Đạt 69 triệu USD kim ngạch xuất khẩu gạo tháng 5

Thứ hai, 31 Tháng năm 2004, 11:46 GMT+7
 • Tháng 5: Việt Nam đạt 69 triệu USD kim ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 5

  Bộ Thương mại cho biết, lượng gạo xuất khẩu của cả nước trong tháng 5 ước đạt 300.000 tấn, trị giá 69 triệu USD. Tuy nhiên, lượng gạo dự trữ xuất khẩu hiện đã giảm hẳn so với 1 tháng trước đó do một số tỉnh đã bước vào mùa giáp hạt.

  Từ đầu năm đến nay, lượng gạo xuất khẩu cả nước ước đạt 1,975 triệu tấn, trị giá 440 triệu USD, bằng 99,8% về lượng và 117,6% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

  Hiện tại, giá gạo xuất khẩu trên thị trường châu Á diễn biến rất phức tạp. Trong khi giá chào bán gạo 5% tấm của Thái Lan giảm từ 6 đến 7 USD/tấn do nhu cầu thấp thì giá chào bán gạo của Việt Nam lại tăng nhẹ từ 3 đến 5 USD/tấn do nguồn cung hạn chế và một số tỉnh đang kỳ giáp hạt. Đến nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã sát với mức giá của Thái Lan.

  Cung hạn chế, giá mua vào gạo thành phẩm của các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước ở mức khá cao nên việc thực hiện các hợp đồng đã ký ở mức giá thấp giảm mạnh. Trước tâm lý lo ngại khối lượng gạo dự trữ giảm, Chính phủ đã yêu cầu các công ty lương thực mua tổng cộng 1,2 tấn gạo của nông dân để xuất khẩu.

  Các chuyên gia thương mại cho biết, Bộ Thương mại đang dự thảo trình Chính phủ về việc bãi bỏ cơ chế giao hạn ngạch xuất khẩu gạo và quy định doanh nghiệp đầu mối xuất khẩu mặt hàng này.

  (Theo TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đạt 69 triệu USD kim ngạch xuất khẩu gạo tháng 5

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đạt 69 triệu USD kim ngạch xuất khẩu gạo tháng 5 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dat 69 trieu USD kim ngach xuat khau gao thang 5 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đạt 69 triệu USD kim ngạch xuất khẩu gạo tháng 5 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ