Cơ hội cho lao động có trình độ và thương nhân sang làm việc ở Canada

Thứ hai, 26 Tháng mười một 2007, 14:19 GMT+7
 • Co hoi cho lao dong co trinh do va thuong nhan sang lam viec o Canada

  “Người lao động hoàn toàn có cơ hội vào Canada làm việc nếu có Doanh nghiệp nhận và được tổ chức Lao động của Canada (LMO) chấp nhận”.

  Trong khi một số doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động Việt Nam đang “đau đầu với bài toán” là không xin được thị thực nhập cảnh (visa) để lao động có thể vào Canada làm việc hợp pháp cho dù có hợp đồng cung ứng, thì mới đây, văn phòng đại diện của công ty Luật Green and Spiegel (Canada) tại Việt Nam đã thông báo về chương trình làm việc và định cư tại Canada. Theo đó, người lao động hoàn toàn có cơ hội vào Canada làm việc nếu có DN nhận và được tổ chức Lao động của Canada (LMO) chấp nhận. Ngoài ra, diện thương nhân cũng gặp thuận lợi khi làm thủ tục nhập cư theo hình thức thẻ xanh.

  Theo bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Luật sư đại diện Công ty Green&Spigel tại Việt Nam, Chính phủ Canada hiện đặt kế hoạch từ nay tới năm 2010, sẽ tăng số người tới nhập lên khoảng 450.000. Không giống chính sách nhập cư của nhiều quốc gia khác, Canada không đặt hạn mức cho từng ngành nghề và quốc gia xuất xứ của cư dân nhập cư. “Điều này sẽ mang lại cơ hội lớn cho những lao động Việt Nam có trình độ và những doanh nhân có điều kiện làm thẻ xanh để được hưởng các quyền lợi như công dân Canada”, bà Hiền nói.

  Mặc dù chưa có con số thống kê cụ thể về nhu cầu lao động nước ngoài đối với các ngành kinh tế tại Canada, nhưng đất nước này đón nhận hàng ngàn người mỗi năm trên khắp thế giới đến làm việc. Chính sách định cư và lao động được chính phủ Canada đưa ra nhằm thu hút lao động có trình độ đóng góp vào sự phát triển kinh tế nước này. Tuy nhiên, khi làm thẻ xanh theo diện nhập cư có trình độ, người lao động phải chứng minh trình độ giáo dục của mình (chuyên môn, ngoại ngữ). Theo yêu cầu này, người lao động tối thiểu phải tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên, có bằng tiếng Anh trình độ IELTS do Hội đồng Anh cấp hoặc bằng tiếng Pháp TEF do đại sứ quán Pháp cấp và có tối thiểu 1 năm kinh nghiệm làm việc…


  Bên cạnh đó, làm thẻ xanh theo diện kinh doanh cũng được Chính phủ Canada khuyến khích. Chương trình nhập cư này bao gồm 3 diện: thương gia, nhà đầu tư và tự làm chủ. Yêu cầu chung đối với với loại nhập cư này là cung cấp cho phòng visa các giấy tờ chứng minh kinh nghiệm kinh doanh, tài sản cố định và vốn. Nếu người xin định cư thuộc diện thương gia phải là chủ cơ sở kinh doanh, có đăng ký kinh doanh và kinh doanh trong thời gian 3 năm trở lên với tài sản khoảng 5 tỷ đồng. Diện nhà đầu tư phải là chủ doanh nghiệp hoặc lãnh đạo doanh nghiệp và tài sản khoảng 10 tỷ đồng. Diện tự làm chủ được ưu tiên đối với các “ngôi sao” trong các lĩnh vực điện ảnh, người mẫu, thể thao…

  Theo Bà Hiền, để nhập cư vào Canada có 2 cách xin visa: người lao động tự nộp hồ sơ định cư trực tiếp vào Bộ Di trú và Quốc tịch Canada hoặc nộp hồ sơ qua công ty luật. Tuy nhiên, bà Hiền cho rằng nếu nộp hồ sơ trực tiếp, khả năng được cấp visa định đối với lao động Việt Nam là rất thấp. Theo thống kê, chỉ có khoảng 2% hồ sơ được nộp trực tiếp từ Việt Nam được cấp visa định cư. Trong khi đó, nộp hồ sơ qua công ty Luật thì khả năng được cấp visa cao hơn nhiều, bởi theo Luật pháp của Canada, nếu bị trở ngại hoặc hồ sơ có vấn đề chỉ có luật sư chuyên về nhập cư mới được phép can thiệp vào hồ sơ và có quyền kháng cáo hoặc kiện nếu hồ sơ đủ thủ tục, đủ điều kiện nhưng không được cấp visa. Đổi lại, nếu thành công khi nhờ qua công ty Luật, thì đối tượng xin nhập cư phải chịu mức phí từ 10.000 USD đến 20.000 USD cho mỗi gia đình 4 người (chưa kể tiền hồ sơ giấy tờ).

  Mọi thông tin chi tiết về các diện visa nhập cư, bạn có thể truy cập website: www.gands.com.vn hoặc điện thoại hỗ trợ 04. 9333 010 và 08.925 7553.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cơ hội cho lao động có trình độ và thương nhân sang làm việc ở Canada

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cơ hội cho lao động có trình độ và thương nhân sang làm việc ở Canada bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co hoi cho lao dong co trinh do va thuong nhan sang lam viec o Canada ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cơ hội cho lao động có trình độ và thương nhân sang làm việc ở Canada ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG