Cuộc đua tăng lãi suất

Thứ sáu, 12 Tháng tám 2005, 23:58 GMT+7
 • Cuoc dua tang lai suat
  Lãi suất mới của VCB TP.HCM. Ảnh: D.Đ.M

  Việc các ngân hàng (NH) quốc doanh như NH Ngoại thương Việt Nam (VCB), NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... ồ ạt tăng lãi suất (LS) huy động vốn đang đặt các NH thương mại cổ phần (TMCP) vào tình thế không thể đứng ngoài cuộc đua.

  "Cú sốc" trên thị trường LS bắt đầu từ ngày 5.8 khi VCB không chỉ tăng LS huy động USD từ 0,05 - 0,4%/năm so với LS cũ mà còn tung ra một chương trình khuyến mãi đặc biệt: khách hàng gửi 20.000 USD trở lên kỳ hạn 6 tháng sẽ được hưởng LS 3,4%/năm; 12 tháng: 3,95%/năm, tức cao hơn cả mức LS mới từ 0,15-0,2%/năm. Ngay sau đó, BIDV chi nhánh TP.HCM đã tăng LS USD vào ngày 9.8 với mức tăng từ 0,3 - 0,4%/năm. Cụ thể, LS USD kỳ hạn 3 tháng: 3%/năm (tăng 0,4%); 6 tháng: 3,2%/năm (tăng 0,35%); 9 tháng: 3,55%/năm (tăng 0,35%); 12 tháng: 3,7%/năm (tăng 0,3%)... Trước động thái này của các "ông anh", nhiều NH TMCP cho biết họ không thể đứng "khoanh tay nhìn" dù đã điều chỉnh tăng LS trước đó. Tổng giám đốc NH TMCP Á Châu (ACB) ông Lý Xuân Hải cho biết hiện ACB đang phải cân nhắc tính toán vấn đề LS dù đã tăng LS huy động USD vào giữa tháng 7 vừa qua, vốn của ACB hiện nay cũng không thiếu. Ông Đào Hồng Châu - Phó tổng giám đốc NH TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam (EximBank) cũng cho biết, trong tháng 7, EximBank đã có một đợt tăng LS. Tuy nhiên tình hình hiện nay cộng với việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) điều chỉnh tăng LS USD thêm 0,25% lên 3,5%/năm vào ngày 9.8 nên EximBank cũng đã phải điều chỉnh LS vào ngày 12.8 với mức tăng từ 0,1 - 0,2%/năm.

  Tại cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm 2005 tổ chức vào giữa tháng 7, NH Nhà nước chi nhánh TP.HCM đã cảnh báo các NH không nên tạo ra một cuộc đua về LS. Tuy nhiên, ông Nguyễn Phước Thanh - Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc VCB chi nhánh TP.HCM - cho biết: "Hiện nay VCB không thiếu ngoại tệ nhưng do tình hình LS thị trường tăng nên VCB phải điều chỉnh tăng. VCB dự báo trước Fed sẽ tăng LS vào ngày 9.8 nên đã tăng LS trước vào ngày 5.8. Như vậy, Fed tăng LS 3 lần thì VCB mới tăng có 1 lần. Nếu không có sự ràng buộc vô hình giữa các NH với nhau thì có thể VCB sẽ tăng LS còn cao hơn nữa". Phó tổng giám đốc một NH TMCP cho rằng, LS USD tăng đã gây áp lực lớn cho LS tiền đồng bởi lẽ nếu vẫn giữ nguyên LS tiền đồng thì người dân sẽ chuyển từ tiền đồng sang gửi USD. Do đó, một số NH đã phải điều chỉnh tăng LS tiền đồng từ 0,12 - 0,24%/năm như NH TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank), BIDV chi nhánh TP.HCM, ACB... Mức chênh lệch giữa LS USD và LS tiền đồng đang được các NH duy trì ở mức 4,5-5%/năm nhằm hạn chế tình trạng người dân rút tiền đồng sang gửi ngoại tệ. Cuộc đua tăng LS giữa các NH hiện chưa có điểm dừng do theo nhiều chuyên gia NH, từ đây đến cuối năm Fed sẽ còn tiếp tục tăng LS USD.

  Các tác động từ cuộc đua này, theo ông Đào Hồng Châu, trước tiên người gửi tiền có lợi tuy nhiên ngược lại sẽ tạo áp lực lớn lên người vay vốn do LS cho vay cũng sẽ phải tăng. Ông Nguyễn Phước Thanh cũng cho rằng việc các NH tăng LS huy động thì đương nhiên họ cũng sẽ điều chỉnh tăng LS cho vay, điều này sẽ tác động lớn đến các doanh nghiệp. Do đó các doanh nghiệp không quá bức xúc về vốn cần cân nhắc có nên vay vốn NH hay không.

  Thanh Xuân

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cuộc đua tăng lãi suất

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cuộc đua tăng lãi suất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cuoc dua tang lai suat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cuộc đua tăng lãi suất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ