Dầu khí Việt Nam đẩy mạnh tiến độ cổ phần hóa

Thứ hai, 27 Tháng tám 2007, 15:41 GMT+7
 • Dau khi Viet Nam day manh tien do co phan hoa 

  Hội nhập WTO, ngành Dầu khí Việt Nam có thêm nhiều cơ hội phát triển 

  (HNMĐT) - Theo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, tính đến thời điểm này đã cơ bản hoàn thành kế hoạch sắp xếp và đổi mới DN đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đặc biệt công tác cổ phần hoá đã được triển khai rất tích cực và khẩn trương.

  Tập đoàn đã cổ phần hóa được 11 đơn vị thành viên, bán đấu giá thành công ra thị trường 289.512.288 cổ phần (đạt 94,2% số chào bán), tương đương 2.895 tỷ đồng giá trị mệnh giá, thu về 14.960 tỷ đồng.

  Giai đoạn 2004-2005, Tập đoàn Dầu khí cổ phần hoá được 4 đơn vị gồm :Cty cổ phần Tư vấn Đầu tư và Thiết kế Dầu khí (PV Engineering), Cty cổ phần Xây lắp Dầu khí (PV Construction), Cty cổ phần Dung dịch Khoan và Hoá phẩm Dầu khí (DMC), Cty cổ phần Dung dịch Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling). Đặc điểm của giai đoạn này là công tác cổ phần hoá mới bắt đầu triển khai, còn nhiều lúng túng, chưa có kinh nghiệm thực tế, trong khi các văn bản hướng dẫn lại chưa đầy đủ do chuyển tiếp từ việc thực hiện Nghị định 64/2002/NĐ-CP sang thực hiện theo NĐ 187/2004/NĐ-CP. Các đơn vị đầu tiên tiến hành cổ phần hoá của TCty (nay là Tập đoàn) đều là những đơn vị đang gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, các đơn vị XDCB bị tồn đọng nhiều công trình chưa đủ điều kiện thanh toán, một số đơn vị chuyên ngành đang trong giai đoạn đầu tư nên chưa đạt kết quả kinh doanh cao. Thị trường chứng khoán chưa phát triển nên chưa thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư mua cổ phần của các DN này.

  Với những đặc điểm trên đây, 3 trong 4 đơn vị cổ phần hoá không bán hết được số cổ phần chào bán ra thị trường. Nhà nước vẫn phải nắm giữ tỷ lệ lớn trong vốn điều lệ như PV  Engineering là 74%, PV Construction: 90%; DMC: 82,5%. Chỉ có PV Drilling là công ty duy nhất bán hết số cổ phần chào bán ra thị trường và tỷ lệ vốn nhà nước tại DN là 51% theo đúng phương án cổ phần hoá được duyệt.

  Năm 2006, Tập đoàn Dầu khí tiếp tục tiến hành cổ phần hoá được 4 đơn vị là: Cty CP Dịch vụ Du lịch Dầu khí (Petrosetco), Cty CP Dịch vụ Kỹ thuật đầu khí (PTSC), Cty Vận tải Dầu khí (PVTrans), Cty Bảo hiểm Dầu khí (PVI). Số cổ phần chào bán ra thị trường của cả 4 đơn vị cổ phần hoá đều được bán hết, tỷ lệ vốn nhà nước tại DN từ 51%-70% theo đúng phương án đã được duyệt.

  Từ đầu năm 2007, Bộ Công nghiệp đã có quyết định phê duyệt phương án cổ phần hoá cho 3 đơn vị thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là: Cty Kinh doanh Khí hoá lỏng miền Bắc (PVGas, North), Cty Kinh doanh Khí hoá lỏng miền Nam (PVGas, South), Cty Phân đạm và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo). Hiện nay cả 3 công ty đều đã tổ chức đấu giá bán cổ phần lần đầu ra thị trường.


  Như vậy, từ 2004-2007, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã hoàn thành xong cơ bản cổ phần hoá 11 đơn vị thành viên theo đúng kế hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, đã bán đấu giá thành công ra thị trường 289.512.288 cổ phần (đạt 94,2% số chào bán), tương đương 2.895 tỷ đồng giá trị mệnh giá, thu về 14.960 tỷ đồng (bình quân gấp 5,2 lần), thặng dư vốn đạt 12.064 tỷ đồng. Ngoài ra, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản 227/VPCP-ĐMDN ngày 12/1/2007, Tập đoàn cũng đã đã tiếp nhận Công ty du lịch Phương Đông trực thuộc tỉnh Nghệ An làm đơn vị thành viên của Tập đoàn. Ngày 2/3/2007, Bộ Công nghiệp đã có Quyết định số 684/QĐ-BCN về việc cổ phần hoá Công ty du lịch Dầu khí Phương đông trong năm 2007.

  Ông Đinh La Thăng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Dầu khí cho biết, sau khi cổ phần hóa, các công ty cổ phần sẽ được cơ cấu lại vốn, cũng như giảm tỷ lệ nắm giữ vốn của nhà nước. Cụ thể, trước khi chuyển đổi, vốn nhà nước tại 11 DN là 8.896 tỷ đồng. Sau khi cổ phần hóa là 7.535 tỷ đồng, trong đó nhà nước chỉ còn nắm giữ 4.611 tỷ đồng. Các DN sau chuyển đổi được độc lập tự chủ trong kinh doanh, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và điều lệ tổ chức hoạt động. Tập đoàn không trực tiếp can thiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN. Cổ phần hóa đã giúp đời sống của người lao động được cải thiện rõ rệt. Thu nhập của người lao động ở tất cả các đơn vị cổ phần hoá đều tăng, điển hình là một số công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, trước khi cổ phần hoá hoạt động rất khó khăn, lao động nhiều, lương thấp. Sau cổ phần hoá, thu nhập bình quân của người lao động đã tăng lên từ 1,4 lên gần 3 triệu đồng/1tháng…)

  Cũng theo ông Thăng, thời gian tới ngành dầu khí sẽ tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hoá các công ty mà Tập đoàn Dầu khí không cần nắm 100% vốn, thực hiện đúng Quyết định 38/2007/QĐ-TTg mà Thủ tướng Chính phủ đã ban hành. Bên cạnh đó, Tập đoàn sẽ không ngừng chỉ đạo, khuyến khích các công ty cổ phần phải tiến hành niêm yết trên các trung tâm giao dịch chúng khoán.

  Q.A

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dầu khí Việt Nam đẩy mạnh tiến độ cổ phần hóa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dầu khí Việt Nam đẩy mạnh tiến độ cổ phần hóa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dau khi Viet Nam day manh tien do co phan hoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dầu khí Việt Nam đẩy mạnh tiến độ cổ phần hóa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ