Cuộc cạnh tranh của sầu riêng và măng cụt tại Thái Lan

Thứ ba, 09 Tháng bảy 2002, 11:11 GMT+7
 • Sầu riêng Thái Lan đang được ưa chuộng ở nhiều quốc gia.

  Thái Lan là nước sản xuất sầu riêng đứng đầu thế giới với sản lượng 800.000 tấn/năm, thu về 2,5 triệu baht. 75% sản phẩm tiêu thụ trong nước, số còn lại xuất khẩu sang Trung Quốc, Hồng Kong và Đài Loan. Nhưng vị trí trái sầu riêng đang bị lung lay vì sự hiện diện của một loại trái cây khác, đó là măng cụt.

  Nông dân và những người thưởng thức trái cây Thái Lan đang gặp bất đồng trong việc chọn lựa trái cây nào là biểu tượng của Thái Lan: sầu riêng hay măng cụt? Người ủng hộ trái sầu riêng thắc mắc, sầu riêng lâu nay vẫn được xem là trái cây tiêu biểu cho Thái Lan, sao nay lại thay đổi? Hoặc có người cho rằng trái sầu riêng to hơn và bề ngoài trông nổi hơn trái măng cụt cho nên xứng đáng là trái cây tiêu biểu. Nhiều chủ vườn sầu riêng Thái Lan lo ngại doanh thu bán loại trái cây gai góc, từ lâu vẫn được xem là vua của các loại trái cây ở Thái Lan sẽ sút giảm do có sự đổi ngôi này.

  Tuy vấn đề chưa ngã ngũ nhưng một quan chức cao cấp thuộc Bộ Nông nghiệp, ông Adisak Srisupkit, mới đây đã nói: “Sẽ chọn Măng cụt vì quả này được trồng nhiều hơn và có vị ngon hơn”. Tuyên bố này của ông Srisupkit đã như đổ thêm dầu vào lửa, làm cuộc xung đột quan điểm ngày càng lan rộng.

  Bên cạnh đó, nhiều người dân Thái Lan khẳng định rằng họ chọn sầu riêng vì nó có hương thơm độc đáo. Tuy nhiên, những người không thích sầu riêng cũng phản bác lại, chính cái mùi khó ngửi của trái này là lý do để nó không xứng đáng đại diện cho quốc gia.

  Thực ra, Bộ Nông nghiệp Thái có lý do khi ủng hộ trái măng cụt. Các chủ vườn trái cây Thái Lan đang đứng trước một năm dư thừa sản phẩm do thời tiết tốt và nhiều nông dân trồng lúa chuyển sang trồng cây ăn trái. Hàng trăm ngàn tấn trái cây - chủ yếu là măng cụt, sầu riêng, vải, chôm chôm - tràn ngập thị trường đã kéo giá trái cây xuống. Trong số này, nông dân trồng măng cụt bị thiệt hại nặng nhất do sản lượng có thể lên tới hơn 150.000 tấn.

  Bộ Thương mại Thái Lan cũng đã thảo một kế hoạch khẩn cấp nhằm giúp nông dân xuất khẩu măng cụt, giảm bớt lượng tồn đọng. Tuy nhiên, điều này đã làm cho những người ủng hộ cây sầu riêng của Thái Lan không hài lòng. Họ muốn trái sầu riêng vẫn giữ vị trí là trái cây xuất khẩu số một. Thêm vào đó, nhiều nhà vận động hành lang, đứng sau hậu trường chính trị ủng hộ trái sầu riêng.

  (Theo NLĐ, The Nation)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cuộc cạnh tranh của sầu riêng và măng cụt tại Thái Lan

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cuộc cạnh tranh của sầu riêng và măng cụt tại Thái Lan bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cuoc canh tranh cua sau rieng va mang cut tai Thai Lan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cuộc cạnh tranh của sầu riêng và măng cụt tại Thái Lan ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ