Đấu thầu xây dựng: Vừa đá bóng, vừa thổi còi

Thứ sáu, 06 Tháng bảy 2001, 08:38 GMT+7
 • "Tình trạng này xảy ra phổ biến lắm. Trong cùng một bộ thì chủ đầu tư là một công ty của bộ, các ban quản lý dự án, tư vấn, thi công cũng là của bộ. Vì vậy, khi có vấn đề gì người ta sắp xếp cho nhau", ông Vũ Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng thẳng thắn nói với báo giới về những tiêu cực còn tồn tại trong đấu thầu xây dựng.

  - Ông có ý kiến như thế nào về về tình trạng bỏ thầu giá quá thấp hiện nay?

  - Hiện tượng giá thầu hạ thấp đang gây nhiều tranh luận. Cơ quan soạn thảo ra Quy chế đấu thầu (Văn phòng xét thầu, Bộ GTVT) thì nói bỏ thầu giá thấp rất tốt, tiết kiệm tiền cho nhà nước. Và chỉ cần trong quá trình giám sát thi công tốt thì công trình sẽ đảm bảo. Về mặt lý thuyết thì như vậy nhưng trong thực tế thì không. Bởi vì giá thầu thấp sẽ kéo theo một loạt các tiêu cực khác. Ví dụ, dẫn đến việc khi trúng thầu nhà thầu sẽ thay đổi thiết kế, thay đổi vật tư. (Như trường hợp công trình quốc lộ 18, thầu thay cát vàng bằng cát đen, giá cả khác nhau hoàn toàn).

  - Trong đấu thầu hiện có tình trạng "vừa đá bóng vừa thổi còi"?

  - Vấn đề này cần phải sửa ngay theo chính sách đổi mới doanh nghiệp. Tức là phải xóa bỏ chế độ bộ chủ quản. Nhà nước ra quy chế, bộ chỉ quản lý, theo dõi thực hiện, còn việc kinh doanh là của các nhà thầu xây dựng, của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, lâu nay chủ trương đó không đi vào cuộc sống. Và chưa có lĩnh vực nào xóa được bộ chủ quản. Sắp tới, sẽ có một hội nghị về xóa bỏ cơ chế bộ chủ quản. Nếu xóa bỏ được thì những tiêu cực trong đấu thầu sẽ giảm bớt. Vì doanh nghiệp lúc đó sẽ độc lập với bộ, không còn chịu sự tác động lớn của bộ.

  - Nhiều ý kiến cho rằng quy chế đấu thầu hiện nay còn nhiều bất cập, chưa sát với thực tiễn, ý kiến của ông như thế nào?

  - Quy chế hiện còn năng về những quy định có tính chất quy định chế tài, áp đặt một số điều kiện đối với nhà thầu. Trong khi đấu thầu xây dựng là cả một quá trình đồng bộ từ bộ chủ quản cho đến tổ chức tư vấn, thiết kế giám sát thi công. Nhưng quy chế đấu thầu không đề ra các chế tài đối với các cơ quan có liên quan, cho nên vi phạm của chủ đầu tư, thiết kế và của các cơ quan không làm sao cả.

  Vì thế nên vừa qua mới có tình trạng các địa phương như tỉnh Vĩnh Phúc có 77 công trình thì có 64 công trình chỉ định thầu. Vì không thông qua đấu thầu nên nên bên A và bên B có thể thỏa thuận về giá, sau đó là tiêu cực. Ngoài ra, trong quy chế đấu thầu cũng phải có quy định về việc chống phá giá.

  - Dù tình trạng bỏ giá thầu thấp đến mức báo động nhiều nhà thầu tuyên bố họ phải bù lỗ nhưng chưa có nhà thầu nào phá sản, ông giải thích vấn đề này thế nào?

  - Ấy cũng là một vấn đề, nhưng lỗ là cái chắc. Tuy nhiên, trong xây dựng quá trình quay vòng nên không phát hiện được. Hiện nay, hoạt động tài chính của doanh nghiệp có từ là... nợ khó đòi, nhưng thực tế không ai nợ doanh nghiệp cả. Nếu như cứ diễn ra tình trạng này thì nhiều doanh nghiệp cũng sẽ dẫn tới phá sản.

  Một hậu quả nữa là chất lượng công trình không đảm bảo do nhà thầu thay đổi vật liệu bớt xen không thực hiện đúng theo thiết kế ban đầu. Ví dụ như đấu thầu đoạn Tuy Phong - Nha Trang hợp đồng R100, R200 đều tăng lên khối lượng 30%. Mặc dù, đây là đấu thầu quốc tế nhưng khi thi công nhà thầu tìm cách nói với chủ đầu tư thay đổi thiết kế đường từ 10,5 m lên 12,5 m và làm thêm đường tránh và mấy chiếc cầu. Do đã qua đấu thầu rồi nên nhà thầu bắt đầu tăng giá lên. Thực tế có nhiều công trình tăng giá lên tới 80% so với giá trúng thầu ban đầu.

  TBKTVN, 6/7

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đấu thầu xây dựng: Vừa đá bóng, vừa thổi còi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đấu thầu xây dựng: Vừa đá bóng, vừa thổi còi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dau thau xay dung Vua da bong vua thoi coi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đấu thầu xây dựng: Vừa đá bóng, vừa thổi còi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ