Công bố kế hoạch phát hành đồng tiền chung châu Á

Thứ năm, 09 Tháng hai 2006, 15:54 GMT+7
 • Việc phát hành đơn vị tiền tệ châu Á (ACU) được coi là công cụ để giám sát những biến động về giá trị của các đồng tiền trong khu vực.

  Theo Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda, đơn vị tiền tệ mới, được phát hành trên cơ sở giá trị trung bình của các đồng tiền sử dụng tại các nước ASEAN và 3 nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, sẽ là công cụ thực sự hữu ích cho các cơ quan tiền tệ trong việc hoạch định chính sách hối đoái.

  ACU sẽ hỗ trợ các nước trong khu vực giám sát hoạt động chung của các đồng tiền châu Á trước những đồng tiền mạnh ở bên ngoài như đồng USD và đồng euro, cũng như hoạt động của mỗi đồng tiền châu Á trước đồng ACU.

  Ngoài ra, ACU còn góp phần tạo điều kiện cho việc phát triển thị trường trái phiếu châu Á và tăng cường các thị trường vốn nhằm giảm bớt tác động trước những biến động từ bên ngoài.

  Ông Kuroda cho biết, Diễn đàn Bộ trưởng Tài chính ASEAN và 3 nước đối tác Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc (ASEAN + 3) sẽ trở thành một diễn đàn tương tự như Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-7), để điều phối các chính sách tiền tệ và tỷ giá hối đoái tại 13 nước trong khu vực.

  Theo một quan chức ADB, đơn vị tiền tệ này có thể được phát hành trong tháng 3 hoặc tháng 4 tới trên trang web của ngân hàng và được cập nhật dữ liệu hàng ngày.

  Theo TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Công bố kế hoạch phát hành đồng tiền chung châu Á

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công bố kế hoạch phát hành đồng tiền chung châu Á bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cong bo ke hoach phat hanh dong tien chung chau A ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công bố kế hoạch phát hành đồng tiền chung châu Á ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ