Citigroup: VN phải đối mặt với thách thức kiểm soát vốn từ bên ngoài

Thứ tư, 21 Tháng ba 2007, 11:04 GMT+7
 • Bà Renee Chen, chuyên gia kinh tế - thị trường của Tập đoàn Citigroup cho rằng, nguồn đầu tư ồ ạt từ nước ngoài đã làm cho thị trường chứng khoán Việt Nam trở nên sôi động, thu hút nhiều nhà đầu tư bán lẻ.

  Phát biểu tại hội thảo “Việt Nam, những thách thức từ nguồn đầu tư nước ngoài” do Tập đoàn Citigroup Việt Nam phối hợp với Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức ngày 20-3, tại Hà Nội, bà Renee Chen cho rằng nếu nhìn nhận một cách nghiêm túc thì nguồn cho vay dư thừa từ phía ngân hàng cộng thêm việc mua cổ phiếu ồ ạt thiếu phân tích là nguyên nhân của sự bùng nổ, chứ giá trị thực của cổ phiếu không tăng.

  Theo chuyên gia này nếu một chính sách kiểm soát vốn được áp dụng, các cơ quan quản lý nhà nước nên áp dụng một chính sách kiểm soát vốn từ tốn thay vì đột ngột. Hơn nữa, những chính sách gián tiếp sẽ tốt hơn việc quản lý một cách trực tiếp.

  “Những chính sách này nên đi theo hướng chiến lược lâu dài nhằm củng cố hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính nhằm thích ứng với nguồn vốn đầu tư ồ ạt từ bên ngoài”, bà nói.

  Theo Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Đình Thiên, xu hướng đầu tư nước ngoài trong khu vực đang tiếp tục dịch chuyển theo hướng có lợi cho Việt Nam và Việt Nam đang đứng trước cơ hội phát triển lớn chưa từng thấy trong giai đoạn tới. Vấn đề đặt ra là doanh nghiệp Việt Nam có tận dụng được cơ hội này không.

  Để tận dụng được cơ hội, theo ông, Việt Nam phải hoàn thiện hệ thống thể chế theo thị trường, tiếp tục cải thiện cơ sở hạ tầng và nâng cao một bước năng lực bộ máy quản lý nhà nước.

  Các chuyên gia của Citigroup cũng khuyến cáo, việc dư thừa vốn ngắn hạn trong hệ thống ngân hàng sẽ gây kích thích tăng trưởng tín dụng nhanh (đặc biệt là vay liên quan đến chứng khoán) và làm tăng cao tỷ lệ lạm phát cũng như nguy cơ hội chứng bong bóng trong thị trường chứng khoán.

  Vì vậy, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa các chính sách cải cách, đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước; giữ ổn định tỷ giá của đồng nội tệ và kiểm soát thị trường vốn một cách linh hoạt.

  Theo TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Citigroup: VN phải đối mặt với thách thức kiểm soát vốn từ bên ngoài

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Citigroup: VN phải đối mặt với thách thức kiểm soát vốn từ bên ngoài bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Citigroup VN phai doi mat voi thach thuc kiem soat von tu ben ngoai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Citigroup: VN phải đối mặt với thách thức kiểm soát vốn từ bên ngoài ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ