Cuộc đua tăng lãi suất USD sắp đến hồi kết

Thứ ba, 01 Tháng tám 2006, 14:15 GMT+7
 • Cuoc dua tang lai suat USD sap den hoi ket
  Ben Bernanke - Chủ tịch Cục dữ trữ Liên bang.

  - Khi tăng trưởng kinh tế Mỹ bước vào nhịp độ “thong thả” hơn thì cũng là lúc Cục dự trữ Liên bang chuẩn bị cán đích cuối cùng trong cuộc chạy đua tăng lãi suất suốt 2 năm qua.

  Kể từ tháng 6 năm 2004 cho đến thời điểm này, Cục dự trữ Liên bang (FED) đã liên tiếp 17 lần tăng lãi suất đồng USD, đầu tiên là để thực hiện chính sách điều tiết khi bất ngờ kinh tế Mỹ giảm tốc độ tăng trưởng, còn gần đây là nhằm hạn chế nguy cơ lạm phát.

  Thị trường tài chính không trông chờ nhiều vào cú tăng lần thứ 18 trong thời gian trước mắt, ít nhất là tháng 8 này, theo dự đoán mức lãi suất vẫn giữ nguyên mức 5,25%.

  Thật khó có thể nói chắc liệu FED đã chạm đích cuối cùng của cuộc đua hay chưa, bởi luôn có một độ trễ nhất định kể từ lúc FED ra chính sách mới cho đến khi quyết định có tác động thật sự tới nền kinh tế, đấy là chưa kể đến những biến động bất thường của lạm phát cơ bản.

  Tuy nhiên theo các nhà phân tích, tại thời điểm diễn ra cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Cục dự trữ LB vào tháng 8 tới, tỷ lệ lạm phát rất có thể rơi vào mức cao hơn kỳ vọng. Điều này càng làm cho viễn cảnh chấm dứt cuộc đua tăng lãi suất khó mà thành hiện thực.

  Janet Yellen, chủ tich Ngân hàng Cục dự trữ liên bang San Francisco cho biết: đưa ra chính sách tiền tệ hợp lý vào lúc này quả là một thách đố, bởi nếu kiềm chế tăng lãi suất thì lạm phát “hoành hành”, còn nếu thả cho lãi suất cao ngất ngưởng thì chẳng khác nào bóp nghẹt tăng trưởng kinh tế.

  Điều FED cần ưu tiên lúc này là giữ mức lạm phát ở mức vừa phải, tuy nhiên không vì thế mà đặt ra chính sách lãi suất quá hà khắc.

  Hiện tại, lãi suất đồng USD vẫn đang duy trì ở mức 5,25%. Con số này sẽ thay đổi như thế nào, câu trả lời nằm sau cuộc họp Ủy ban Thị trường mở tháng 8 tới.

  Đăng Linh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cuộc đua tăng lãi suất USD sắp đến hồi kết

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cuộc đua tăng lãi suất USD sắp đến hồi kết bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cuoc dua tang lai suat USD sap den hoi ket ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cuộc đua tăng lãi suất USD sắp đến hồi kết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN