Có dấu hiệu bị rút ruột từ gói thầu đầu tiên

Thứ năm, 06 Tháng bảy 2006, 10:24 GMT+7
 • Co dau hieu bi rut ruot tu goi thau dau tien
  Phối cảnh công trình Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang.

  Hành vi vi phạm phổ biến của nhà thầu dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang là sử dụng cừ tràm không đạt kích cỡ, đá không đạt quy cách, gạch, xi măng chưa được kiểm tra, dùng nước bẩn để trộn hồ...

  Gói thầu đầu tiên là gói thầu san lấp mặt bằng, xây dựng cổng, tường rào, nhà bảo vệ do Xí nghiệp Xây dựng Hồng Trung (có trụ sở tại thị xã Tân Hiệp, tỉnh Hậu Giang) trúng thầu với giá trị xây dựng là 4.222.199.000 đồng.

  Gói thầu này được khởi công xây dựng vào ngày 22/9/2005. Tính đến ngày 5/7, dù đã "trễ hẹn" hoàn thành ngót 6 tháng nhưng hạng mục này mới chỉ được 50% khối lượng công việc. Một cán bộ có trách nhiệm cho biết: "Nguyên nhân của sự chậm trễ này là do nhà thầu thi công cứ lo tìm đủ mọi cách rút ruột công trình".

  Minh chứng cho dấu hiệu "rút ruột" này là đã có ít nhất 6 lần, nhà thầu xây dựng bị BQL dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang - đơn vị giám sát, đồng thời đại diện cho chủ đầu tư (do UBND tỉnh thành lập), nhắc nhở trong nhật ký công trình và 7 lần khác (trong khoảng thời gian 30 ngày), bị lập biên bản vi phạm về sử dụng vật liệu xây dựng không đúng theo hồ sơ thiết kế được duyệt.

  Hành vi vi phạm phổ biến của nhà thầu này là sử dụng cừ tràm không đạt kích cỡ, đá không đạt quy cách, gạch, xi măng chưa được kiểm tra, dùng nước bẩn để trộn hồ, thiếu nhiều trang thiết bị phục vụ thi công, không đảm bảo an toàn khi sử dụng điện…

  Đặc biệt, sau khi phát hiện nhà thầu xây dựng sử dụng hai mẫu thép phi 12 và phi 16, không đạt yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn quy định, ngày 9/12/2005, BQL dự án đã lập biên bản đề nghị ngưng các công tác có liên quan đến hai loại thép này nhưng đơn vị thầu vẫn bất chấp và tiếp tục thi công; tiếp tục sử dụng đá 1x2 không đạt quy cách và dùng nước đọng trên mặt bằng công trường bị lẫn nhiều bùn để trộn hồ, xây đoạn đà kiềng từ móng 33 đến 39 trục CD.

  Cùng với nhiều lỗi sai phạm khác, BQL đã báo cáo vụ việc đến Sở Xây dựng, kèm theo những kết quả kiểm tra, thí nghiệm các mẫu thép mà phía đơn vị thi công đã sử dụng.

  Khi được báo cáo vụ việc, lãnh đạo Sở Xây dựng một mặt thừa nhận hai loại thép kể trên không đạt chuẩn nhưng không buộc đơn vị thi công khắc phục hậu quả mà ngược lại, bất ngờ cho phép sử dụng loại thép kể trên, gồm cả số thép chưa được gia công đang có tại công trường để tiếp tục xây dựng.

  Càng bất ngờ hơn khi Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - ông Trịnh Quang Hưng sau đó lại có ý kiến chẳng khác gì ý kiến Sở Xây dựng, "khoanh vùng" thêm rằng: "Đơn vị thi công được sử dụng hết số thép đã nhập vào công trường trước ngày 29/12/2005" (?).

  Về phía nhà thầu, khi bị BQL dự án phát hiện nhiều sai phạm, đã có văn bản "méc" UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế và cho rằng mình "đang gặp khó khăn; 50 công nhân phải chờ đợi do năng lực quản lý, điều hành của BQL dự án…." (?). Cuối văn bản này, nhà thầu xây dựng đề nghị UBND tỉnh và Sở Y tế "sớm xem xét, giải quyết" những "bức xúc" này.

  Một nguồn tin riêng cho biết, trong quá trình giải quyết vụ việc liên quan đến gói thầu đầu tiên này, có "xuất hiện" một cái "phong bì" chứa 10 triệu đồng được ông T. - một cán bộ Văn phòng UBND tỉnh chuyển cho lãnh đạo BQL dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang. Nghi ngờ là có dấu hiệu của một vụ đưa hối lộ để được "nhẹ tay" với thầu xây dựng nên tập thể đơn vị giám sát thống nhất mang nộp cho Cơ quan điều tra Công an tỉnh.

  Công trình Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang được xây dựng tại phường 3, thị xã Vị Thanh (Hậu Giang) có quy mô 500 giường, tổng diện tích sử dụng trên 30.000m2, tổng mức đầu tư lên tới 198,519 tỉ đồng, với thời gian thực hiện từ năm 2004 và dự kiến hoàn thành, đưa vào phục vụ việc khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân vào năm 2008. Ông Huỳnh Phong Tranh - Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, đây là công trình trọng điểm số 1 của tỉnh.


  (theo CAND)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Có dấu hiệu bị rút ruột từ gói thầu đầu tiên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có dấu hiệu bị rút ruột từ gói thầu đầu tiên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co dau hieu bi rut ruot tu goi thau dau tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có dấu hiệu bị rút ruột từ gói thầu đầu tiên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ