Có thể tăng giá xăng dầu trong tháng này

Thứ năm, 11 Tháng tám 2005, 07:50 GMT+7
 • Co the tang gia xang dau trong thang nay
  Giá xăng dầu có thể còn tăng tiếp.

  Cục phó Cục Quản lý gía của Bộ Tài chính, ông Nguyễn Tiến Thỏa, đã cho biết, nếu giá dầu thế giới vẫn giữ ở mức cao như hiện nay (trên 64 USD/thùng), trong thời gian ngắn tới, Bộ sẽ phải tính đến việc tăng thêm giá xăng dầu trong nước.

  Trả lời phỏng vấn trưa hôm qua (10/8), ông Thoả nói rằng hiện Bộ Tài chính vẫn theo dõi "từng giờ" diễn biến giá dầu thô trên thị trường thế giới. Nếu có đột biến lớn hoặc giá dầu vẫn giữ ở mức cao như hiện nay (trên 64 USD/thùng) trong 1 tháng hoặc có thể ngắn hơn thì Bộ sẽ phải tính đến chuyện tăng giá xăng dầu trong nước.

  Ông cho biết, hiện Nhà nước vẫn đang phải bù lỗ giá dầu và việc tăng giá, nếu có, cũng nhằm đảm bảo chia sẻ trách nhiệm giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

  Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, Chính phủ dù điều chỉnh giá xăng dầu theo cách nào cũng phải đảm bảo ổn định mặt bằng giá trong nước và nền kinh tế. Nếu giá dầu không biến động mạnh, các chuyên gia cho rằng từ nay đến tháng 10 tình hình giá cả chung sẽ ổn. Mặt bằng giá cả tháng 11 và tháng 12 giá có thể sẽ nhích lên chút ít do nhu cầu tiêu dùng cuối năm.

  Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải trong một Hội nghị đã khẳng định: "Không thể quay lại cơ chế điều hành giá cả như thời kỳ kế hoạch hoá tập trung. Tình huống biến động thường xảy ra trong nền kinh tế thị trường mà chúng ta phải làm quen để có giải pháp xử lý thích hợp trên nguyên tắc điều hoà và chia sẻ lợi ích giữa doanh nghiệp, người tiêu dùng và Nhà nước".

  Còn Bộ Tài chính thì nhận định, giá dầu đang diễn biến khó lường cùng với những dự báo về nhu cầu tiêu dùng nguyên - nhiên vật liệu sẽ vẫn đứng ở mức cao là những tác nhân gây tác động lớn đến mặt bằng giá trong nước.

  Theo dự báo của Tổ điều hành thị trường trong nước, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 8/2005 có khả năng tăng thêm 0,3%. Như vậy, 8 tháng đầu năm 2005 chỉ số giá có thể sẽ lên tới 5,9% so với mục tiêu 6,5% đề ra cho cả năm.

  Ông Thoả cũng không phủ định khả năng Việt Nam có thể sẽ thả nổi giá xăng dầu vào cuối năm nay hoặc đầu sang năm.

  (Theo VNN)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Có thể tăng giá xăng dầu trong tháng này

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có thể tăng giá xăng dầu trong tháng này bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co the tang gia xang dau trong thang nay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có thể tăng giá xăng dầu trong tháng này ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG