Cổ phiếu hàng không: Thiếu hấp dẫn

Thứ sáu, 20 Tháng bảy 2007, 15:33 GMT+7
 • Co phieu hang khong Thieu hap dan

  Trong khi cổ phiếu của các lĩnh vực: ngân hàng, tài chính, dầu khí, bất động sản hay cao su được giới đầu tư tập trung sự chú ý thì cổ phiếu ngành hàng không xem ra thiếu sức hút, mặc dù đây là một ngành có rất nhiều tiềm năng và sẽ phát triển trong tương lai không xa.

  Hiện tại, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VNA) đã hoàn thành xong việc cổ phần hóa (CPH) 14/14 DN hạch toán độc lập và theo kế hoạch, đến năm 2010, Nhà nước sẽ không còn nắm cổ phần chi phối tại các công ty này. Những tên tuổi đáng giá trong ngành như Công ty CP suất ăn hàng không Nội Bài, Công ty CP Xuất nhập khẩu hàng không Airimex, Công ty CP Dịch vụ hàng không sân bay Nội Bài, Công ty CP Dịch vụ hàng hóa đã có những thời điểm gây chú ý với giới đầu tư trên sàn OTC nhưng rồi các cổ phiếu này ngày càng không được nhà đầu tư mặn mà.

  Mặc dù CPH đã xong nhưng đến thời điểm này chưa có DN nào của VNA lên sàn. Được biết, trong số 14 DN đã CPH thì có 2 DN là Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không sân bay Nội Bài (NASCO) và Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài (NCTS) đang muốn lên sàn; các DN còn lại mới đang trong giai đoạn xây dựng lộ trình và chuẩn bị điều kiện để thực hiện niêm yết. Nhưng 2 DN đã đủ điều kiện trên cũng đang gặp phải một số vướng mắc, như NASCO thì chưa đủ điều kiện vốn điều lệ để lên sàn TP.Hồ Chí Minh do việc xin tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành thêm cổ phiếu chưa được VNA chấp thuận. Bởi thế, dù công ty đã đủ điều kiện như: trở thành công ty đại chúng, 3 năm liên tiếp có lãi sau cổ phần hóa, không có lỗ lũy kế nhưng việc tham gia niêm yết trên thị trường của DN vẫn chưa thể thực hiện được.

  Một trong những nguyên nhân khiến cổ phiếu hàng không chưa hấp dẫn giới đầu tư là do việc mua bán, chuyển nhượng còn khó khăn, chủ yếu là mua gom của cán bộ nhân viên nên thời gian được chuyển nhượng phải theo quy định. Hiện nay, giá một số cổ phiếu của các DN thuộc VNA đang được rao bán trên sàn OTC là: AIRIMEX giá 40.000 đồng/cổ phiếu, APLAPCO: 46.000, NASCO: 73.000…, nhưng lượng giao dịch cũng không nhiều.

  Một chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán nhận xét: Sở dĩ cổ phiếu hàng không chưa hút khách là do hầu hết đây là những DN mới CPH, chưa lên sàn và lượng giao dịch ít. Nhiều nhà đầu tư bên ngoài không được tham gia vào việc đấu giá hoặc trở thành cổ đông của những DN này, cán bộ nhân viên sở hữu cổ phần lại không muốn bán hoặc chưa đủ điều kiện để bán ra nên việc mua bán, trao đổi trên thị trường kém sôi động. Ngoài ra, một lý do nữa là do nhà nước vẫn đang nắm giữ cổ phần chi phối tại các DN này (trừ Công ty CP nhựa hàng không). Do không thể có vai trò quyết định tới các quyết định có tính chiến lược của công ty nên nhiều nhà đầu tư lớn tỏ ra ngần ngại khi bỏ khoản tiền lớn vào công ty.

  (theo BTM)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cổ phiếu hàng không: Thiếu hấp dẫn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cổ phiếu hàng không: Thiếu hấp dẫn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co phieu hang khong Thieu hap dan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cổ phiếu hàng không: Thiếu hấp dẫn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN