"Đại công nghiệp" giấy ở ĐBSCL: "Thảm hoạ mía - đường" tái diễn?

Thứ năm, 20 Tháng chín 2007, 10:07 GMT+7
 • Dai cong nghiep giay o DBSCL Tham hoa mia duong tai dien

  "Phong trào mía - đường, ximăng lò đứng" (cách gọi của việc đầu tư xây dựng ồ ạt các nhà máy (NM) ximăng lò đứng, NM đường những năm 1990) chưa kịp xa, gần đây, ĐBSCL lại rộ lên phong trào xây dựng các NM giấy.

  Nhiều nhà kinh tế lo xa nhận xét: ĐBSCL đang hào hứng với đại công nghiệp giấy, còn GS-TS Võ Tòng Xuân thì cảnh báo: Sẽ tái diễn thảm hoạ còn nguy hiểm hơn cả vấn nạn NM đường...

  Lo ngại nguồn nguyên liệu

  Trong khi cả nước Thuỵ Điển (vốn nổi tiếng về công nghiệp giấy) cũng chỉ có 10 NM giấy, thì ĐBSCL hiện đã có tới 3 NM: NM sản xuất giấy và bột giấy lớn nhất nước tại Hậu Giang, NM giấy-bột giấy Cà Mau quy mô 100.000 tấn sản phẩm/năm và NM bột giấy Phương Nam ở Long An và hàng loạt dự án NM giấy đang còn nằm trên giấy.

  Với NM giấy Hậu Giang công suất 570.000 tấn giấy/năm, Cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tính toán sẽ phải cần đến 270.000ha rừng trồng làm nguyên liệu. Trong khi toàn vùng ĐBSCL chỉ có 182.000ha đất rừng sản xuất thì vùng nguyên liệu để cung cấp cho riêng NM này đã là vấn đề nan giải. Rõ ràng, nếu chỉ dựa vào rừng trồng thì ĐBSCL hiện không đủ nguyên liệu cung ứng cho NM sản xuất giấy này.

  Ông Tôn Lâm (đại diện Cty Lee & Man tại VN - đơn vị chủ đầu tư NM giấy Hậu Giang) cho biết: NM sẽ sử dụng đến 80% nguyên liệu là giấy phế liệu nhập từ nước ngoài. Song đường hướng này lại nảy sinh mối lo ngại khác mà theo Cục Lâm nghiệp, VN sẽ trở thành nơi tiếp nhận phế thải của các nước trong khu vực.

  Vả lại, ngay cả khi chấp nhận tiếp nhận lượng phế thải đó cũng rất bấp bênh vì các nước trong khu vực đều có kế hoạch tái chế phế thải. Đây cũng chính là lý do tại cuộc họp do UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức ngày 19.9, Cục Lâm nghiệp đã đề nghị không chấp nhận phương án nhập 80% nguyên liệu là giấy phế liệu của NM này.

  Đồng tình với quan điểm đó, tại cuộc họp cũng có nhiều ý kiến cho rằng: Nếu cho nhập, nhà đầu tư phải giải trình làm rõ hình thức, chủng loại các loại giấy đã qua sử dụng để làm cơ sở cho ngành chức năng thẩm định, đánh giá các loại giấy này có thuộc danh mục phế liệu được phép NK hay không...

  Bất cập đã lộ diện

  NM bột giấy Phương Nam khởi công ngày 23/3/2006 được đón nhận như sự kiện công nghiệp hoá vùng Đồng Tháp Mười. Những con số ban đầu được đưa ra khá ấn tượng: Vốn đầu tư 2.000 tỉ đồng; công suất 100 ngàn tấn bột giấy/năm; cần 600 ngàn tấn nguyên liệu đay/năm; sẽ cần có 15 ngàn hécta chuyên canh đay với 30 ngàn lao động gắn với cây đay và NM... khiến bà con nơi đây phấn khởi.

  Việc tỉnh Long An rầm rộ phát động người dân trồng đay để chủ động cung cấp nguyên liệu cho NM giấy đã lập tức nhận được sự ủng hộ. Nhưng ngày vui ngắn chẳng tày gang, với những thông tin khuyến nông "thái quá", phong trào trồng đay "đón gió" đã cho ra 8.800ha đay trong niên vụ 2007. Sau rất nhiều cuộc họp, đã có 1.000ha được NM BGPN ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm nguyên liệu đay.

  Đến ngày thu hoạch, NM bột giấy Phương Nam cực chẳng đã phải thu mua cầm chừng số diện tích đay đã ký hợp đồng với giá rất thấp (250 đồng/kg đay tươi) rồi cũng chẳng biết để làm gì vì phải nửa cuối năm 2008 NM mới có thể đi vào hoạt động. Một "cuộc chiến" về giá mua đay tươi đã diễn ra giữa 1 bên là NM bột giấy Phương Nam và bên kia là nông dân (được chính quyền ủng hộ) nhưng xem ra cũng chẳng ăn nhằm gì.

  Ông Nguyễn Văn Truyền - Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa - cho biết: Đến ngày 19/9, giá mua đay tươi vẫn được thông báo là 250 đồng/kg. Với giá này, chỉ một số ít người nông dân trồng đạt năng suất cao (trên 35 tấn/ha) mới có lời, còn lại là lỗ. Ông Truyền cho biết, chỉ một số ít nông dân bán đay cho NM, còn lại đều đem ngâm nước để "chờ thời" bán đay sợi. Song trên thực tế, lượng đay sợi từ hơn 8.500ha còn lại đang vượt rất xa so với nhu cầu tiêu thụ của các NM đay ở TPHCM và các tỉnh phía bắc. Hàng ngàn hộ nông dân ĐTM đang đứng trước nguy cơ mất vốn.

  Ẩn hoạ cho môi trường

  Phát biểu tại cuộc họp ngày 19/9, nhiều ý kiến tỏ ra lo lắng cho vấn đề môi trường của ĐBSCL khi các NM giấy này đi vào hoạt động. Theo Cục Lâm nghiệp, với công suất 570.000 tấn giấy/năm, NM giấy do Cty Lee & Man đầu tư phải sử dụng đến 28.500 tấn xút. Nếu lượng xút này đổ ra sông Hậu và biển thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc nuôi trồng thủy sản ở ĐBSCL.

  Ông Nguyễn Cảnh Dân (Phó Cục trưởng Cục Thủy sản, Bộ NNPTNT) cho rằng: Với dự án này, nhà đầu tư phải có đánh giá tác động môi trường, phải cam kết chất thải không gây thiệt hại tới sinh vật trong môi trường nước vì nếu không sẽ gây tác hại lớn... Trước những ý kiến khá gay gắt của các chuyên gia, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc cho biết: Hậu Giang cũng sẽ sẵn sàng hủy bỏ dự án NM giấy lớn nhất nước tại đây nếu nhà đầu tư không tuân thủ các quy định về môi trường.


  (theo Lao động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Đại công nghiệp" giấy ở ĐBSCL: "Thảm hoạ mía - đường" tái diễn?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Đại công nghiệp" giấy ở ĐBSCL: "Thảm hoạ mía - đường" tái diễn? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dai cong nghiep giay o DBSCL Tham hoa mia duong tai dien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Đại công nghiệp" giấy ở ĐBSCL: "Thảm hoạ mía - đường" tái diễn? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ