Chuẩn bị tâm lý không đạt được mục tiêu tăng trưởng

Thứ tư, 05 Tháng ba 2008, 16:00 GMT+7
 • Nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ đang lâm vào khủng hoảng tài chính kéo theo nhiều hệ lụy cho nền tài chính toàn cầu, không ngoại trừ Việt Nam. Những tác động tổng hợp của nhân tố bên ngoài sẽ làm cho kinh tế Việt Nam tăng trưởng chậm lại trong năm 2008. TS xin giới thiệu nhận định và những dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2008 của ông Lê Đức Thúy, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng tư vấn Quỹ tiền tệ quốc gia.

  Khủng hoảng kinh tế Mỹ và những hệ lụy

  Khủng hoảng tài chính của Mỹ xảy ra vào cuối năm 2007 cho đến nay, bắt nguồn từ việc “vỡ nợ” tín dụng cho vay bất động sản, do việc các ngân hàng cho vay mua sắm nhà cửa, được cầm cố - thế chấp bằng chính các tài sản hình thành bằng vay vốn, song không thẩm định chặt chẽ khả năng trả nợ của người vay. Đến kỳ hạn trả nợ, nhiều người vay không trả được nợ buộc các ngân hàng phải xiết nợ bằng cách tiếp quản và đấu giá tài sản để thu nợ, đồng thời thắt chặt nguồn tín dụng cho vay kể cả các lĩnh vực khác của nền kinh tế, đẩy nền kinh tế Mỹ vào tình trạng đình trệ và có nguy cơ dẫn đến suy thoái.

  Mô tả ảnh.

  Ông Lê Đức Thúy - Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng tư vấn Quỹ tiền tệ quốc gia.

  Hầu hết các tổ chức và cá nhân quan tâm đều thống nhất coi sự đổ vỡ tín dụng nhà đất của Mỹ đã dẫn tới khủng hoảng tài chính, đang gây chấn động và xáo trộn đến thị trường tài chính toàn cầu. Với những nỗ lực của Mỹ (kế hoạch trọn gói kích thích vào nền kinh tế với 152 tỷ USD thông qua hoàn thuế thu nhập cá nhân và thuế lợi tức doanh nghiệp để kích cầu tiêu dùng; việc Quỹ dự trữ liên bang Mỹ cắt giảm lãi suất chủ đạo còn 3%/năm đối với đồng USD) và của các định chế tài chính khác, nhiều dự báo cho rằng suy thoái kinh tế Mỹ nếu xảy ra cũng không quá nghiêm trọng và không kéo dài. Nền kinh tế Mỹ sẽ khởi sắc trở lại vào cuối năm 2008, tạo nên bức tranh sáng sủa hơn của nền kinh tế thế giới từ đầu năm 2009.

  Việt Nam đã hội nhập khá sâu rộng vào nền kinh tế thế giới và do đó không thể không bị ảnh hưởng từ tình hình khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế Mỹ.

  Tác động trực tiếp và dễ nhận thấy ngay là những biến động trên thị trường tài chính thế giới đang gây cho thị trường tài chính Việt Nam, nhất là TTCK, thêm mất ổn định. TTCK Việt Nam gần đây – ngoài nguyên nhân nội tại – cũng lại trồi sụt theo TTCK thế giới tuy có chậm hơn một nhịp, phần do phản ứng của các nhà đầu tư nước ngoài, phần do tâm lý của nhà đầu tư trong nước. Không nên quá lo ngại đến tình hình này để có những can thiệp không cần thiết của Nhà nước vào thị trường.

  Tác động trực tiếp đến kinh tế Việt Nam

  Xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ năm 2007 chiếm hơn 20% tổng kim ngạch xuất khẩu. Do tiêu dùng của Mỹ bị thu hẹp, lượng hàng nhập khẩu sẽ giảm, trong đó có hàng nhập khẩu từ Việt Nam. Mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 22% năm 2008 khó có thể đạt được, và điều này chắc chắn có ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng 9% năm 2008. Hướng bù đắp quan trọng là khai phá và đa dạng hóa hơn nữa thị trường xuất khẩu, tiếp tục duy trì và tăng thêm kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy hải sản, một số nguyên liệu thô (dầu mỏ, khoáng sản...), là những hàng hóa dự báo sẽ khan hiếm, được giá đồng thời tăng xuất khẩu lao động; tăng xuất khẩu tại chỗ thông qua du lịch, dịch vụ. Đồng thời phải nỗ lực can thiệp để cho đồng Việt Nam không bị lên giá mạnh.

  Nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam cũng bị ảnh hưởng song với hai chiều trái ngược. Khó khăn tài chính của ngân hàng Mỹ và những ngân hàng lớn khác trên thế giới trong chừng mực nhất định sẽ làm giảm nguồn vốn cho đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, kể cả để có thêm dự án mới hoặc triển khai các dự án đã đăng ký. Tuy nhiên, vì tiến độ giải ngân các dự án FDI của Việt Nam còn rất thấp, cho nên sự sụt giảm hoặc tăng chậm lại của vốn đầu tư từ Mỹ hay các nước trong năm 2008 cũng chưa ảnh hưởng đến tổng mức đầu tư trực tiếp được giải ngân trong năm 2008, và do đó chưa có tác động xấu rõ rệt đến tăng trưởng kinh tế.

  Chuẩn bị tâm lý không đạt được mục tiêu tăng trưởng

  Những tác động tổng hợp của nhân tố bên ngoài sẽ làm cho kinh tế Việt Nam tăng trưởng chậm lại trong năm 2008. Theo một số tính toán, khủng hoảng tài chính Mỹ và suy giảm kinh tế Mỹ sẽ làm cho tăng trưởng kinh tế của các nước châu Á bị giảm sút đi từ 0,5 đến 1% so với năm 2007 tùy mức độ lệ thuộc của mỗi nước vào nền kinh tế Mỹ nói riêng, kinh tế thế giới nói chung.

  Hiện chưa có cơ quan nào ở Việt Nam lượng hóa cụ thể ảnh hưởng của các nhân tố này đến tăng trưởng, nhưng nếu lấy mức tác động nhỏ nhất là 0,5% theo dự báo nói trên, thì tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ chỉ còn khoảng 8% so với 8,48% năm 2007 và nếu mọi nỗ lực khác đều thực hiện được như ý đồ kế hoạch 2008 thì tăng trưởng cũng chỉ xoay quanh 8,5%. Hiện chưa có cơ sở để khẳng định sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng 9%.

  Mô tả ảnh.
  Ảnh hưởng tác động của nhiều nhân tố, chúng ta cần chuẩn bị tâm lý không đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2008 đã đề ra. Ảnh minh họa

  Việc kích cầu đầu tư, phát huy nội lực, tăng tiêu dùng nội địa.v.v. để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao là cần thiết và nên cố gắng tối đa, song vấn đề này không đơn giản, nhất là trong bối cảnh sức ép lạm phát đang gia tăng. Các biện pháp kiềm chế lạm phát, dù ở mức độ khác nhau và xuất phát từ kênh nào, cũng chắc chắn sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng xét về ngắn hạn.

  Nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng không phải là tăng đầu tư – vì đã ở mức quá cao (40,8% GDP năm 2007 và 42% GDP theo kế hoạch 2008), mà chủ yếu phải dành cho nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư thông qua việc mạnh dạn điều chỉnh cơ cấu đầu tư. Cải cách thủ tục, chính sách, các quy định pháp lý để khắc phục sớm những ách tắc trong giải ngân vốn đầu tư, trong việc mở mang doanh nghiệp; giảm bớt các gánh nặng chi phí bất hợp lý trong kinh doanh, tạo môi trường làm ăn thông thoáng, minh bạch cho mọi thành phần kinh tế. Lưu ý là Trung Quốc tăng trưởng liên tục trên 10% trong nhiều năm mà hệ số ICOR chỉ khoảng 4. Việt Nam nếu đưa ICOR về 4,5 thay vì 4,7 như hiện nay, thì vẫn có thể đạt tăng trưởng 8–9% mà không cần tăng hơn nữa mức đầu tư so với năm 2007.

  Dù sao thì cũng vẫn phải chuẩn bị về tinh thần và tâm lý cho việc chỉ đạt được tốc độ tăng trưởng khoảng 8%, hoặc nhiều lắm là như mức đã đạt được năm 2007. Trong bối cảnh kinh tế khu vực và quốc tế năm 2008, kết quả đó dẫu không mong muốn, nhưng vẫn là một thành quả đáng ghi nhận, thậm chí nếu theo một số nhà phân tích thì đó vẫn sẽ là một kết quả ngoạn mục, nếu nó được thực hiện đồng thời với việc đưa mức lạm phát xuống dưới mức tăng trưởng, chí ít là 1 con số (dưới 10%).
  • Lê Đức Thúy (Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng tư vấn Quỹ tiền tệ quốc gia)

   v>
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chuẩn bị tâm lý không đạt được mục tiêu tăng trưởng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuẩn bị tâm lý không đạt được mục tiêu tăng trưởng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chuan bi tam ly khong dat duoc muc tieu tang truong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuẩn bị tâm lý không đạt được mục tiêu tăng trưởng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ