Chứng khoán nóng, ngân hàng lợi

Thứ năm, 21 Tháng mười hai 2006, 04:39 GMT+7
 • Thị trường chứng khoán ở thời điểm sôi động nhất từ trước tới nay. Nền kinh tế được hưởng lợi, nhưng trực tiếp nhất là các ngân hàng thương mại.

  Trong hội nghị đầu tư trước phiên giao dịch cổ phiếu Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) tại sàn Hà Nội, Tổng giám đốc Lý Xuân Hải nhận định, chứng khoán và ngân hàng là hai lĩnh vực song hành, có sự tương tác nhất định và cùng có lợi. Thực tế các ngân hàng đang “thơm lây” từ sự phát triển nhanh chóng và đầy sôi động của thị trường chứng khoán hiện nay.

  Chung khoan nong ngan hang loi
  Người dân ngày càng quan tâm tới chứng khoán. Ảnh: Hoàng Hà.

  Chỉ số VN-Index vượt mốc 800 điểm. Các doanh nghiệp quy mô lớn lần lượt chào sàn. Vốn hóa của thị trường liên tục mở rộng. Thị trường chứng khoán trở thành một kênh huy động vốn hiệu quả.

  Với các ngân hàng thương mại, đặc biệt là khối cổ phần quy mô nhỏ, yêu cầu tăng vốn theo nghị định mới của Ngân hàng Nhà nước thực sự khó khăn. Tuy nhiên, với sức nóng của thị trường chứng khoán hiện nay, việc phát hành cổ phiếu tăng vốn được xem là thuận lợi chưa từng có và “dễ như trở bàn tay”.

  Trong thời gian vừa qua, một loạt ngân hàng đã tiến hành phát hành cổ phiếu, trái phiếu tăng vốn như Eximbank, MB, Habubank, BIDV… và đều rất thành công. Thậm chí một số ngân hàng tổ chức phát hành khá “thầm lặng” để tránh áp lực cầu quá mạnh trên thị trường.

  Trên thị trường OTC, giá cổ phiếu các ngân hàng thương mại cũng đang hùa theo sức nóng trên sàn tập trung. Cổ phiếu EAB, Eximbank, VIB Bank, MB, VPBank đều đã có những mức mới, tăng kỷ lục. Một tác động chính là kết quả hoạt động của các ngân hàng đều rất khả quan trong năm nay, nhưng không thể phủ nhận sự lôi cuốn của thị trường chính thức.

  Giá cổ phiếu trên OTC dù chịu tác động của nhiều yếu tố khác nữa, nhưng đó vẫn là một kênh phản ánh nhất định hình ảnh và giá trị của các ngân hàng. Mặt khác, nhiều nhà đầu tư đang muốn sở hữu mặt hàng này để đón đầu kế hoạch niêm yết của các ngân hàng trong năm tới.

  Ở một giá trị khác, thị trường chứng khoán đang chứng minh một ảnh hưởng rất lớn tới các ngân hàng thương mại, một ảnh hưởng tích cực, đúng với vai trò của nó trên thị trường vốn. Nếu trước đây, 80% cầu vốn của doanh nghiệp, nền kinh tế trông chờ vào hệ thống ngân hàng, thì nay, thị trường chứng khoán bùng nổ, doanh nghiệp ồ ạt lên sàn, hút mạnh lượng tiền nhàn rỗi trong dân cư, giảm tải đáng kể áp lực cung vốn ở các ngân hàng.

  Với triển vọng phát triển và đà tăng trưởng hiện nay của thị trường chứng khoán, một số kỳ vọng đã được đặt ra khả năng thị trường này sẽ là một kênh thay thế dần tín dụng trung – dài hạn của hệ thống ngân hàng.

  Tất nhiên, trong sự tương tác giữa hai lĩnh vực này, ngân hàng vẫn có những thiệt thòi và không thể hưởng lợi thuần túy. Khi chứng khoán đã trở nên đại chúng hơn, ngay như nhiều người dân không hiểu mấy mà vẫn tham gia như hiện nay, thì một lượng tiền gửi bị rút ra để chảy vào các sàn là điều các ngân hàng lo ngại.

  Bù đắp lại dòng chảy ngược này, các ngân hàng đang đồng loạt triển khai dịch vụ cho vay cầm cố chứng khoán. Đây cũng là một dịch vụ đang hưởng lợi lớn từ sự nóng sốt tại các sàn ở thời điểm này. Hiện một số ngân hàng mới thành lập, “lên đời” cũng đã chính thức nhập cuộc, tăng cường dịch vụ cho vay này, dù về chủ trương chung là cần kiểm soát chặt.

  (Theo Vneconomy)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Chứng khoán nóng, ngân hàng lợi

  Nhận xét tin Chứng khoán nóng, ngân hàng lợi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chứng khoán nóng, ngân hàng lợi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chung khoan nong ngan hang loi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chứng khoán nóng, ngân hàng lợi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ