 2001, 14:47 GMT+7
 • Cà chua càng sản xuất, nhà máy càng càng lỗ.

  Nhà máy chế biến cà chua đầu tiên của Việt Nam ra đời tại Hải Phòng với mục tiêu giải quyết việc làm cho 150 người lao động và khoảng 800.000 nông dân trồng cà chua. Thế nhưng, đã hơn 7 tháng trôi qua, nhà máy vẫn sản xuất cầm chừng vì thiếu nguyên liệu.

  Với 51,7 tỷ đồng tổng mức đầu tư, Nhà máy Chế biến Cà chua Hải Phòng được trang bị một dây chuyền thiết bị tự động đồng bộ, sẵn sàng tiếp nhận nguồn nguyên liệu lớn.

  Thế nhưng 3 huyện An Hải, Thuỷ Nguyên, Kiến Thụy, được coi là cái "nôi" sản xuất cà chua của Hải Phòng, nông dân đã từ chối trồng cà chua bán cho nhà máy. Anh Lê Văn Hanh (xã Đống Thái, huyện An Hải), cho biết: "Hiện chúng tôi đang trồng cà chua giống VR2000, bình quân trái vụ cho năng suất 1,5 tấn/sào, bán gần 3.000 đồng/kg, thu cũng được khoảng 3,8 triệu đồng. Trong khi đó, giống cà chua của nhà máy năng suất thấp, giá rẻ (chỉ có 500-900 đồng/kg).

  Càng sản xuất... càng lỗ

  Ông Nguyễn Văn Xiển, Giám đốc Nhà máy Chế biến Cà chua Hải Phòng, cho biết: "Giá thu mua cà chua không thể cao hơn được nữa. Giá này đã được tính toán rất kỹ và được tham khảo ý kiến của Sở Tài chính, Sở Vật giá, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng, được xây dựng theo giá của thị trường thế giới". Nhưng giá quá thấp so với giá thị trường hiện nay thì làm sao nhà máy có thể thu mua được cà chua?

  Giám đốc Công ty XNK Rau quả Hải Phòng cho biết: "Với giá thu mua như hiện nay thì 1 tấn sản phẩm cà chua xuất khẩu chi phí hết 700 USD, mà giá xuất khẩu tại cảng Hải Phòng hiện chỉ đạt 500 USD/tấn". Năm 2001, nhà máy này đề ra kế hoạch sản xuất 3.000 tấn sản phẩm cà chua xuất khẩu. Như vậy, cũng đồng nghĩa với việc sẽ lỗ 600.000 USD.

  Vụ thu năm 2000-2001, UBND thành phố Hải Phòng đã hỗ trợ kinh phí cho vùng sản xuất cà chua của thành phố 1,3 tỷ đồng và sẽ đầu tư 1,6 tỷ đồng cho công tác hỗ trợ về giống, vườn ươm, vận tải... Vậy mà nguyên liệu cà chua cho nhà máy sản xuất hiện vẫn thiếu. Bài toán vùng nguyên liệu cà chua cho nhà máy chế biến cà chua Hải Phòng vẫn chưa có lời giải. Còn nhà máy cà chua hiện đại được đầu tư tới trên 51 tỷ đồng của Hải Phòng vẫn phải nằm chờ nguyên liệu.

  Lao Động

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đầu tư 51 tỷ đồng, để lỗ 9 tỷ đồng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đầu tư 51 tỷ đồng, để lỗ 9 tỷ đồng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dau tu 51 ty dong de lo 9 ty dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đầu tư 51 tỷ đồng, để lỗ 9 tỷ đồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ