Chùm ảnh: Chìm tàu khách Hy Lạp, 1.600 người được cứu

Thứ bảy, 07 Tháng tư 2007, 12:27 GMT+7
 • Ngày thứ Sáu 6/4, một tai nạn chìm tàu khách đã xảy ra ở Hy Lạp. TS xin giới thiệu chùm ảnh về chiến dịch giải cứu.

  Tàu du lịch Sea Diamond (ảnh: www,maritimesmatter.com)
  Tàu du lịch Sea Diamond (ảnh: www.maritimesmatter.com )

  Tàu Sea Diamond dài 143m, được hạ thủy lần đầu năm 1986, và mới được tân trang lại cách đây gần 10 năm. Tàu do hãng du lịch Louis Hellenic Cruise Lines khai thác.

  Chính phủ Hy Lạp đã trở nên rất nhạy cảm với tai nạn hàng hải, sau vụ chiếc phà biển Express Samina đâm vào đá ngầm và chìm năm 2000, làm cho 80 người chết.

  Khoảng 4 giờ chiều ngày thứ Năm 5/4/2007, chiếc tàu khách Kim cương Biển (Sea Diamond) đâm phải đá ngầm trên đường chở khách đến cảng Thira trên hòn đảo du lịch Santorini của Hy Lạp. Có 1.600 người trên chiếc tàu du lịch xấu số, gồm 1.167 khách và hơn 400 thuyền viên.

  Khoảng 4 giờ chiều ngày thứ Năm 5/4/2007, chiếc tàu khách Kim cương Biển (Sea Diamond) đâm phải đá ngầm trên đường chở khách đến cảng Thira trên hòn đảo du lịch Santorini của Hy Lạp. Có 1.600 người trên chiếc tàu du lịch xấu số, gồm 1.167 khách và hơn 400 thuyền viên. (AP)

  Nước bắt đầu tràn vào, khi chiếc tàu bị nghiêng 12 độ sang bên phải và chúi về phía trước. Một hành khách tên là Hassan Ndlini mô tả lại “Tình trạng hoảng loạn đã xảy ra. Trong vòng 10 phút hay hơn thế, không hề có thông báo cho hành khách chuyện gì xảy ra. Sau đó, phải mất hơn 30 phút để thuyền viên phân phát phao cứu hộ đến hành khách. Các thuyền viên rất cố gắng, nhưng công tác tổ chức không tốt.” (AP)

  Nước bắt đầu tràn vào, chiếc tàu nghiêng 12 độ sang phải và chúi về phía trước. Một hành khách tên Hassan Ndlini mô tả lại “Tình trạng hoảng loạn đã xảy ra. Trong vòng 10 phút hay hơn thế, không hề có thông báo cho hành khách chuyện gì xảy ra. Sau đó, phải mất hơn 30 phút để thuyền viên phân phát phao cứu hộ đến hành khách. Các thuyền viên rất cố gắng, nhưng công tác tổ chức không tốt.” (AP)

  Chiến dịch cứu hộ lập tức bắt đầu để giải tỏa khách khỏi tàu. Trước tiên là những thuyền đánh cá gần đó, tiếp theo là 3 trực thăng cứu hộ Super Puma, và thuyền cứu hộ của các tàu khách đi gần đó. Cuối cùng là 5 chiếc tàu Hải quân và thêm 5 trực thăng được huy động đến. (AP)

  Chiến dịch cứu hộ lập tức bắt đầu để giải tỏa khách khỏi tàu. Trước tiên là những thuyền đánh cá gần đó, tiếp theo là 3 trực thăng cứu hộ Super Puma và thuyền cứu hộ của các tàu khách đi gần đó. Cuối cùng là 5 chiếc tàu Hải quân và thêm 5 trực thăng được huy động đến. (AP)

  Khách du lịch phải chờ đợi một cách kiên nhẫn. May là chiếc tàu được giữ ổn định trong nhiều giờ trong quá trình cứu hộ. (AP)

  Khách du lịch phải chờ đợi một cách kiên nhẫn. May là chiếc tàu giữ ổn định trong nhiều giờ trong quá trình cứu hộ. (AP)

  5. Chiếc tàu chở khách du lịch từ Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, và nhiều nước khác. Ảnh chụp hai học sinh trung học từ North Carolina đang nghỉ ở nhà hàng Santorini sau khi được cứu khỏi tàu. (AP)

  Chiếc tàu chở khách du lịch từ Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, và nhiều nước khác. Ảnh chụp hai học sinh trung học từ North Carolina đang nghỉ ở nhà hàng Santorini sau khi được cứu khỏi tàu. (AP)


  Sáng thứ Sáu 6/4, khách du lịch đang chờ đợi một chiếc tàu khác được thuê đến để chở họ sang cảng Pireaus, là cảng chính ở thủ đô Athens của Hy Lạp. Những hòn đảo du lịch của Hy Lạp hàng năm đón hàng triệu khách du lịch. (AP)

  Sáng thứ Sáu 6/4, khách chờ đợi một chiếc tàu khác được thuê đến để chở họ sang cảng Pireaus, cảng chính ở thủ đô Athens. Những hòn đảo du lịch của Hy Lạp hàng năm đón hàng triệu khách du lịch. (AP)

  7. Tình trạng nghiêng đổ của chiếc tàu càng lúc càng tồi tệ, khi trời chuyển sang tối. (Reuters)

  Chiếu tàu nghiêng đổ càng lúc càng tồi tệ khi trời chuyển tối. (Reuters)

  8. Cho đến khi đêm xuống… (AP)
  Cho đến khi đêm xuống thì mọi việc đã được định đoạt… (AP)
  9. Sáng sớm thứ Sáu 6/4, tàu lập úp và chìm... (AP)

  Sáng sớm thứ Sáu 6/4, bình minh hửng lên cũng là những giây cuối cùng của chiếc tàu, khi bị lập úp và chìm... (AP)

  10. Đến 7 giờ sáng thứ Sáu, chẳng còn nhìn thấy gì của chiếc tàu, ngoại trừ phao cứu sinh trôi nổi quanh vị trí tàu chìm. (AP)

  Đến 7 giờ sáng thứ Sáu, chẳng còn nhìn thấy gì của chiếc tàu, ngoại trừ phao cứu sinh trôi nổi quanh vị trí tàu chìm. (AP)

  10. Đến 7 giờ sáng thứ Sáu, chẳng còn nhìn thấy gì của chiếc tàu, ngoại trừ phao cứu sinh trôi nổi quanh vị trí tàu chìm. (AP)

  Đến 7 giờ sáng thứ Sáu, chẳng còn nhìn thấy gì của chiếc tàu, ngoại trừ phao cứu sinh trôi nổi quanh vị trí tàu chìm. (AP)

  11. Chiến dịch cứu hộ đã được coi là thành công, nhưng đến sáng thứ Sáu có thông báo hai khách du lịch người Pháp bị mất tích.

  Chiến dịch cứu hộ đã được coi là thành công, nhưng đến sáng thứ Sáu có thông báo hai khách du lịch người Pháp bị mất tích. (AP)

  Bùi Văn (tổng hợp AP, Reuters, Spiegel)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chùm ảnh: Chìm tàu khách Hy Lạp, 1.600 người được cứu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chùm ảnh: Chìm tàu khách Hy Lạp, 1.600 người được cứu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chum anh Chim tau khach Hy Lap 1.600 nguoi duoc cuu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chùm ảnh: Chìm tàu khách Hy Lạp, 1.600 người được cứu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thế Giới của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THẾ GIỚI