Có thể chào bán cổ phiếu Vietcombank trong tháng 7

Thứ tư, 21 Tháng ba 2007, 13:01 GMT+7
 • Co the chao ban co phieu Vietcombank trong thang 7

  Sáng 20/3, ông Vũ Viết Ngoạn, Tổng Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), đã có cuộc tiếp xúc với báo giới với những thông tin mới nhất về lộ trình cổ phần hóa ngân hàng này.

  Có hàng trước 30/8/2007

  Mốc trước ngày 30/8 sắp tới, mốc chờ đợi của các trái chủ trái phiếu chuyển đổi Vietcombank và giới đầu tư, là kết quả của một chuỗi chuẩn bị khá dài hơi và kín kẽ.

  Cụ thể, ngày 6/3 vừa qua, Vietcombank và tổ chức tư vấn đã có cuộc họp đầu tiên để xây dựng một lộ trình chi tiết. Nội dung chính đang được tập hợp trong phương án dự kiến sẽ trình Chính phủ vào cuối tháng 4 này, chậm nhất là trước 10/5.

  Dự kiến sau khi nhận phương án, Chính phủ cần khoảng 4 - 5 tuần để lấy ý kiến các bộ, ban ngành liên quan. Theo đó, khoảng đầu tháng 6 phương án sẽ được duyệt. Sau khi duyệt cần có khoảng thời gian khoảng 4 hoặc 5 tuần để Vietcombank chính thức bán cổ phiếu. Nhiều khả năng cổ phiếu Vietcombank sẽ được phát hành lần đầu (IPO) trên thị trường vào tháng 7 hoặc chậm nhất là tháng 8 tới đây.

  Theo dự kiến của ông Vũ Viết Ngoạn, nếu tính thêm một tháng dự phòng thì cổ phiếu Vietcombank sẽ có mặt vào khoảng đầu tháng 8; còn trong phương án trình Chính phủ đề ra mục tiêu là trước 30/8.

  Niêm yết sớm

  Ông Ngoạn cho biết, sau khi tiến hành IPO, cổ phiếu Vietcombank sẽ nhanh chóng được niêm yết trên trung tâm giao dịch chứng khoán.

  Tất nhiên, trước hết phải là bước IPO, một cuộc đấu giá hứa hẹn sẽ rất căng thẳng. Dự kiến sẽ chỉ có 10% cổ phần được bán ra, tương đương khoảng 1.000 tỷ đồng mệnh giá. Kế đến là họp đại hội cổ đông thông qua điều lệ và thông qua kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư chiến lược. Sau đó mới đến bước niêm yết.

  Nhưng những bước kỹ thuật trên theo kế hoạch là sẽ triển khai khá nhanh để cuối tháng 10/2007 cổ phiếu Vietcombank sẽ có tên trên bảng giao dịch của trung tâm giao dịch chứng khoán.

  “Cũng có ý kiến là nếu xong IPO sớm trong tháng 7 mà tháng 10 mới lên sàn thì hơi lâu. Theo khuyến nghị của nhiều chuyên gia, thời gian từ IPO đến niêm yết không nên để quá 8 tuần; nếu để lâu quá sẽ ảnh hưởng vì thị trường OTC bên ngoài sẽ biến động, làm mất lòng tin của nhà đầu tư”, ông Ngoạn nhận định.

  Về tổng thể, lịch trình nói trên theo ông Ngoạn là “có khả năng thực hiện được”.

  Xa hơn một chút, trong năm 2008, Vietcombank sẽ IPO tại thị trường nước ngoài. Đích ngắm hiện nay là thị trường Hong Kong và Singapore. Cuối tuần này, lãnh đạo Vietcombank sẽ sang Hong Kong để tìm hiểu thông tin; điểm đến Singapore cũng sẽ được khảo sát trong thời gian tới. Tất nhiên, trong hai sàn này chỉ được chọn một.

  Theo Đăng Long
  VnEconomy

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Có thể chào bán cổ phiếu Vietcombank trong tháng 7

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có thể chào bán cổ phiếu Vietcombank trong tháng 7 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co the chao ban co phieu Vietcombank trong thang 7 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có thể chào bán cổ phiếu Vietcombank trong tháng 7 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ