Cổ phiếu đang trở về giá trị thực

Thứ ba, 24 Tháng tư 2007, 07:51 GMT+7
 • Theo ông Võ Chí Thành, Trưởng ban Hội nhập Kinh tế Quốc tế, Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, những diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua cho thấy, các cổ phiếu đang trở về với giá trị thực của nó.

  - Thị trường chứng khoán đã giảm sốt nhiều trong thời gian gần đây. Xu hướng này, theo ông liệu có tiếp tục trong thời gian tới?

   

  - Đến thời điểm này, TTCK chưa đến lúc cần có biện pháp nhằm kiếm soát luồng vốn một cách chặt chẽ, tuy nhiên cần phải đảm bảo minh bạch thông tin.

   

  Trong quý II này, TTCK Việt Nam vẫn sẽ sôi động, đà phát triển còn rất cao. Tuy nhiên, sẽ không còn tình trạng lên xuống thất thường như trong thời gian qua do hầu hết các mã cổ phiếu đều trở về với giá trị thực của nó.

   

  Ngoài ra, về mặt vĩ mô, trong thời gian qua chúng ta đã có rất nhiều bài học từ sự biến động của thị trường. Các nhà đầu tư sau một thời gian kinh doanh cũng đã chuyên nghiệp hơn, có kinh nghiệm hơn.

   

  Thêm vào đó, lượng cầu tăng cao, nhưng lượng cung cũng rất lớn do hàng trăm doanh nghiệp sẽ tiến hành cổ phần hoá trong năm nay, trong đó có mặt của rất nhiều đại gia. Với những động thái này, dự báo TTCK sẽ cung cấp đủ nhu cầu đối với các nhà đầu tư.

   

  Vừa qua, Uỷ ban chứng khoán cũng đã có bước đi rất tích cực trong việc đưa ra quy định đối với các công ty muốn tiến hành huy động thêm vốn cần phải có giải trình danh mục dự án đầu tư. Vì vậy, nhìn nhận một cách khách quan trong 3 tháng tới, TTCK Việt Nam sẽ ảnh hưởng rất lớn đến huy động nguồn vốn.

   

  - Vậy theo ông, những vấn đề lớn nhất của TTCK hiện nay là gì?

   

  - Trước hết, tính minh bạch trên TTCK còn nhiều hạn chế. Những quy định hiện hành về minh bạch hóa thông tin vẫn chưa buộc các doanh nghiệp công bố một cách đầy đủ và kịp thời về tình trạng sản xuất kinh doanh, tình trạng tài chính.  Trong khi đó, cơ chế công bố thông tin trên sàn giao dịch chứng khoán tập trung vẫn có thể  tạo điều kiện cho các giao dịch nội giám.

   

  Hiện nay có rất nhiều luồng thông tin chính thức và phi chính thức về tình trạng quá nóng của thị trường. Những thông tin chỉ dựa đơn thuần vào tốc độ tăng của các chỉ số chứng khoán đã gây ra những bất ổn tâm lý tiềm tàng trên thị trường. Điều này ảnh hưởng xấu đến các nhà đầu tư và diễn biến trên thị trường bị xáo trộn.

   

  Thị trường chứng khoán mà đặc biệt là thị trường phi chính thức (OTC) đang trên đà tăng trưởng nhanh, các nhà đầu tư nhỏ lẻ do thiếu kinh nghiệm và kiến thức, họ thực hiện giao dịch theo “tâm lý bầy đàn” nên không lường trước được diễn biến dẫn đến rủi ro khi thị trường bị các nhà đầu tư nước ngoài, với quy mô lớn “làm giá”.


   

  Thêm vào đó, những cảnh báo của các chuyên gia, cơ quan quản lý thị trường về  các hình thức giao dịch trên thị trường phi chính thức dường như chưa mang lại tác dụng đáng kể, do tâm lý quá “say” và không có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư biết thông tin chính xác.

   

  Hiện tại, đồng tiền Việt Nam chưa có cơ chế cho phép chuyển đổi ồ ạt, cần phải có điều kiện và thời gian. Thêm vào đó, Chính phủ Việt Nam chưa mở cửa cán cân vốn 100%.

   

  - Theo nhiều chuyên gia, TTCK Việt Nam còn quá nhỏ bé. Còn với đánh giá của ông, thị trường này có thể tác động như thế nào tới nền kinh tế trong thời gian tới?

   

  - Hiện tại, số nhà đầu tư nhỏ lẻ chiếm số lượng đông đảo trên TTCK Việt Nam , nhưng giá trị giao dịch thấp. Phần lớn họ chỉ thực hiện các giao dịch mua đi, bán lại hòng kiếm lợi từ giá trị cổ phiếu tăng. Với khả năng tài chính có hạn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ không có đủ hiệu quả nhờ quy mô để thực hiện đầu tư qua danh mục để chia sẻ rủi ro.

   

  Việc các nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh tại TTCK Việt Nam không phải là điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, theo tôi, lo ngại về sự tháo chạy của các nhà đầu tư nước ngoài sau khi kiếm lợi từ việc thao túng trên TTCK là hoàn toàn khó có thể xảy ra.

   

  Mặc dù có những ý kiến cho rằng, với quy mô thị trường còn khá nhỏ, nhưng với tổng lượng giao dịch trên TTCK (giá trị giao dịch đạt khoảng 600 tỷ đồng ), TTCK cũng gây ra những tác động lan toả rất lớn sang các lĩnh vực kinh tế - xã hội khác. Đặc biệt đối với nền kinh tế, sự phát triển của thị trường chứng khoán cũng góp phần tăng hiệu quả hoạt động kinh tế, hiệu quả quản trị doanh nghiệp...

   

  Theo Minh Yến

  VTC News

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cổ phiếu đang trở về giá trị thực

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cổ phiếu đang trở về giá trị thực bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co phieu dang tro ve gia tri thuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cổ phiếu đang trở về giá trị thực ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN