Cổ phiếu ACB có rớt giá như Sacombank?

Thứ ba, 21 Tháng mười một 2006, 15:15 GMT+7
 • Co phieu ACB co rot gia nhu Sacombank
  Tiếng cồng chào mừng cổ phiếu mới niêm yết

  Ngày 21/11, cổ phiếu Ngân hàng Á châu (ACB) chính thức niêm yết trên sàn Hà Nội. Liệu cổ phiếu này có đi lại lộ trình mà Sacombank đã đi qua?

  ACB trở thành ngân hàng thứ hai niêm yết trên sàn chứng khoán. Trước đó, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã mở hàng cho một ngành hàng có cổ phiếu hấp dẫn hàng đầu trên thị trường hiện nay.

  Ngày 12/7/2006, cổ phiếu Sacombank chào sàn với giá 78.000 đồng, nhưng sau đó giá liên tục sụt giảm, có thời điểm xuống đến 60.000 đồng. Mọi so sánh đều khập khiễng, nhưng ở thời điểm này một số nhà đầu tư đã đặt ra câu hỏi: Liệu giá cổ phiểu ACB có rơi vào một đường lõm tương tự?

  Ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc ACB, cho rằng thị trường sẽ trả lời câu hỏi này; và hơn lúc nào hết, vai trò của thị trường sẽ thể hiện. Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị ACB, thì tin tưởng vào sự thành công trên sàn Hà Nội, vì “giá của cổ phiếu ACB hiện nay không phải là quá cao so với thực tế giá trị của ngân hàng”.

  Hiện tại, ACB được đánh giá là ngân hàng tốt nhất trong khối ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam. Đây cũng là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong ngành.

  Về những chỉ số tín nhiệm, ông Hải cho biết ACB đang tích cực phối hợp với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới để sớm có kết quả công bố cho nhà đầu tư, có thể là trong quý I/2007. Nhưng về dài hạn, nhiều nhà đầu tư e ngại không chỉ riêng ACB mà nhiều ngân hàng khác sẽ phải chịu áp lực cạnh tranh rất lớn từ các ngân hàng nước ngoài, theo như cam kết của Việt Nam khi vào WTO (các ngân hàng 100% vốn nước ngoài sẽ được thành lập từ 1/4/2007). Đó là áp lực gián tiếp đến giá cổ phiếu ACB cũng như những rủi ro đối với nhà đầu tư.

  Trấn an lo ngại này, ông Lý Xuân Hải lạc quan về triển vọng phát triển của ngân hàng mình; vào WTO, triển vọng đó sẽ lớn hơn vì cùng với cạnh tranh là hợp tác. “Việc gia nhập WTO sẽ tạo ra nhiều cơ hội để Việt Nam phát triển vượt bậc, trong đó có ngành ngân hàng và ACB. Các ngân hàng nước ngoài sẽ vào, hoạt động rộng hơn về quy mô, sâu hơn về thị trường và môi trường cạnh tranh sẽ khó khăn hơn. Họ có thế mạnh về công nghệ, năng lực tài chính. Tuy nhiên, các ngân hàng Việt Nam cũng có những thế mạnh mà họ phải coi trọng. Chúng ta có hiểu biết về thị trường và con người, có mạng lưới, sản phẩm phù hợp với con người Việt Nam. ACB là một ngân hàng bán lẻ và điều đó càng tạo thêm thế mạnh của những ngân hàng như ACB”, ông Hải nói.

  Ông Hải nhận định thêm: “Các ngân hàng nước ngoài có thể lớn về quy mô nhưng trong điều kiện ở Việt Nam chưa chắc họ đã mạnh hơn chúng ta. Và nữa, cạnh tranh không chỉ là đối đầu mà còn là hợp tác. Các ngân hàng nước ngoài vào không nhằm mục đích tiêu diệt các ngân hàng Việt Nam vì họ không thể hoạt động trong một môi trường chưa hoàn hảo, chưa đủ thanh khoản, chưa đủ phát triển. Vì vậy trong thời gian đầu họ sẽ hợp tác cùng các ngân hàng Việt Nam xây dựng một thị trường tốt hơn, lành mạnh hơn; sau đó mới đến một thời kỳ cạnh tranh khốc liệt hơn”.

  Trở lại với khả năng cổ phiếu của ACB sẽ giảm sau khi niêm yết, giống như cổ phiếu của Sacombank, ông Lý Xuân Hải hy vọng rằng điều đó sẽ không xẩy ra mà thị trường sẽ ghi nhận đúng giá trị thực của ngân hàng này. Và nếu trường hợp giá sụt giảm mạnh, “chúng tôi cũng không phải dùng mọi cách, bằng mọi giá để đẩy giá tăng lên. Chúng tôi không ép bán ra, mua vào cũng như không cầu mong bán ra, mua vào”.

  Điểm quan trọng nhất, dù rơi vào đường lõm đó, Hội đồng quản trị ACB vẫn khẳng định một quan điểm rằng đó là kết quả định giá của thị trường, bản thân ngân hàng chỉ can thiệp bằng cách xây dựng và củng cố một nền tảng vững chắc về chất lượng trong hoạt động. “Đó cũng chính là điều chúng tôi tin tưởng và các cổ đông kỳ vọng”, ông Hải nói.

  Tất nhiên, theo Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Đức Kiên, trường hợp “cháy” hàng trên thị trường, ACB có thể can thiệp bằng cách xem xét phát hành thêm cổ phiếu. Và với kế hoạch tăng vốn lên 2.600 tỷ đồng vào đầu năm tới, ACB sẽ có một nguồn hàng lớn đáp ứng nhu cầu công chúng đầu tư.

  Về dự báo giá cổ phiếu của ACB sắp tới, một cách cụ thể hơn, ông Trần Mộng Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị ACB, tin rằng sau khi niêm yết, giá cổ phiếu ACB sẽ từ bằng và cao hơn giá đang giao dịch trên thị trường OTC (hiện ở mức 110.000 đồng/cổ phiếu). Mức giá này sẽ tiếp tục được giữ vững theo sự phát triển bền vững của ngân hàng.  Vì sao ACB lại chọn sàn Hà Nội để niêm yết?

  Ông Trần Mộng Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị ACB: “Theo nghị quyết được thông qua tại Đại hội cổ đông đầu năm, kế hoạch niêm yết đã được xác định là trong năm 2006 này. Chúng tôi cũng đã có một quá trình chuẩn bị tích cực cho kế hoạch này, và việc chọn lựa sàn Hà Nội hay Tp.HCM cũng là sự cân nhắc, bàn bạc kỹ trong Hội đồng quản trị. Chúng tôi cho rằng việc niêm yết ở sàn giao dịch nào không quan trọng bằng chất lượng, hoạt động của tổ chức niêm yết. Sàn giao dịch chỉ là một môi trường, điều kiện để tổ chức niêm yết có thể giới thiệu về mình, có thể cung cấp thêm thông tin cho công chúng đầu tư. Khi chọn niêm yết tại sàn Hà Nội chúng tôi cũng đã có một số cân nhắc.

  Thị phần chính của ACB là tại Tp.HCM, trong khi cơ hội, tiềm năng phát triển đang tập trung ở phía Bắc, nhất là Hà Nội. Qua việc niêm yết tại đây, chúng tôi muốn giới nhiều hơn với khách hàng về ngân hàng, về các sản phẩm dịch vụ để nâng cao hơn tỷ lệ cổ đông, nhà đầu tư tại phía Bắc”.

  Ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị ACB, bổ sung thêm rằng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cũng là một động lực để ACB lựa chọn niêm yết trên sàn Hà Nội.

  “Quy mô sàn Hà Nội sẽ tăng rất mạnh khi cổ phiếu ACB giao dịch”

  Đó là nhận định của ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC) khi nói về sự tham gia niêm yết của cổ phiếu ACB. “Sự kiện ACB chính thức chào sàn vào ngày 21/11 có một ý nghĩa đặc biệt đối với HASTC và đối với thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung. Với mức vốn điều lệ hơn 1.100 tỷ đồng, việc ACB lên sàn sẽ làm cho tổng giá trị vốn điều lệ của các doanh nghiệp đăng ký giao dịch trên HASTC tăng khoảng 25%. Hơn nữa, những tín hiệu về giá cả của cổ phiếu ACB trên thị trường OTC tự do thời gian qua cho phép chúng ta dự đoán một cách chắc chắn rằng quy mô của sàn Hà Nội tính theo giá trị thị trường sẽ tăng rất mạnh sau khi ACB chính thức giao dịch”, ông Dũng nói.

  (theo Vneconomy)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cổ phiếu ACB có rớt giá như Sacombank?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cổ phiếu ACB có rớt giá như Sacombank? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co phieu ACB co rot gia nhu Sacombank ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cổ phiếu ACB có rớt giá như Sacombank? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN