Cổ phiếu FPT: Tiếp tục bị "dội bom"

Thứ sáu, 17 Tháng tám 2007, 08:11 GMT+7
 • Co phieu FPT Tiep tuc bi doi bom

  Tâm điểm chú ý những ngày qua của NĐT dồn vào cổ phiếu FPT với buổi giao lưu trực tuyến của chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình xoay quanh một số vấn đề: Việc mở rộng hoạt động của FPT, việc thành lập các công ty con, tỉ lệ sở hữu của FPT mẹ trong các công ty đó…

  Rất có thể cổ phiếu sẽ FPT tiếp tục bị dội bom trong những ngày tới.

  Hai cổ đông chiến lược của FPT đều là các tên tuổi mang tầm quốc tế. TPG là quỹ có tổng giá trị tài sản lên tới 30 tỉ USD hoạt động tại 120 quốc gia, sử dụng tới 340.000 lao động với bề dày kinh nghiệm đầu tư vào các công ty thuộc các lĩnh vực: Công nghệ, truyền thông, bán lẻ, hàng không và dịch vụ tài chính ngân hàng.

  Các dự án mà TPG thường thực hiện là mua lại, tái cấp vốn, chia tách, liên doanh và tái cơ cấu. Còn Intel Capital lại có chiến lược đầu tư vốn vào các công ty công nghệ thông tin, phần mềm trên toàn cầu. Kể từ năm 1991, Intel Capital đầu tư hơn 6 tỉ USD vào trên 1000 công ty ở hơn 40 quốc gia.

  Quan hệ đối tác này giúp FPT đưa sản phẩm và dịch vụ của mình ra thị trường quốc tế vì TPG và Intel TPG có khả năng giới thiệu cho FPT các khách hàng tiềm năng. Ngược lại, do FPT là công ty có tốc độ tăng trưởng thuộc tốp cao nhất trong khối các công ty niêm yết nên cổ đông FPT sẽ nhận được “nguồn lợi kép”: Cổ tức, cổ phiếu thưởng, quyền mua ưu đãi cổ phiếu, sự gia tăng giá trị của cổ phiếu. Động cơ nào khiến đối tác chiến lược của FPT vội vã bán một lượng rất lớn cổ phiếu sau thời gian nắm giữ khá ngắn?

  Thông thường, có nhiều lý do để một tổ chức đầu tư quốc tế bán một loại cổ phiếu địa phương: Công ty đối tác đã phát triển đến mức bão hòa nên lợi nhuận không tăng lên nữa, việc đầu tư gặp rủi ro do có biến động về chính trị hoặc tỉ giá hối đoái, công ty mẹ gặp khó khăn nên cần thu hẹp hoặc cơ cấu lại danh mục đầu tư trên các vùng lãnh thổ hoặc có sự suy giảm lòng tin vào đối tác.

  Thời điểm bán ra của TPG ngay sau khi các tổ chức quốc tế như HSBC và Merill Lynch đưa ra các nhận xét không mấy tích cực về TTCK Việt Nam, dự báo xu hướng chung của thị trường vẫn tiếp tục điều chỉnh giảm để cuối năm VN-Index xoay quanh mốc 900.

  Đây có thể là một lý do khiến NĐT chiến lược của FPT phải hiện thực hóa ngay một phần lợi nhuận, vì nói chung, tiêu chí hoạt động của các quỹ quốc tế vẫn đặt mục tiêu an toàn lên hàng đầu. Nhưng, thời điểm bán ra của NĐT chiến lược cũng trùng vào thời gian FPT công bố nhiều thông tin về sự mở rộng phát triển trong những lĩnh vực mới qua việc thành lập các công ty con: Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Đầu tư FPT( FPTC), Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS), Ngân hàng Thương mại Cổ phần FPT(FPTB).

  Thực tế từ TTCK nhiều nước đã chứng minh, khi một tập đoàn lớn từ bỏ lĩnh vực sở trường của mình, phát triển theo bề rộng, chuyển hướng sang các lĩnh vực khác thì giá cổ phiếu thường giảm. Bởi lẽ, cần rất nhiều thời gian để thuyết phục các NĐT về tính hiệu quả của các dự án mới. Mặt khác, một bộ phận các cổ đông bảo thủ vì lý do an toàn sẽ bán tháo cổ phiếu.

  Nhưng vấn đề bán ra của các cổ đông chiến lược của FPT có thể nằm ở một khía cạnh khác. Trong các công ty con mà FPT thành lập, FPT mẹ chiếm một phần tỉ lệ sở hữu rất nhỏ, không nắm cổ phần chi phối, trong khi đó các thành viên ban lãnh đạo lại nắm cổ phần lớn.

  Cụ thể, FPT mẹ chỉ chiếm 25% ở FPTS, 33% ở FPTC, 15% ở FPTB nhưng tổng số vốn của các thành viên HĐQT FPT trong FPTS, FPTC, FPTB chiếm tương ứng là 29%, 47,7%, 4,5% phần còn lại thuộc các đối tác bên ngoài.

  Thực ra, đây là vấn đề không mới, vừa qua có khá nhiều công ty niêm yết mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực mới bằng việc thành lập công ty con chuyên trách từng mảng hoạt động riêng. Điều gây chú ý là các công ty mẹ không nắm cổ phần chi phối trong các công ty con trong khi các thành viên lãnh đạo cao cấp lại nắm một số lượng cổ phần tương đối lớn.

  Lời giải thích thường được đưa ra là công ty mẹ không đủ vốn, tuy nhiên, sự bao biện này không có sức thuyết phục vì chẳng phải TTCK là kênh huy động vốn tốt nhất cho một công ty đó sao?

  Mối quan ngại của các cổ đông nhỏ là có cơ sở khi lợi nhuận từ công ty mẹ có thể chuyển sang các công ty con bằng nhiều cách núp dưới bóng hoạt động của công ty mẹ và diễn ra sự bất bình đẳng giữa cổ đông lớn, nhỏ trong vấn đề phân phối. Hoạt động quản trị của công ty cần minh bạch là vấn đề mà nhiều tổ chức đầu tư quốc tế yêu cầu khi đầu tư vào các loại cổ phiếu địa phương.

  Trong buổi trả lời phỏng vấn trực tuyến ngày 10/08, chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình khá thẳng thắn khi giải thích các vấn đề được nhiều người quan tâm và thực hiện nhiều biện pháp tích cực củng cố lòng tin của các NĐT.

  Tuy nhiên, thị trường sẽ có câu trả lời khách quan, giá FPT vẫn giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 13/08 (-9.000đ), 2 phiên ngày 15 và 16/8 lần lượt giảm 5000đ và 4000đ/CP. Thời gian tới, sự biến động phức tạp của giá FPT cần được theo sát vì đây là cổ phiếu dẫn dắt thị trường, sự tăng giá mạnh mẽ sẽ tạo động lực cho VN Index đi lên, sự giảm giá có thể kéo các bluechips khác xuống một mặt bằng giá mới.


  (Theo Báo Thị Trường)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cổ phiếu FPT: Tiếp tục bị "dội bom"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cổ phiếu FPT: Tiếp tục bị "dội bom" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co phieu FPT Tiep tuc bi doi bom ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cổ phiếu FPT: Tiếp tục bị "dội bom" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN