Cơ hội song hành với thách thức

Thứ hai, 05 Tháng sáu 2006, 09:36 GMT+7
 • Co hoi song hanh voi thach thuc
  Các doanh nghiệp thảo luận bên lề hội nghị.

  Sau khi VN và Mỹ chính thức ký kết thỏa thuận song phương mở đường cho VN gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Thanh Niên đã ghi nhận một số ý kiến của nhà đầu tư, doanh nghiệp về việc VN chuẩn bị chính thức trở thành thành viên của WTO.

  Ông Lê Quốc Ân, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty dệt may VN: "Cơ hội nhiều hơn khó khăn"

  Khi VN chính thức trở thành thành viên của WTO, thị trường nội địa sẽ cạnh tranh khốc liệt hơn do hàng hóa từ các nước tràn vào. Nếu trước đây, hàng Trung Quốc vào VN phải chịu thuế 40% thì nay chỉ còn 15% và sẽ tiến tới 0%. Vì vậy, sẽ không thể tránh khỏi tình trạng phá sản đối với một số doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ, thậm chí kể cả DN lớn.

  Tuy nhiên, chúng ta cũng có nhiều thuận lợi khi cánh cửa thị trường thế giới mở rộng. "Vòng kim cô" quota dệt may từ thị trường lớn nhất, tiềm năng nhất là Mỹ sẽ được tháo bỏ. Một số thị trường ở Nam Mỹ như Brazil, Uruguay, Paraguay... đang áp mức thuế cao đối với hàng dệt may VN sẽ phải giảm thuế. Việc mở cửa thị trường thế giới sẽ mang lại nhiều lợi thế, thúc đẩy xuất khẩu hàng dệt may tăng tốc.

  Ông Lê Văn Hòa, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn: "Quá khó khăn cho nông nghiệp VN"

  Khó khăn nhất vẫn là ngành nông nghiệp. Chúng ta xuất khẩu nhất nhì thế giới về gạo, cà phê, hạt điều... nhưng hiệu quả vẫn còn hạn chế. Các DN sẽ gặp phải sự cạnh tranh rất lớn và sẽ rất khó khăn để có thể tồn tại. Chỉ riêng việc giảm thuế nhập khẩu thịt bò theo cam kết của ta với Mỹ là đủ thấy khó. Nhưng chúng tôi cũng đã có kế hoạch chuẩn bị để tìm mọi cách giảm giá thành xuống. Tất nhiên thuận lợi không phải là không có. Các nước sẽ đầu tư vào lĩnh vực này, đem vào đây công nghệ mới để thúc đẩy ngành chế biến nông sản và họ sẽ đưa hàng nông sản của VN ra thị trường thế giới.

  Ông Patrick McGovern, Chủ tịch Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG: "CNTT - viễn thông VN sẽ phát triển mạnh hơn"

  Hiện tại, tốc độ phát triển của ngành CNTT-viễn thông của VN đạt 15%/năm, cao hơn tốc độ phát triển trung bình của ngành CNTT trên thế giới (6%).

  Do đó, sau khi gia nhập vào WTO, ngành CNTT-viễn thông VN sẽ phát triển nhanh hơn nữa. Đặc biệt, các tập đoàn CNTT nước ngoài cũng sẽ có sự gia tăng đầu tư vào VN do đất nước này có nhiều lợi thế về nguồn nhân lực. Sự kiện Intel đầu tư vào VN là một ví dụ rõ ràng cho những lợi thế này. Trong tương lai, thông qua Quỹ đầu tư IDG Ventures, Tập đoàn IDG cũng sẽ đẩy mạnh đầu tư vào VN ở các lĩnh vực trọng tâm như giáo dục, hạ tầng mạng, các dịch vụ phân phối...

  Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Tổng giám đốc Saigon Co-op: "Vừa mừng, vừa lo!"

  DN phân phối như chúng tôi có cả mừng lẫn lo. Mừng là đứng trên lợi ích quốc gia thì hội nhập sẽ mở ra nhiều cơ hội làm ăn, hàng hóa của ta được giao lưu, mua bán ở các nước trên thế giới. Người tiêu dùng trong nước cũng sẽ được hưởng nhiều hàng hóa, dịch vụ giá rẻ, chất lượng tốt. Tuy nhiên, cái lo là năng lực, điều kiện của các DN VN trong lĩnh vực phân phối còn rất non trẻ để đối phó với những đại gia nước ngoài có rất nhiều kinh nghiệm. Nhiệm vụ của các DN trong nước lúc này là phải khẩn trương tăng tốc, chuẩn bị năng lực cho cuộc cạnh tranh này. Chúng tôi đã xác định trước và tinh thần hội nhập cũng đã được chuẩn bị từ cách đây 4 - 5 năm rồi.

  Ông Walter Blocker, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại TP.HCM, Tổng giám đốc Công ty Gannon: "Chúng tôi luôn lạc quan"

  Công ty Gannon có mặt ở VN từ nhiều năm qua và đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy điện có công suất 990 MW với tổng vốn đầu tư 800 triệu USD để cung cấp cho các KCN ở Đồng Nai. Tôi có thể nói đây là một dự án thể hiện cam kết đầu tư dài hạn từ phía cộng đồng DN Mỹ. Tuy có những khó khăn để triển khai dự án, nhưng chúng tôi luôn lạc quan vì được sự hỗ trợ tích cực của chính quyền trung ương cũng như địa phương. Tôi nghĩ không cần tấm thẻ WTO, lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam cũng đã hấp dẫn các công ty Mỹ.

  Ông Alain Cany, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại TP.HCM, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC: "Khó khăn sẽ rất lớn cho các ngân hàng VN"

  Với việc mở cửa thị trường lĩnh vực tài chính, ngân hàng, các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước của VN sẽ phải cải tổ mạnh mẽ. Khó khăn sẽ rất lớn cho các ngân hàng VN. Tôi nghĩ các ngân hàng trong nước và nước ngoài sẽ tăng cường hợp tác nhiều hơn.


  (theo TN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cơ hội song hành với thách thức

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cơ hội song hành với thách thức bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co hoi song hanh voi thach thuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cơ hội song hành với thách thức ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ