Đàm phán WTO Việt - Mỹ chưa kết thúc

Thứ sáu, 12 Tháng năm 2006, 18:26 GMT+7
 • Dam phan WTO Viet My chua ket thuc
  Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển tại phiên đàm phán song phương với Mỹ tháng 9 năm ngoái ở Washington. (Ảnh: AFP)

  Theo nguồn tin riêng của TS, hôm nay đàm phán vẫn diễn ra căng thẳng . Dự đoán ban đầu rằng sẽ kết thúc đàm phán trong ngày đều chệch hướng. Hai bên sẽ tiếp tục thương thảo cho đến tối nay, theo giờ Hà Nội.

  Theo thông tin mà TS nhận được, sáng nay, Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển - với tư cách là đặc phái viên của Thủ tướng Phan Văn Khải, có thể quyết định tại chỗ những vấn đề quan trọng - đã có cuộc gặp với Đại diện Thương mại Mỹ sắp được bổ nhiệm Susan Schwab.

  Trước đó, ngày 11/5, Đại sứ Mỹ tại VN Michael Marine đã bay về nước.

  Ông Nguyễn Đình Lương, nguyên Trưởng đoàn đàm phán WTO của VN, bình luận hai sự kiện trên cho thấy một tín hiệu rất khả quan. Nếu Mỹ và VN thống nhất được các vấn đề còn lại thì có thể kết thúc đàm phán và đi đến ký kết thỏa thuận ngay tại Washington.

  Theo ông Lương, nếu đàm phán lần này kết thúc được sẽ mở ra rất nhiều triển vọng. "Khi đàm phán kết thúc, nếu Chính quyền của Tổng thống George Bush ủng hộ mạnh mẽ thì có thể "bật đèn xanh" cho Geneva để họ kết nạp VN ngay cả khi Mỹ chưa trao Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR). Cơ hội trở để VN thành viên WTO trước khi Hội nghị cấp cao APEC diễn ra là hoàn toàn có thể", ông Lương phân tích.

  Ông Lương cho biết, một số thành viên của WTO ở trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) trước đây cũng từng có tiền lệ được kết nạp vào WTO mà chưa có PNTR của Mỹ do được chính phủ Mỹ "bật đèn xanh".

  Hà Vy

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Đàm phán WTO Việt - Mỹ chưa kết thúc

  Nhận xét tin Đàm phán WTO Việt - Mỹ chưa kết thúc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đàm phán WTO Việt - Mỹ chưa kết thúc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dam phan WTO Viet My chua ket thuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đàm phán WTO Việt - Mỹ chưa kết thúc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ