DN Nhật tại Việt Nam: Lương tăng là trở ngại lớn nhất

Thứ sáu, 20 Tháng mười 2006, 15:16 GMT+7
 • DN Nhat tai Viet Nam Luong tang la tro ngai lon nhat
  Việt Nam vẫn là một trong những nơi tốt nhất để gia công các sản phẩm CNTT .

  - Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa công bố kết quả điều tra xu hướng và các vấn đề về lực lượng lao động và tình hình phát triển nguồn nhân lực ở châu Á, qua đó khuyến khích và hỗ trợ chính phủ và các cơ quan hữu quan các nước xúc tiến môi trường đầu tư lành mạnh trong khu vực.

  Với tiêu đề “Báo cáo so sánh môi trường lao động ở Asean, Trung Quốc và Ấn Độ”, cuộc điều tra được tiến hành với sự hợp tác của các công ty Nhật Bản tại Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippine, Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ từ tháng 11/2005 đến tháng 6/2006. Các kết quả điều tra cho thấy ba xu hướng lớn có thể tác động đến hoạt động thường nhật của doanh nghiệp, bao gồm lương tăng, nguồn nhân lực thiếu hụt, và các quy định nghiêm ngặt về lao động.

  Lương thấp nhưng DN vẫn sợ tăng lương


  Lo ngại về việc lương tăng là vấn đề được nhiều công ty đề cập đến nhất, chiếm khoảng hai phần ba số công ty được điều tra. Tỷ lệ các công ty lo ngại về vấn đề tăng lương đặc biệt cao ở Indonesia, Việt Nam và Ấn Độ (lần lượt là 85,8% - 75,9% - 72,1%). Ngoài vấn đề lương tăng, các công ty được hỏi cũng coi các khoản phụ cấp như nhà ở, bảo hiểm và các phúc lợi khác là những vấn đề đáng quan tâm.

  Lương tăng là xu hướng khá phổ biến ở hầu hết các nước, nhưng Việt Nam vẫn duy trì được lợi thế đáng kế về mức lương. Xét tới lương hàng tháng của công nhân, có thể thấy khoảng cách đáng kể khoảng 70-80 USD giữa lương ở Việt Nam và ở miền Nam Trung Quốc.

  Kết quả điều tra cho thấy, mặc dù có lợi thế về mức lương thấp hơn, tới 75,9% công ty vẫn coi “lương nhân viên tăng” là trở ngại lớn nhất về lao động việc làm tại Việt Nam. Người ta dự đoán xu hướng tăng lương sẽ còn tiếp tục trong tương lai, vì vậy nhiều công ty đang nỗ lực nâng cao năng suất của người lao động. Với mục đích đó, phát triển nguồn nhân lực và khuyến khích khả năng của nhân viên được coi là các vấn đề quan trọng nhất, là lựa chọn của 74,5% các công ty trên toàn ASEAN cũng như ở Ấn Độ. Riêng tại Việt Nam, 81% các công ty được hỏi đã chọn giải pháp này. Một cách khác được các công ty Nhật Bản ở Việt Nam thực hiện nhằm tăng cường sức cạnh tranh trong bối cảnh lương tăng là bổ nhiệm người Việt Nam vào các vị trí quản lý.

  VN - nước gia công CNTT tốt nhất

  Về vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực, các công ty được hỏi đều đang cần những nhân viên có trình độ là kỹ sư, cán bộ quản lý cấp trung gian và những người nói được tiếng Nhật.

  Tại Việt Nam, nếu chia người lao động thành các nhóm công nhân, kỹ sư và cán bộ quản lý cấp trung gian, có thể thấy lực lượng lao động nói chung ở đây khá dồi dào nhờ nhóm dân số trẻ chiếm tỷ lệ cao; tuy nhiên các nhà đầu tư ở miền Nam và một vài nơi ở Hà Nội ngày càng khó giữ được người lao động do xu hướng thích tìm việc mới. Các công ty được hỏi tại Việt Nam cũng gặp khó khăn đáng kể trong việc tuyển kỹ sư và cán bộ quản lý cấp trung gian và đây là trở ngại lớn trong vấn đề lao động việc làm. Cụ thể là quá nửa số công ty này than phiền về việc khó tìm được kỹ sư có trình độ, còn tình hình tuyển dụng cán bộ quản lý cấp trung gian ở Việt Nam đang ở mức tồi tệ nhất so với các nước khác. Cuộc điều tra chỉ ra rằng trong mấy năm gần đây Việt Nam đã đón nhận luồng đầu tư mới tăng mạnh nhưng đội ngũ cán bộ có đủ kinh nghiệm lại chưa phát triển tương xứng.

  Nếu đánh giá kỹ sư và nhân viên kỹ thuật theo lĩnh vực chuyên môn, có thể thấy ngày càng có nhiều công ty Nhật Bản chọn Việt Nam là một trong những nước gia công công nghệ thông tin (IT) tốt nhất (năm nước được chọn làm gia công IT nhiều là Trung Quốc, Việt Nam, Philíppin, Ấn Độ và Hàn Quốc). Đặc biệt đội ngũ IT Việt Nam, cũng giống như người lao động Việt Nam nói chung, có lợi thế về chi phí thấp (thấp hơn 20-30% so với nhân viên IT ở Trung Quốc – đây cũng là lợi thế lớn nhất của nhân viên IT Việt Nam), và kỹ năng của họ ở mức chấp nhận được. Nhưng đội ngũ IT Việt Nam lại kém cạnh tranh hơn nếu so với khả năng nói tiếng Nhật của nhân viên IT Trung Quốc và so với trình độ công nghệ của nhân viên IT Ấn Độ.

  Ngoài công nghệ thông tin, những lĩnh vực đang cần nhân viên kỹ thuật có trình độ ở Việt Nam là cơ khí (58,5%) và điện/điện tử (41,5%) (các tỷ lệ này trong toàn khu vực ASEAN lần lượt là 54,1% và 39,7%). Các ngành kỹ thuật khác cũng đang có nhu cầu tuyển dụng ở Việt Nam cũng như ở các nước khác là vật liệu và luyện kim.


  H.Thọ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin DN Nhật tại Việt Nam: Lương tăng là trở ngại lớn nhất

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết DN Nhật tại Việt Nam: Lương tăng là trở ngại lớn nhất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết DN Nhat tai Viet Nam Luong tang la tro ngai lon nhat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc DN Nhật tại Việt Nam: Lương tăng là trở ngại lớn nhất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ