Công nhân "chạy sô", doanh nghiệp "khóc"

Thứ ba, 11 Tháng chín 2001, 09:18 GMT+7
 • Công nhân Công ty Ree Young "chạy sô" tại công ty khác.

  Trên căn gác chưa đến 6 m2 ở phường 12 (Tân Bình, TP HCM), 2 quạt máy chạy hết tốc độ không làm khô nổi lưng áo đẫm mồ hôi của 4 cô thợ trẻ. Một cô giải thích: “Độ này hàng ít quá, chúng em xin nghỉ việc vài hôm để ra ngoài kiếm thêm chút đỉnh”.

  Đây chỉ là một trường hợp “chạy sô” của công nhân ngành may tại TP HCM. “Chạy sô” có 3 dạng: Một là đến mùa cao điểm, xin việc tại các công ty trả lương cao hơn, hết việc lại trở về công ty cũ; hai là sau ca ngày, làm thêm ban đêm tại công ty khác và ba là trong thời gian nghỉ chờ việc, tranh thủ sang làm ở công ty khác.

  Theo chị Kim Anh, chủ một cơ sở tư nhân, vào mùa cao điểm, để kịp trả hàng, chị vẫn thuê thêm thợ của các công ty lớn. Tuy nhiều công nhân thu nhập không thấp nhưng họ vẫn tìm cách xin nghỉ phép để “cải thiện”.

  Ông Nguyễn Đức Trung, Giám đốc Công ty May Việt Dũng ở quận 12, nói: “Chạy sô là chuyện nhỏ. Hàng tháng, tại công ty này có cả trăm công nhân đến xin việc. Và có lúc, cũng chừng ấy công nhân ở đây chạy qua nơi khác”.

  Chị Nguyễn Thị Hương, Công ty Ree Young, quận Tân Bình, rầu rĩ: “Công ty nợ lương mấy tháng khiến chúng tôi phải nháo nhào tìm việc ở nơi khác, chờ khi nào có việc lại về. Làm may còn khá, bạn tôi còn phải chạy bàn cho một nhà hàng. Tuy vậy, không ai dám chuyển hẳn sang công ty khác vì sợ mất thâm niên làm việc".

  Doanh nghiệp và người lao động đều bị thiệt

  Tình trạng công nhân nghỉ việc hàng loạt là một trong những nỗi lo hàng đầu của doanh nghiệp. Nhiều công ty lâm vào tình trạng dở khóc, dở cười: Hàng quá gấp, công ty chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, đến chiều tối thông báo tăng ca thì chẳng còn công nhân nào trong xưởng. Hỏi ra mới biết, họ sang tăng ca cho một công ty gần đó...

  Ông Nguyễn Văn Sinh, Giám đốc Công ty Tân Phú Cường, quận 12, cho biết cứ sau Tết là hàng trăm công nhân nghỉ việc, ngưng trệ cả dây chuyền. Nhiều khi trễ hợp đồng, đối tác phạt hàng chục nghìn USD.

  Bà Kiều Lê, Giám đốc một doanh nghiệp ở quận 4, bức xúc: “Chúng tôi có 5 dây chuyền may với gần 300 công nhân. Nếu 5 người vắng mặt, năng suất sẽ giảm 20%. Thay người mới, năng suất vẫn giảm 10%. Thiệt hại chỉ mình doanh nghiệp gánh chịu”.

  Theo ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Liên đoàn lao động TP HCM, không chỉ doanh nghiệp mà người lao động cũng mất nhiều quyền lợi khi “chạy sô” như vậy: làm việc không đúng tay nghề, thu nhập bấp bênh, mất thâm niên và các chế độ thưởng, trợ cấp tại doanh nghiệp.

  (Theo NLĐ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Công nhân "chạy sô", doanh nghiệp "khóc"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công nhân "chạy sô", doanh nghiệp "khóc" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cong nhan chay so doanh nghiep khoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công nhân "chạy sô", doanh nghiệp "khóc" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ