DN bất động sản hoang mang vì Quy chế đô thị mới

Chủ nhật, 15 Tháng một 2006, 07:07 GMT+7
 • Giới kinh doanh bất động sản (BĐS) ở TP.HCM nhận định, “ Quy chế khu đô thị mới ” ban hành kèm theo Nghị định 02 sẽ khiến cho thị trường BĐS tiếp tục khó khăn. TS có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Đỗ Thị Loan, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.
  DN bat dong san hoang mang vi Quy che do thi moi
  Tiến sĩ Đỗ Thị Loan. Ảnh: Đ.V

  Thưa bà, vì sao “Quy chế khu đô thị mới” ban hành kèm theo NĐ 02 của Chính phủ vừa ký ngày 5/1, nhằm hỗ trợ cho thị trường bất động sản ổn định, đúng hướng, lại không được DN nhiệt tình đón nhận?

  Nghị định 02 và ban hành kèm theo đó là “Quy chế khu đô thị mới” đã khiến cho các DN kinh doanh BĐS lo lắng. Một trong những nội dung mấu chốt được các DN quan tâm là tại điều 23 của quy chế này quy định: “Nghiêm cấm việc sử dụng dự án nhà ở chưa triển khai đầu tư để huy động, chiếm dụng vốn của người mua nhà dưới mọi hình thức”. Quy định này đã khiến cho DN kinh doanh trong lĩnh vực BĐS vào tình thế khó khăn.

  Quy định này đã ngược lại với quy định của dự thảo Luật kinh doanh bất động sản và Luật nhà ở đã được Quốc hội thông qua mới đây. Hai luật này đều cho phép DN huy động trước vốn của khách hàng.

  Còn nhớ, khi Chính phủ ban hành Nghị định 181, cũng đã dội lên sự xôn xao về việc cấm phân lô bán nền, trong đó DN đã lo âu là không được huy động vốn. Khi vấn đề này được giải tỏa, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định chỉ cấm phân lô bán nền chứ không cấm việc huy động vốn trong dân, các DN đã thở phào.

  Hiện tại quy định trong Nghị định 181 là phải hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng và nộp đủ tiền sử dụng đất mới được cấp sổ đỏ, đã khiến ngân hàng siết lại việc cho vay, khiến DN lâm vào khó khăn vì thiếu vốn.

  Hiện nay, một nguồn huy động vốn quan trọng của DN để thực hiện dự án là từ người có nhu cầu mua nhà. Nhưng quy định của quy chế vừa ký này đã khiến cho DN không thể huy động vốn sớm, sẽ còn khó khăn hơn.

  Nhưng quy chế chỉ nghiêm cấm vấn đề này ở các dự án chưa triển khai?

  Thế nào là “triển khai”? Một dự án phải qua nhiều công đoạn. Nghị định 181 quy định DN phải làm xong cơ sở hạ tầng, nộp đủ tiền sử dụng đất, mới được cấp sổ đỏ. Vậy thì ngay từ khâu đền bù, giải tỏa mặt bằng đã triển khai chưa, hay bắt đầu từ công đoạn nào? Đó là điều DN rất cần biết, và vì vậy cần có quy định rõ hơn.

  Điều 38 Luật nhà ở đã được Quốc hội thông qua xác định, trong 5 loại nguồn vốn để phát triển nhà thương mại, có một nguồn là “Vốn từ tiền ứng trước của bên có nhu cầu mua hoặc thuê nhà ở”. Điều 39 tiếp tục quy định rõ: “Trường hợp chủ đầu tư huy động vốn từ tiền ứng trước của người có nhu cầu mua hoặc thuê nhà ở thì chỉ được áp dụng trong trường hợp thiết kế nhà ở đã được phê duyệt và đã được xây dựng xong phần móng”. Như vậy Luật nhà ở đã quy định công đoạn được huy động vốn rất rõ ràng, nhưng nghị định 02 lại không chỉ rõ điều này.

  Phản ứng của các DN như thế nào?

  DN bat dong san hoang mang vi Quy che do thi moi
  Sẽ khó có những dự án to lớn và khang trang, nếu DN không được huy động vốn sớm. Đ.V

  Tâm trạng đầu tiên là hoang mang lo lắng. Một khi ngân hàng không mở cửa, các nguồn huy động vốn khác khó kiếm, lại thêm quy định này càng thêm khó khăn. Lại thêm quy định chủ đầu tư dự án phải có vốn sở hữu đầu tư vào dự án “không nhỏ hơn 20% tổng mức đầu tư dự án” cũng là một khó khăn cho DN. Nhận định chung của DN là, nếu công đoạn gọi là triển khai dự án nếu được xác định quá muộn, sẽ tiếp tục có nhiều DN phá sản, vỡ nợ, nhiều dự án sẽ tiếp tục bị chậm. Trong khi ta đang chủ trương phải có những dự án lớn, thì chỉ riêng quy định này đã khiến cho nhng dự án chỉ mới 50ha đã gặp khó khăn.


  Nghĩa là, dự án dưới 50ha sẽ không chịu phạm vi áp dụng này?

  Nếu quy định này không áp dụng cho các dự án dưới 50ha, thì DN chỉ lập các dự án nhỏ, dẫn đến hậu quả tình trạng đầu tư tiếp tục manh mún như lâu nay, và TP.HCM vẫn không cải tạo được bộ mặt đô thị.

  Nhưng kể cả các dự án dưới 50ha có ngoài quy định này không, cũng chưa rõ ràng. Vì điều 4 của quy chế này quy định “Dự án khu đô thị mới được lập có quy mô chiếm đất từ 50ha trở lên”, nhưng lại có quy định bổ sung: “Trường hợp đất để dành cho dự án nằm trong quy hoạch đất đô thị nhưng bị hạn chế bởi các dự án khác hoặc bởi khu đô thị đang tồn tại thì cho phép lập dự án khu đô thị mới có quy mô dưới 50ha nhưng không được nhỏ hơn 20ha”.

  Nhưng tiềm lực của DN cũng không đủ sức thực hiện những dự án lớn?

  Hiện tại làn sóng đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến thị trường địa ốc Việt Nam. Vì vậy, các DN trong nước phải có sự liên kết lại, tạo thành tập đoàn bất động sản mới có thể cạnh tranh được. Các nhà đầu tư nước ngoài hầu hết quan tâm đến địa bàn quận 1 và lân cận, trong khi chủ trương của thành phố là mở ra những đô thị vệ tinh. Vì vậy rất cần đến các DN trong nước để đầu tư vào nhng khu vực này. Khi có dự án tốt, vị trí tốt, chắc chắn ngân hàng sẽ mở hầu bao, và việc huy động vốn trong dân không khó. Chỉ nhắc lại, là khi nào mới được huy động vốn trong dân, là điều DN quan tâm nhất.

  Cám ơn tiến sĩ.

  Ông Nguyễn Phụng Thiều, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Sài gòn - Gia Định: “Nhà nước không kham nổi về vốn thì hãy để cho dân tham gia. Nếu DN lừa đảo hay không sử dụng đúng mục đích thì có Luật xử. Chứ cấm như thế này là làm khó cho DN. Nếu cấm như thế này, chỉ có lợi cho các tập đoàn nước ngoài mà thôi, vì họ có vốn lớn. Tình hình này chắc DN “tiêu” luôn quá!

  Ông Lê Hoàng Châu, giám đốc công ty cổ phần đầu tư xây dựng Điện Sài Gòn: “Một dự án xây dựng khu nhà ở có 5,6 công đoạn. Nhưng quy chế này không chỉ rõ lúc nào, làm đến công đoạn nào thì được xem là đã triển khai. Tuy nhiên dù đến công đoạn nào đi nữa thì cũng khó cho DN, vì trong điều kiện không vay được vốn ngân hàng, lại phải nộp đủ tiền sử dụng đất mới được cấp sổ đỏ và triển khai dự án, thì nguồn huy động trước trong khách hàng rất quan trọng để DN thực hiện dự án”.

  Bà Lê Thị Loan, quận Bình Chánh, TP.HCM: “Có lẽ tôi phải cân nhắc lại quyết định mua nhà khu dự án. Vì tôi đã có dự định mua nhà trả góp, nhưng trước tình hình này có thể DN không có vốn để làm dự án, không biết đến bao giờ doanh nghiệp mới có nhà để giao. Có thể, tôi sẽ chuyển sang mua nền đất lẻ xây nhà”.

  Đặng Vỹ thực hiện
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin DN bất động sản hoang mang vì Quy chế đô thị mới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết DN bất động sản hoang mang vì Quy chế đô thị mới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết DN bat dong san hoang mang vi Quy che do thi moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc DN bất động sản hoang mang vì Quy chế đô thị mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chính Sách của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHÍNH SÁCH