Đã cải cách, nhưng còn thua "hàng xóm"

Thứ năm, 15 Tháng chín 2005, 07:42 GMT+7
 • Môi trường kinh doanh tại VN:

  Năm thứ ba liên tiếp VN được đưa vào Báo cáo hoạt động kinh doanh đánh giá mức độ dễ dàng trong các hoạt động kinh doanh do Ngân hàng Thế giới (WB) và Công ty Tài chính quốc tế (IFC) thực hiện hằng năm tại hơn 150 quốc gia.

  Xuất hiện tại đầu cầu Washington (Mỹ) trong cầu truyền hình công bố bản báo cáo do WB tổ chức sáng qua 14-9, bà Caralee McLiesh - chuyên gia kinh tế cao cấp của WB, tác giả chính của báo cáo - nhắc tới VN như một điểm sáng về nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh trong bối cảnh các nước Đông Á đang chững lại trong lĩnh vực này, nhường lại sự bứt phá cho các quốc gia Đông Âu và Trung Á.

  Trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ cải cách nhanh nhất thế giới, VN xếp hạng thứ ba, sau Serbia và Georgia. VN cũng là nước châu Á duy nhất lọt vào danh sách này.

  Tuy nhiên, những cải cách mạnh mẽ này vẫn không giúp đưa VN ra khỏi danh sách nhóm 60 nước có môi trường kinh doanh kém thuận lợi nhất trên toàn cầu. VN xếp hạng 99/155 nền kinh tế, trên Philippines (113), Indonesia (115), Campuchia (133), Lào (147)...

  Trong khi đó, không kể các cường quốc kinh tế tại Đông Á là Nhật Bản, Hong Kong, Hàn Quốc, có tới ba nước trong khu vực ASEAN lọt vào danh sách 30 nền kinh tế đứng đầu thế giới về độ dễ dàng, thuận lợi trong kinh doanh là Singapore (hạng 2), Thái Lan (20) và Malaysia (21).

  Da cai cach nhung con thua hang xom

  Lý giải vì sao VN được đánh giá có tốc độ cải cách cao nhưng vẫn “lẹt đẹt” trong bảng xếp hạng, chuyên gia kinh tế Trần Thanh Sơn của WB phân tích rằng báo cáo đánh giá mức độ cải cách trong mỗi lĩnh vực chứ không phải là hiện trạng của lĩnh vực đó.

  Theo tác giả Caralee McLiesh, mặc dù VN có những động thái cải cách mạnh mẽ, nhất là về cải cách pháp lý, nhưng nhiều lĩnh vực VN còn kém so với các nước trong khu vực. Tác giả dẫn chứng một doanh nghiệp (DN) tại VN muốn khởi sự cần trải qua 11 thủ tục và hơn 50 ngày chờ đợi, trong khi tại Singapore chỉ mất sáu thủ tục và sáu ngày.

  Lĩnh vực thuế là lĩnh vực khiến VN bị “mất điểm” nhất. Bà Caralee McLiesh cho rằng việc một DN tại VN mỗi năm phải mất trung bình 1.050 tiếng/năm (gần 44 ngày) cho việc chuẩn bị chứng từ, sổ sách, khai thuế và đóng thuế là khó chấp nhận. Tại Campuchia, DN chỉ mất có 97 tiếng, tại Hong Kong là 80 tiếng, tại Thái Lan là 52 tiếng.

  “Trong nhiều trường hợp, các thủ tục quan liêu còn khiến các DN đành phải “phong bì, phong bao” cho cơ quan thuế để nhanh được việc. VN cần giảm bớt các loại thuế, phí đánh vào DN, giảm thiểu các hình thức thuế miễn trừ, ưu đãi để hệ thống thuế trở nên đơn giản, minh bạch hơn”, bà Caralee McLiesh nói.

  CẨM HÀ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đã cải cách, nhưng còn thua "hàng xóm"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đã cải cách, nhưng còn thua "hàng xóm" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Da cai cach nhung con thua hang xom ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đã cải cách, nhưng còn thua "hàng xóm" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ