Có “nhẹ tay” với doanh nghiệp thép?

Thứ năm, 11 Tháng mười 2007, 10:57 GMT+7
 • () - Nguyên nhân khiến cho giá thép xây dựng tăng mạnh đều được các doanh nghiệp “đổ” cho chi phí nguyên vật liệu nhập khẩu cao. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy, giá thép sẽ không “đắt” như thế nếu doanh nghiệp không lợi dụng “tát nước theo mưa”.

  Có “nhẹ tay” với doanh nghiệp thép?

  (ANTĐ) - Nguyên nhân khiến cho giá thép xây dựng tăng mạnh đều được các doanh nghiệp “đổ” cho chi phí nguyên vật liệu nhập khẩu cao. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy, giá thép sẽ không “đắt” như thế nếu doanh nghiệp không lợi dụng “tát nước theo mưa”.

  Trong khi đó, biện pháp xử lý có phần lúng túng của các cơ quan có trách nhiệm khiến cho người tiêu dùng lo ngại về diễn biến tới đây của thị trường này.

  Có biểu hiện “tát nước theo mưa”

  Giá bán thép xây dựng tăng cao được đánh giá chủ yếu do chi phí nguyên nhiên vật liệu tăng, đặc biệt là giá phôi thép và giá thép phế liệu nhập khẩu tăng mạnh. Ngoài ra, một số nguyên vật liệu khác cũng có xu hướng tăng lên so với năm 2006 như: Than điện cực, điện năng, gang các loại...  những yếu tố chính dẫn đến giá thành sản xuất thép cán và phôi thép của các doanh nghiệp.

  Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy, các doanh nghiệp được kiểm tra đều có thể giảm chi phí để giảm giá thành và giảm giá bán.

  Co �Snhe tay� voi doanh nghiep thep? Giá thép "đắt" có nguyên nhân doanh nghiệp "tát nước theo mưa"

  Cụ thể, theo báo cáo của Công ty Gang thép Thái Nguyên, do giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, giá thành sản xuất của công ty 6 tháng đầu năm 2007 đã tăng hơn 1 triệu đồng/tấn so năm 2006 (năm 2006 là hơn 7,4 triệu đồng/tấn, 6 tháng đầu năm 2007 là hơn 8,7 triệu đồng/tấn).

  Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy, giá thành sản xuất của Gang thép Thái Nguyên có thể giảm 54.464 đồng/tấn, trong đó bao gồm: Giảm mức trích khấu hao tài sản cố định 6 tháng đầu năm (tính bằng tỷ lệ trích năm 2006) với mức giảm 28.715 đồng/tấn; Giảm chi phí điện năng 25.749 đồng/tấn (do tiêu hao vượt định mức ban hành).

  Theo Công ty Liên doanh Thép VinaKyoei (Công ty Liên doanh Thép Việt-Nhật), giá phôi xuất dùng bình quân 6 tháng đầu năm 2007 tăng 59,51 USD/tấn so với năm 2006. Trong khi đó, giá bán bình quân 6 tháng đầu năm 2007 của VinaKyoei lại tăng đến 71,51 USD/tấn so với năm 2006. Như vậy, công ty đã có phần “tát nước theo mưa” khi “bán đắt” đến 12 USD/tấn (71,51 USD-59,51 USD = 12 USD). Như vậy, lẽ ra, giá bán của doanh nghiệp này có thể giảm đi 12 USD/tấn, tương ứng với 192.000đ/tấn.

  Tương tự, với Công ty Thép Miền Nam, mặc dù cũng giá thành tiêu thụ 6 tháng đầu năm 2007 tăng gần 1 triệu đồng/tấn so với năm 2006 nhưng đoàn kiểm tra cũng chỉ ra rằng, giá thành tiêu thụ của doanh nghiệp này có thể giảm 75.122 đồng/tấn trong 6 tháng đầu năm 2007 do giảm chi phí bán hàng.

  Và khi kết thúc đợt thanh tra, các doanh nghiệp đều cam kết 6 tháng cuối năm 2007 sẽ tiếp tục phấn đấu tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản phẩm làm căn cứ giảm giá bán so với 6 tháng đầu năm!

  Lại đối mặt với nguy cơ tăng giá

  Tuy nhiên, ngay sau khi đợt thanh tra vừa kết thúc, trung tuần tháng 9, một số doanh nghiệp thép đã có thông báo tăng giá bán thêm từ 100.000 đến 200.000đ/tấn mà nguyên nhân vẫn là... giá nguyên liệu đầu vào tăng (theo các doanh nghiệp thì phôi thép nhập khẩu tăng khoảng 50 USD/tấn so với thời điểm doanh nghiệp “hứa” và tăng 191 USD tấn so với năm 2006).

  Co �Snhe tay� voi doanh nghiep thep?


  Động thái này trái ngược hoàn toàn với thời điểm trước đó hơn một tháng, các doanh nghiệp đã đồng loạt giảm giá bình quân từ 200.000-300.000đ/tấn (thậm chí có doanh nghiệp giảm đến 500.000đ/tấn) trước thông tin Liên bộ Tài chính - Công Thương sẽ tiến hành thanh tra giá mặt hàng này.

  Dù rằng, nguyên nhân giảm giá khi ấy được giải thích là do thuế phôi thép nhập khẩu giảm thì khi xâu chuỗi diễn biến của thị trường thép, người tiêu dùng đã không thể không đặt câu hỏi, có hay không việc “đối phó” của các doanh nghiệp?

  Và mặc dù kết quả kiểm tra cho thấy, giá thép của 3 doanh nghiệp nói trên đều “đắt” hơn thực tế nhưng đoàn kiểm tra chỉ đưa ra những kiến nghị khá “nhẹ nhàng” như: Kiến nghị doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thép giảm giá bán thành phẩm thép theo mức “dôi ra”; Tiếp tục thực hiện... cam kết (là giảm chi phí sản xuất, giảm định mức tiêu hao nguyên, nhiên vật liệu để hạ giá thành sản xuất, áp dụng công nghệ tiên tiến để phấn đấu đạt các định mức kinh tế, kỹ thuật tiên tiến của thế giới); Tiếp tục đẩy mạnh đầu tư sản xuất phôi thép trong nước để giảm sự mất cân đối giữa năng lực sản xuất phôi và năng lực cán thép, giảm dần sự phụ thuộc quá lớn vào những biến động về giá nguyên liệu nhập khẩu; Chủ động tìm kiếm nguồn hàng để đảm bảo cung ứng; Quản lý chặt chẽ các chi phí lưu thông, cải thiện phương thức bán hàng, giảm bớt trung gian, không găm hàng...

  Tuy nhiên, nhìn vào những kiến nghị nói trên thì có thể thấy hầu hết đều là những biện pháp không phải một sớm một chiều có thể thực hiện được. Và với cách thức xử lý có phần lúng túng này của cơ quan quản lý, người tiêu dùng không thể không lo ngại giá thép sẽ còn “diễn biến khó lường” trong thời gian tới.

  Và quả thật, nguy cơ thị trường thép lại đối mặt với đợt tăng giá mới đang rất gần khi Hiệp hội Thép vừa “rào đón” thông tin hiện lượng phôi dự trữ tại các doanh nghiệp đã sắp “cạn” và để có lượng đảm bảo cung cầu thép những tháng cuối năm, các doanh nghiệp buộc phải nhập khẩu phôi khi đang ở mức giá cao (hiện ở mức 605-610 USD/tấn).

  Bảo Nguyên

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Có “nhẹ tay” với doanh nghiệp thép?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có “nhẹ tay” với doanh nghiệp thép? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co nhe tay voi doanh nghiep thep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có “nhẹ tay” với doanh nghiệp thép? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ