Chứng khoán tuần 5-9/11: Rực đỏ!

Thứ hai, 12 Tháng mười một 2007, 08:08 GMT+7
 • Chung khoan tuan 5911 Ruc do

  Màu đỏ đã trở thành màu chủ đạo trên cả hai sàn trong tuần qua. Toàn bộ 5 phiên giao dịch trong tuần qua tại HOSE đều giảm, chỉ số VN-Index đang lùi dần về mốc 1.000 điểm.

  Xem bảng giá chứng khoán LIVE, click dây

  Kết thúc tuần giao dịch VN-Index còn 1.018,29 điểm, mất 48,34 điểm so với tuần trước, tương đương giảm 4,53%. Trong khi đó, sàn Hà Nội với 4 phiên giảm mạnh và chỉ có một phiên tăng điểm nhẹ cũng mất đi 30 điểm so với tuần trước. Đã bắt đầu có dấu hiệu tháo chạy khỏi TTCK của NĐT.

  Giá trị giao dịch sụt giảm mạnh là một dấu hiệu đáng lo ngại nhất đối với các NĐT. Tuần qua với việc DPM chào sàn và có giá trị giao dịch lớn, nhiều NĐT đã hi vọng đây sẽ là lực đẩy mới kéo thị trường bứt phá song… Hy vọng lại trở thành thất vọng. Giá trị giao dịch toàn thị trường vẫn chỉ loanh quanh mốc 1.000 tỷ. Luồng tiền đang có dấu hiệu chuyển hướng sang thị trường bất động sản và vàng.

  Điều này được thể hiện rõ qua việc lượng cung tăng lên (trung bình đạt 22,8 triệu đơn vị so với 21 triệu đơn vị của tuần trước) trong khi lượng cầu tiếp tục suy giảm. Lượng cầu trung bình trong mỗi phiên giao dịch của tuần này chỉ đạt xấp xỉ 2 triệu đơn vị (19,9 triệu đơn vị), trung bình giảm mất 1,4 triệu đơn vị so với lượng cầu trung bình của tuần truớc. Hiện tượng NĐT rút bớt tiền trong tài khoản ra để đầu tư vào những lĩnh vực khác đang xuất hiện tại nhiều sàn chứng khoán Tp.HCM.

  Trong tuần qua CP của các “đại gia” tiếp tục giảm giá trong khi những CP vừa và nhỏ cũng sụt giảm sau một thời gian tăng. Đứng đầu trong những mã CP blue-chips giảm giá trong tuần qua là DHG (mất 36.000 đ/CP, giảm 6,57%), tiếp đến là VIS (mất 19,500 đ/CP, giảm 19,12%), IMP (mất 17,000 đ/CP, giảm7,11%), hai mã SIS và SSI cùng mất đi 14.000 đ/CP…

  Cùng với sự tuột dốc của “đầu tàu” và VN-Index, chỉ số HASTC-Index sau một thời gian tăng trưởng mạnh đã có dấu hiệu chững lại. Hàn thử biểu của HaSTC trong tuần qua đi xuống. Kết thúc tuần giao dịch HaSTC-Index “dừng chân” ở mốc 356,58 điểm, giảm 30 điểm so với tuần trước. Không khí trầm lắng cùng tâm trạng lo lắng của số đông NĐT bao trùm ở sàn Hà Nội. Thị trường tiếp tục điều chỉnh sau một thời gian tăng trưởng cộng thêm đó là hiệu ứng “xả hàng” và một loạt thông tin không tích cực khiến màu đỏ bao trùm 2 sàn.

  Tại sàn Hà Nội, đà suy giảm của thị trường được dự báo từ phiên giao dịch cuối tuần trước, vì thế không bất ngờ khi trong phiên giao dịch đầu tuần (5/11), HASTC-Index giảm 11,33 điểm, giá trị giao dịch hơn 400 tỷ đồng - mức thấp nhất trong vòng hơn một tháng qua. Kết thúc phiên giao dịch, thị trường chỉ có 14 mã tăng giá và 76 mã giảm giá. Các cổ phiếu blue-chip đồng loạt giảm giá.


  Ngày 6-11, thị trường mất thêm 5,57 điểm, chỉ có 19 mã tăng giá. Ngày 7/11, HASTC-Index tăng 1,70 điểm với 74 mã CP tăng giá. Tuy nhiên, ngày 8/11, thị trường trở lại đà suy giảm khi HASTC-Index mất 4,70 điểm và KLGD đạt mức thấp chỉ có hơn 3,1 triệu CP được giao dịch thành công. Phiên cuối tuần ngày 9/11, HASTC-Index giảm mạnh hơn với mức giảm 6,27 điểm và có tới 91 mã giảm giá.

  HaSTC-Index mất đi 30 điểm so với tuần trước nhưng các nhà phân tích cho rằng đây là đợt điều chỉnh cần thiết trước khi tăng mạnh trở lại. Việc các blue-chip tại sàn Hà Nội có giảm nhưng mức giảm không lớn và vẫn đứng ở mức giá cao đã minh chứng cho điều này. Cụ thể: ACB vẫn ở mức 171.000 đ/CP, BVS còn 599.000 đ/CP, NTP dừng ở mức 123.000 đ/CP, PVS còn 141.900 đ/CP...

  Nguyên nhân chính dẫn đến sự lao dốc của thị trường là sự đồng loạt giảm giá của các CP blue-chip và nhóm CP Sông Đà. Nhiều NĐT đặt hi vọng vào những cổ phiếu nhỏ, tuy nhiên khi đã không còn những blue-chip dẫn dắt, rất khó cho những CP nhỏ tăng giá vững chắc. Trong tuần các CP nhỏ tăng giá ở nhiều phiên như NPS, SD3, VTS, MCO, CIC... phần lớn nhờ thông tin sắp phát hành thêm CP tăng vốn.

  CDC sau khi lên sàn đã liên tiếp giảm giá mạnh với nhiều phiên giảm kịch sàn. Thật ra trường hợp của CDC không quá bất ngờ đối với NĐT vì mức giá giao dịch trong phiên đầu tiên của CDC cao bất thường khiến NĐT lo ngại CP này đang bị làm giá.

  Trong tuần qua hai sàn đều sụt giảm mạnh nhưng hoạt động của khối NĐT ngoại vẫn thiên về mua vào nhiều hơn là bán ra. Theo các chuyên gia phân tích thị trường, NĐTNN xem đây là thời điểm thích hợp để gom dần “hàng” vào và chờ đợi một đợt “sóng” mới của thị trường vào cuối năm.

  (Theo Thị Trường)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Chứng khoán tuần 5-9/11: Rực đỏ!

  Nhận xét tin Chứng khoán tuần 5-9/11: Rực đỏ!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chứng khoán tuần 5-9/11: Rực đỏ! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chung khoan tuan 5911 Ruc do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chứng khoán tuần 5-9/11: Rực đỏ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN