Cổ phiếu Vietcombank có thể dưới 100.000 đồng

Thứ sáu, 07 Tháng mười hai 2007, 18:25 GMT+7
 • Theo ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Ngoại thương VN (Vietcombank), mức giá khởi điểm 100.000 đồng/CP  của Vietcombank không có gì “quá đáng". "Nếu các cổ phần không bán hết, có thể sẽ giảm giá xuống dưới 100.000 đồng hoặc điều chỉnh vốn điều lệ".

  Trong phương án IPO Vietcombank (VCB), sẽ không bán ra ngoài phần vốn Nhà nước mà chỉ gọi thêm vốn bên ngoài vào. Vốn sở hữu Nhà nước trong VCB tương đương 70%, nghĩa là Ngân hàng này sẽ phải huy động thêm 30% từ bên ngoài.

  Hấp dẫn các nhà đầu tư nhờ nổi tiếng

  - Qua đợt IPO của Bảo Việt, liệu IPO này của VCB có là một "Bảo Việt" thứ hai?

  Co phieu Vietcombank co the duoi 100000 dong
  Ông Nguyễn Hòa Bình.

  - VCB hy vọng sẽ bán hết 97,5 triệu cổ phần. Nếu bán không hết có thể sẽ phải đấu giá lại hoặc báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ để thay đổi tỷ lệ bán, giảm giá bán, hoặc điều chỉnh vốn điều lệ.

  Nếu điều đó xảy ra là cả một vấn đề, nhưng chúng tôi hy vọng là không xảy ra. Vì vốn điều lệ 15.000 tỷ đồng của VCB còn liên quan đến giá trị phần vốn chủ sở hữu và vốn Nhà nước. Tính đến 31/12/2006 theo sổ sách kiểm toán, phần vốn sở hữu Nhà nước là 10.978 tỷ đồng. Nếu vốn điều lệ thấp hơn có thể sẽ không đạt mức cần thiết an toàn để đảm bảo độ rủi ro.

  Hoạt động ngân hàng phải theo chuẩn mực quốc tế, đảm bảo hệ số tối thiểu an toàn về vốn (TAR). Tức là vốn chủ sở hữu trên tổng tài sản có thể chịu rủi ro phải lớn hơn hoặc bằng 8%. Ngoài ra, chúng tôi cũng phải quan tâm đến hệ số sinh lời hợp lý (ROE), nếu để cao quá, trên 15% không tốt hoạt động ngân hàng.

  - Có thông tin, các đối tác chiến lược có thể sở hữu tới 15- 20% cổ phần của VCB nếu được phép của Thủ tướng Chính phủ. Liệu có xảy ra trường hợp các nhà ĐTNN liên kết ghìm giá đấu bình quân VCB thấp xuống rồi sau đó mua cổ phiếu chiến lược theo mức giá đấu này để thu lợi?

  - Các NĐT là một phần của thị trường. Theo quy định, các nhà ĐTNN được phép mua không quá 30% trong 6,5% vốn điều lệ của VCB, tức là họ được phép mua không quá thực tế là 1,95% tính trên vốn điều lệ- tương đương 29,5 triệu cổ phần. Số còn lại do NĐT trong nước quyết định.

  Do lượng NĐT tham gia đấu giá lần này có thể hàng chục, hàng trăm nghìn người, nên kết quả đánh giá thế nào là quyền ở thị trường, chúng tôi không thể can thiệp.

  Tuy nhiên, sẽ không có chuyện nhà ĐTNN liên kết với nhau. Riêng với đối tác chiến lược, sẽ không được phép tham gia IPO lần này, nên không có chuyện ghìm giá đấu của VCB.

  Lợi nhuận 3 năm tới không hấp dẫn

  - Ông có thể VCB lý giải tại sao lợi nhuận của VCB năm 2007 giảm so với năm 2006?

  Phiên đấu giá cổ phiếu Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) sẽ diễn ra vào lúc 9h, ngày 26/12 tại Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE).


  Từ 6/12, Ban tổ chức đấu giá sẽ cung cấp thông tin về đợt đấu giá để nhà đầu tư nộp đơn và tiền đặt cọc.

  - Năm 2007, lợi nhuận trước thuế và sau thuế của VCB có giảm so năm 2006. Nếu phân tích nguồn thu thì nguồn thu không phải lãi của VCB vẫn tăng. Lợi nhuận ròng suy giảm trong điều kiện cả nguồn thu và tổng chi về tiền lãi đều tăng nhưng mức tăng thu lãi không bằng mức tăng chi lãi nên thặng dư và chênh lệch ít đi so với năm 2006.

  Thời gian vừa rồi, thị trường thế giới cũng có nhiều biến động, lãi suất USD liên tục giảm. Năm 2007 cũng ghi nhận ít nhiều sự khủng hoảng trên thị trường tài chính tiền tệ Mỹ. Riêng với ngoại tệ, chúng tôi có trên 1,5 tỷ USD đang gửi ở nước ngoài và đầu tư tài chính. Tỷ giá USD so ngoại tệ mạnh đi xuống trầm trọng. Do lãi suất USD giảm nên nguồn thu giảm.

  Dù lợi nhuận có giảm do tác động chung của thị trường tài chính thế giới nhưng hoạt động của ngân hàng vẫn ổn đinh.

  - Theo cáo bạch, lợi nhuận của VCB ba năm sau CPH tức từ năm 2007 đến 2010 không được hấp dẫn?

  - Về dài hạn, các ngân hàng quốc tế hoạt động tốt thì mức ROE cũng chỉ loanh quanh 15%. Hoạt động ngân hàng phản ánh bức tranh tăng trưởng của nền kinh tế. Nền kinh tế chúng ta tăng trưởng hơn 8%, với lợi nhuận ngân hàng 15% theo chỉ tiêu chúng tôi đặt ra tới năm 2010 là tốt.

  Còn một thực tế trông thấy rất rõ là các ngân hàng TMCP tăng trưởng nhanh, trong khi quy mô của họ cũng vừa phải. Trong khi, thu nhập ròng- không phải lãi chưa thể hiện được mức tăng trưởng ngoạn mục. Chúng tôi chú trọng hai lĩnh vực: hoạt động bán lẻ và đầu tư. Hai yếu tố này hứa hẹn tăng trưởng lớn nhưng chúng tôi không đưa vào tính tổng thu nhập.

  Như vậy, cách tính thu nhập sau thuế dự kiến ba năm tới chưa bao gồm cả phần lợi nhuận thu được từ sự tham gia của đối tác chiến lược vốn đóng một phần quan trọng- nhưng là yếu tố hiện tại chưa nhìn thấy nên chưa đưa vào.

  Xin cảm ơn ông!

  Xuân Vinh

  Co phieu Vietcombank co the duoi 100000 dong
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cổ phiếu Vietcombank có thể dưới 100.000 đồng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cổ phiếu Vietcombank có thể dưới 100.000 đồng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co phieu Vietcombank co the duoi 100000 dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cổ phiếu Vietcombank có thể dưới 100.000 đồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN