Công điện chống đầu cơ xăng dầu: dấu hiệu của tăng giá?

Thứ ba, 16 Tháng tám 2005, 18:32 GMT+7
 • - Chiều ngày 16/8, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nguyễn Đức Thịnh vừa có công điện tới Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối tiếp tục yêu cầu kiểm tra, nắm chắc hoạt động kinh doanh xăng dầu.

  Cong dien chong dau co xang dau dau hieu cua tang gia
  Đã xuất hiện tình trạng đầu cơ xăng dầu chờ tăng giá.

  Theo đó, các Chi cục QLTT trong cả nước chỉ đạo các Đội QLTT nắm chắc diễn biến thị trường xăng dầu trên địa bàn. cụ thể, tại địa bàn nội địa cần theo dõi chặt chẽ từng Tổng Đại lý, Đại lý bán lẻ xăng dầu để phát hiện việc găm hàng, đầu cơ chờ tăng giá gây rối loạn thị trường thông qua kiểm tra lượng xăng dầu nhập vào, lượng xăng dầu tồn trữ và lượng xăng dầu bán ra để đánh giá. Mọi trường hợp có dấu hiệu chỉ bán cầm chừng hay không bán ra phải điều tra làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm bên bán, bên mua.

  Tại địa bàn khu vực biên giới, các Chi cục QLTT phải bố trí ngay kiểm soát viên trực tại các cây xăng để giám sát việc nhập vào và bán ra hàng ngày. Hàng tuần các kiểm soát viên phải báo cáo cụ thể về Cục để lấy đây làm cơ sở xác lập mức cung ứng và kiểm soát việc xuất lậu ở những cây xăng khu vực biên giới sau này.

  Các Đội đặc nhiệm kiểm tra xăng dầu khi kiểm tra các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối, cần chú ý kiểm tra kế hoạch nhập khẩu, lượng dự trữ, lượng xăng dầu bán ra theo tiến độ cung ứng nhằm phát hiện những dấu hiệu không bình thường như găm hàng, đầu cơ hoặc tiếp tay cho hoạt động xuất lậu xăng dầu.

  Theo thông tin từ Cục quản lý thị trường, trước tình hình giá xăng dầu thế giới tăng cao và nhiều biểu hiện về khả năng tăng giá xăng dầu trong nước đã xuất hiện những hiện tượng đầu cơ xăng dầu để thu lợi. Các trinh sát viên thị trường đã bước đầu ghi nhận một số cơ sở ở Hà Nội, Vĩnh Phúc có dấu hiệu đầu cơ.

  Cục quản lý thị trường cũng cho biết, đây chỉ là những biện pháp cấp bách tạm thời; trong một vài ngày tới Bộ Thương mại sẽ họp với các doanh nghiệp đầu mối bàn biện pháp chống đầu cơ, xuất lậu xăng dầu và sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng tại các địa phương siết chặt quản lý hơn nữa.

  • Đông Hiếu
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Công điện chống đầu cơ xăng dầu: dấu hiệu của tăng giá?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công điện chống đầu cơ xăng dầu: dấu hiệu của tăng giá? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cong dien chong dau co xang dau dau hieu cua tang gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công điện chống đầu cơ xăng dầu: dấu hiệu của tăng giá? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thương Mại của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THƯƠNG MẠI