Cơ hội cho Du lịch Việt Nam

Thứ sáu, 13 Tháng mười 2006, 14:25 GMT+7
 • Co hoi cho Du lich Viet Nam

  - Với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác du lịch APEC vì sự thịnh vượng chung”, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ 4 đã chính thức diễn vào ngày 12/10 đến ngày 18/10 với sự tham dự của hơn 200 bộ trưởng và quan chức thuộc ngành du lịch của 21 nền kinh tế thành viên APEC cùng với 3 tổ chức quan sát viên APEC: ASEAN, Hội đồng hợp tác kinh tế các quốc đảo Thái Bình Dương (PECC), Hội đồng các quốc đảo Thái Bình Dương (PIF), và một số tổ chức du lịch khu vực và thế giới (PTA, WTO, WTTC)…

  Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ 4 là cơ hội để các thành viên đánh giá tính hiệu quả của các dự án trong khuôn khổ 4 mục tiêu chính sách của Hiến chương du lịch APEC đã được thông qua từ năm 2000 của Hội nghị lần thứ nhất tại Hàn Quốc. Theo đó, sau 6 năm, nhiều dự án đã được triên khai thực hiện các mục tiêu trên. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch toàn cầu hiện nay, cần thiết phải có nhiều hơn nữa các đề xuất từ các nền kinh tế thành viên nhằm nâng cao hiệu quả của các dự án.

  Tại Hội nghị, báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá chất lượng, hiệu quả dự án của Nhóm công tác du lịch TWG (Tourism Working Group) về những vấn đề đang đặt ra đối với du lịch APEC như bảo đảm an ninh cho du khách, chính sách phát triển du lịch, các biện pháp nhằm đảm bảo phát triển du lịch bền vững, tạo điều kiện đi lại thuận lợi trong khu vực, đẩy mạnh trao đổi về du lịch, giữ gìn bản sắc văn hóa nhằm phát triển du lịch bền vững.v.v. sẽ là cơ sở để đưa ra những khuyến nghị nhằm tăng cường hợp tác du lịch APEC cùng với việc thảo luận và thông qua nội dung triển khai ưu tiên của Năm APEC 2006 về du lịch.

  Bên cạnh đó, Hội nghị cũng sẽ thảo luận một số sáng kiến của các nền kinh tế thành viên về tăng cường hợp tác du lịch APEC trong đó Việt Nam đóng góp một số sáng kiến như: Tổ chức Hội chợ du lịch APEC hàng năm, tổ chức diễn đàn đầu tư du lịch APEC, mở các tuyến đường bay trực tiếp nối liền các di sản thế giới của các nước thành viên.

  Hội nghị cũng sẽ thông qua “Tuyên bố Hội An về tăng cường hợp tác Du lịch APEC”, khẳng định quyết tâm của các bộ trưởng trong thúc đẩy hợp tác du lịch, coi du lịch là một trong những lĩnh vực ưu tiên hợp tác của APEC, khuyến khích các nền kinh tế thành viên tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực du lịch, tiêu chuẩn hóa dịch vụ, sớm áp dụng tài khoản vệ tinh du lịch, tăng cường phối hợp giữ khu vực nhà nước và tư nhân trong phát triển du lịch, chia sẻ thông tin.v.v.

  Tác động của Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ 4 (TMM) đến du lịch Việt Nam hết sức to lớn, bởi hầu hết các thị trường nguồn du lịch Việt Nam đều nằm trong khu vực APEC. Việc tổ chức TMM sẽ tạo điều kiện củng cố, thúc đẩy và tăng cường hợp tác du lịch song phương và đa phương với các nền kinh tế thành viên APEC, tạo cơ sở khai thác tốt hơn nữa nguồn lức bên ngoài phục vụ phát triển du lịch.

  Đây cũng là dịp để tăng cường quảng bá hình ảnh du lịch Quảng Nam - “Một điểm đến hai di sản thế giới”, góp phần tạo nên hình ảnh đậm nét về một nước Việt Nam năng động cởi mở, mến khách và là một điểm đến an toàn, hấp dẫn với du khách khu vực và quốc tế. Mặt khác, đây cũng là cơ hội tốt để du lịch Việt Nam nâng cap chất lượng dịch vụ, đào tạo nguồn nhân lực du lịch, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao, tăng sức cạnh tranh thu hút du khách trong hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là sau khi Việt nam gia nhập WTO.

  Bảo Chương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cơ hội cho Du lịch Việt Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cơ hội cho Du lịch Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co hoi cho Du lich Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cơ hội cho Du lịch Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ