Công văn của Thứ trưởng Bộ Tài chính gây thiệt hại cho ngân sách?

Thứ bảy, 03 Tháng mười một 2007, 09:10 GMT+7
 • Cong van cua Thu truong Bo Tai chinh gay thiet hai cho ngan sach
  Một trong số 5 khu đất đắc địa mà Công ty CP TPNS&DL Thanh Hoá sở hữu đang là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư.

  Sự bùng nhùng trong giải quyết bán đấu giá toàn bộ cổ phần nhà nước tại Công ty CP thực phẩm nông sản và du lịch (TPNS&DL) Thanh Hoá đang gây bất ổn cho DN và ảnh hưởng đến tư tưởng NLĐ.

  Mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính - ông Trần Xuân Hà - đã ký công văn số 12844/BTC-TCDN gửi UBND tỉnh Thanh Hoá đề nghị chấp thuận bán toàn bộ CP nhà nước trong Công ty cho nhà đầu tư đã vi phạm quy chế đấu giá! Dư luận NLĐ đang lo ngại sự "ưu ái" này có thể gây thất thoát tài sản nhà nước tại Công ty CP.

  Bùng nhùng sau đấu giá

  Đầu năm 2006, tỉnh Thanh Hoá có chủ trương bán toàn bộ cổ phần nhà nước tại Công ty CP TPNS&DL Thanh Hoá (gồm 22.987 CP mệnh giá 100.000 đồng/CP, chiếm 35% trong tổng số 6,59 tỉ đồng vốn điều lệ của Công ty CP). Tháng 2.2006, Sở Tài chính Thanh Hoá đã ra quyết định chọn Công ty CP chứng khoán Bảo Việt làm tổ chức trung gian để thực hiện bán đấu giá số CP nhà nước.

  Mọi thông tin về tài chính, tài sản và hoạt động của DN được chốt đến ngày 31.12.2005 và thủ tục, quy chế đấu giá... đã được Công ty CP chứng khoán Bảo Việt niêm yết công khai và đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng. Phiên đấu giá diễn ra công khai ngày 19.6.2006 với nhiều nhà đầu tư tham gia, song chỉ có duy nhất ông Trịnh Xuân Nghiệm trúng đấu giá toàn bộ 22.987 CP chào bán, với mức giá 263.000 đồng/CP.

  Những tưởng việc đấu giá thành công, nào ngờ quá thời hạn 15 ngày sau đấu giá, ông Nghiệm vẫn không đến nộp tiền mua CP theo đúng quy chế. Công ty CP chứng khoán Bảo Việt mới "tá hoả" gửi ngay công văn khẩn đến các cơ quan chức năng: "... Đây là trường hợp đấu giá phát sinh tương đối cá biệt từ trước tới nay do có người đầu tư đã đặt giá và được mua toàn bộ, rồi lại từ chối mua toàn bộ. Do đó, toàn bộ số lượng 22.987 CP được phép chào bán vẫn chưa bán được một CP nào...".

  Theo quy định thì kết quả đấu giá của ông Nghiệm sẽ bị huỷ, bị mất số tiền đặt cọc và số CP sẽ được bán cho những người trả giá cao liền kề. Nhưng ngay khi hay tin này, các nhà đầu tư bị trượt trong phiên đấu giá lập tức đến đăng ký mua lại toàn bộ số CP với mức giá cao. Sự hấp dẫn với họ trước hết là những khu đất rộng hàng nghìn mét vuông ở các vị trí đắc địa trong TP.Thanh Hoá mà Công ty CP TPNS&DL đang sở hữu.

  Đến lúc đó, ông Nghiệm lại quay ra kiện cáo đòi mua toàn bộ CP. Lý do ông đưa ra để không nộp tiền đấu giá đúng quy định là bởi thông tin "Công ty CP TPNS&DL Thanh Hoá phát hành thêm CP để tăng vốn điều lệ từ 6,59 tỉ lên 8 tỉ đồng", khiến CP nhà nước chỉ còn chiếm hơn 28%.

  Theo giải thích của HĐQT Công ty CP TPNS&DL Thanh Hoá, tháng 4/2006, Đại hội cổ đông Công ty có họp và đưa ra chủ trương tăng vốn điều lệ lên 8 tỉ đồng để giải quyết nhu cầu SXKD. Việc này chưa được cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước công nhận (cấp đăng ký KD) nên đến nay, vốn điều lệ và tỉ lệ nắm giữ vốn của Nhà nước trong Công ty CP không thay đổi. Hơn nữa, thông tin công bố về DN khi đấu giá CP nhà nước được chốt đến ngày 31/12/2005 , nên các hoạt động sau đó Công ty không có trách nhiệm phải công bố. Theo HĐQT Công ty, lý do ông Nghiệm đưa ra chỉ là nguỵ biện cho hành vi vi phạm quy chế đấu giá, bỏ cuộc khi thấy "hớ" và quay trở lại khi thấy "ngon ăn"!


  "Ưu ái" người vi phạm: Thất thoát khó tránh!

  Phiên đấu giá không thành công và đơn từ kiện cáo của các nhà đầu tư kéo dài suốt hơn 1 năm qua đã khiến các cơ quan chức năng ở Thanh Hoá lúng túng.

  Ngày 12/10/2006 , Bộ Tài chính đã có Công văn số 12579/BTC-TCDN gửi tới Công ty và các cơ quan chức năng của Thanh Hoá, khẳng định: "... Về nguyên tắc nhà đầu tư từ chối mua CP này sẽ không được nhận lại khoản tiền đặt cọc và cuộc đấu giá được xác định là không thành công... Bộ Tài chính đồng ý với đề xuất của Công ty về tạm dừng việc bán bớt CP nhà nước để thực hiện chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn cho TCông ty Đầu tư và KD vốn nhà nước".

  Nhận được công văn này, UBND tỉnh Thanh Hoá đã ra văn bản số 4559/UNND-ĐMDN thông báo ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá: "... Giao Sở Tài chính khẩn trương triển khai thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài chính...".

  Vậy mà đến ngày 24/9/2007 , UBND tỉnh Thanh Hoá lại nhận được Công văn số 12844/BTC-TCDN của Bộ Tài chính, do Thứ trưởng Trần Xuân Hà ký, với nội dung: "... Việc công bố thông tin của Công ty là không đầy đủ và trung thực... Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Thanh Hoá với tư cách là cơ quan đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước tại Công ty thực hiện theo hướng: Xem xét và chấp nhận cho ông Trịnh Xuân Nghiệm nộp tiền mua CP theo kết quả đấu giá đã công bố ngày 19/6/2006 ... Kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc không công bố đầy đủ và kịp thời thông tin... khi tổ chức đấu giá...". Văn bản trên có nhiều điểm mâu thuẫn và trái ngược hoàn toàn với văn bản của Bộ Tài chính trước đó!

  Trong khi giá cả đã leo thang suốt hơn 1 năm qua và các nhà đầu tư đang đề nghị phải đấu giá lại (mức giá khởi điểm mà Công ty đề nghị bằng với giá ông Nghiệm đòi mua), thìcách giải quyết quá "ưu ái" và đầy mâu thuẫn của Bộ Tài chính liệu có tránh được thất thoát cho ngân sách nhà nước?

  (Theo Lao động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Công văn của Thứ trưởng Bộ Tài chính gây thiệt hại cho ngân sách?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công văn của Thứ trưởng Bộ Tài chính gây thiệt hại cho ngân sách? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cong van cua Thu truong Bo Tai chinh gay thiet hai cho ngan sach ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công văn của Thứ trưởng Bộ Tài chính gây thiệt hại cho ngân sách? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ