Dán mác "Made in VN" vào hàng ngoại nhập để xuất khẩu

Thứ hai, 14 Tháng tư 2003, 09:57 GMT+7
 • Chỉ bằng công đoạn rất đơn giản là tháo nhãn mác xuất khẩu nước ngoài từ những lô hàng nhập khẩu, rồi dán mác Made in Vietnam vào, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện gia công và xuất như thế để kiếm lời.

  Công ty TNHH An Phát ký hợp đồng gia công số 01 ngày 14/11/2002 với Công ty Hugo Success Trading Limited của Mỹ gia công hàng may mặc xuất khẩu. Phía công ty Hugo sẽ cung cấp cho An Phát những sản phẩm chưa hoàn chỉnh và phụ liệu để hoàn thành lô hàng. Theo hợp đồng này, An Phát sẽ thực hiện gia công cho phía Hugo tổng cộng 600.000 sản phẩm, gồm: áo sơ mi, quần short, áo jacket, áo đầm và áo khoác. Ngày 25/11/2002, hai công ty này lại thực hiện bổ sung thêm 100.000 chiếc váy nữ. Công ty An Phát đã đăng ký làm thủ tục gia công theo nội dung hợp đồng trên tại Chi cục Hải quan cảng Đồng Tháp và được chấp nhận.

  Lô hàng đầu tiên của hợp đồng gia công được An Phát đăng ký nhập khẩu vào 25/12/2002 tại tờ khai 205/NKGC-CĐT gồm trên 24.000 chiếc quần dài nữ và 15.000 váy nữ. Cùng ngày, lô hàng này được chuyển từ cửa khẩu Chi cục hải quan sân bay Tân Sơn Nhất về cảng Đồng Tháp và được hoàn thành thủ tục nhập khẩu. Sau đó 2 ngày, An Phát tiếp tục đăng ký tờ khai số 210/NKGC-CĐT nhập lô hàng, gồm trên 5.600 quần dài và 5.200 quần short. Ngày 31/12/2002, lô hàng thuộc tờ khai 205 cũng được chuyển từ Chi cục hải quan Sài Gòn khu vực 3 về đến cảng Đồng Tháp. Các kiểm hóa viên kiểm tra đều xác nhận lô hàng đúng khai báo và hàng được thông quan.

  Nhưng khi các cán bộ của Tổng cục hải quan đến An Phát kiểm tra việc thực hiện các công đoạn gia công đối với hai lô hàng trên thì phát hiện cả hai đều là những sản phẩm hoàn chỉnh mới, có gắn đầy đủ nhãn mác xuất xứ Made in China. An Phát chỉ chỉnh sửa khoảng 10% và gỡ bỏ nhãn mác, thay bằng Made in Vietnam. Cách làm này là trái với Thông tư liên tịch số 09 ngày 17/4/2000 của Bộ Thương mại và Tổng cục Hải quan về việc xác định và kiểm tra xuất xứ hàng hóa. An Phát đã phải gỡ bỏ tất cả các dấu hiệu xuất xứ Việt Nam trên hàng hóa và bao bì đóng gói và tái xuất.

  Điều đáng nói ở đây là hai lô hàng trên là những sản phẩm hoàn toàn mới, đầy đủ nhãn mác nhưng các kiểm hóa viên Chi cục Hải quan Đồng Tháp đã không phát hiện ra được vi phạm của doanh nghiệp.

  (Theo Hải Quan)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dán mác "Made in VN" vào hàng ngoại nhập để xuất khẩu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dán mác "Made in VN" vào hàng ngoại nhập để xuất khẩu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dan mac Made in VN vao hang ngoai nhap de xuat khau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dán mác "Made in VN" vào hàng ngoại nhập để xuất khẩu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ