Đầu năm, tản mạn chuyện của người lao động

Thứ hai, 01 Tháng một 2007, 08:51 GMT+7
 • Dau nam, tan man chuyen cua nguoi lao dong  Người lao động làm việc tại dây chuyền sản xuất máy in Cty Canon Việt Nam.Năm cũ  đã qua, nhìn lại, biết bao nhọc nhằn của người lao động được bỏ lại phía sau. Năm mới lại đến, nhìn về phía trước, những lo lắng tiếp theo vẫn không hề vơi.

   

   Ngược lại còn có phần  nặng hơn bởi quá trình hội nhập của Việt Nam với thế giới  đã “sâu” hơn khi chúng ta  chính thức là thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại thế giới - WTO. Song điều quan trọng hơn vẫn là nhìn lại để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn...

   

  Nhọc nhằn!

  Cứ 6h sáng, Hân, công nhân Cty May Chiến Thắng lại dắt xe  ra khỏi nhà. May mà hai vợ chồng cùng làm một Cty nên không phải mất hai lần tiền xăng xe. Tiện là thế, nhưng cũng thật mệt mỏi nếu một trong hai người được về sớm. Lại phải chờ, phải đợi người còn lại đến 6-7h tối mới được về! Vậy mà mỗi tháng, cộng lương của cả vợ, cả chồng cũng chỉ được già 2 triệu. Từng ấy tiền, chi tiêu cho hai vợ chồng với 1 đứa con là hơi... thiếu.

   

  Đó chỉ là hoàn cảnh của một trong số hàng vạn công nhân ngành dệt may trong năm qua. Nhưng với nhiều doanh nghiệp dệt may khác, mức lương trên 1 triệu/tháng cũng đã là khá. Vì rằng, năm 2006, hàng dệt may của ta phải đối mặt với vụ kiện bán phá giá. Nhưng cơ bản hơn, vẫn là chuyện nguyên liệu nhập khẩu quá nhiều, những đơn hàng gia công từ nước ngoài lại chưa cao. Có lẽ Việt Nam là một trong những nước có mức nhân công rất rẻ, vì thế mà các đơn hàng luôn bị ép giá đến mức thấp nhất. Thế nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn phải nghiến răng làm! Bởi nếu không làm, hàng nghìn công nhân sẽ trông chờ vào đâu?...

   

  Chuyện của Hân chỉ là một ví dụ trong rất nhiều lao động phổ thông. Mà theo thống kê của Bộ LĐTB&XH thì số lao động phổ thông lao động chưa qua đào tạo nghề là   rất lớn. Tính trong số hơn 45 triệu lao động trong toàn quốc, chỉ có chừng gần 30% (khoảng 15 triệu người) đã qua đào tạo, kể cả ngắn hạn lẫn dài hạn.

   

  Tinh, nhưng còn quá ít !

  Đó là nhận định của nhiều chuyên gia lao động - việc làm về lực lượng lao động Việt Nam. Theo thống kê, lực lượng lao động trình độ cao của chúng ta mới chỉ đạt 10%, một con số rất khiêm tốn. Trong khi đó, tỷ lệ  này ở các nước thường gấp 6-7 lần, thậm chí cả đến chục lần.

   

  Nhìn xa thì thế, quay lại với lao động Việt Nam thấy rằng, lực lượng lao động trình độ cao của ta năm qua cũng có thu nhập khá cao. Tính trung bình, mức thu nhập của lực lượng này tầm tầm cũng đạt mức 6.000 USD/năm (khoảng gần 8 triệu đồng/tháng). Thậm chí cá biệt, đã có những người đạt mức 18.000 USD/năm (khoảng 24 triệu/tháng). Đây hoàn toàn là những con số thực từ các số liệu điều tra về lương trong năm 2006. Vậy nhưng, ở một mức độ nào đó, những lao động cao cấp này vẫn có nhu cầu chuyển dịch đến những nơi có môi trường lao động tốt hơn như nhận định của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) trong một cuộc khảo sát mới đây. Cũng bởi lực lượng lao động này còn là quá ít, họ hoàn toàn có quyền chọn lựa chỗ làm tương xứng. Chính vì thế đã xuất hiện một số doanh nghiệp được thành lập với chức năng môi giới nhân sự cao cấp. Ông Trần Việt Dũng, giám đốc Cty tuyển chọn nhân sự cao cấp - Guideia Việt Nam, với trang web: vietnamhrlink.com cho biết. Cty được thành lập chính là để đón nhận làn sóng dịch chuyển công việc này. Với những người chưa thỏa mãn tại vị trí hiện có, Cty sẽ tư vấn và cung cấp các thông tin cần thiết để người lao động tìm được một vị trí thích hợp hơn, có mức thu nhập cao hơn.


   

  Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, bước sang năm 2007, Việt Nam sẽ là một trong những điểm đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư thế giới, nhất là Nhật Bản. Đây là một trong những thuận lợi, là cơ hội lớn cho người lao động Việt Nam để tiếp cận khoa học công nghệ, nâng cao tay nghề, mà thiết thực nhất là có mức lương cao. Nhưng đó có thực sự là cơ hội? Điều này phụ thuộc   quá nhiều vào bản thân mỗi người lao động cũng như quá trình cải cách các chương trình đào tạo, dạy nghề của cơ quan chức năng.

   

  Ngọc Hải

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đầu năm, tản mạn chuyện của người lao động

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đầu năm, tản mạn chuyện của người lao động bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dau nam tan man chuyen cua nguoi lao dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đầu năm, tản mạn chuyện của người lao động ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN