Chưa tạo được chuyển biến căn bản trong kinh tế tập thể

Thứ ba, 16 Tháng chín 2003, 09:09 GMT+7
 • “Việc khắc phục những yếu kém của khu vực kinh tế tập thể và ngay trong chỉ đạo điều hành còn chậm, chưa đủ tạo chuyển biến căn bản theo yêu cầu nghị quyết đã đề ra” - phó trưởng Ban Kinh tế trung ương Võ Đức Huy đã nhấn mạnh mặt hạn chế này khi đánh giá lại một năm thực hiện nghị quyết trung ương 5 (khóa IX) về kinh tế tập thể tại hội nghị với lãnh đạo các tỉnh, thành phố phía Bắc đang diễn ra tại Hà Nội (trong hai ngày 15 và 16-9).

  Theo ông Huy, mặc dù trong một năm qua đã có thêm gần 1.000 hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX được thành lập, số tổ hợp tác trong năm 2002 đã tăng 20% so với năm trước, một số khó khăn (như xử lý nợ tồn đọng, hoàn trả chi phí do HTX đầu tư...) đã từng bước được xử lý, tuy nhiên vẫn còn nhiều chính sách khuyến khích như cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, ưu đãi tiền thuê đất, ưu đãi về thuế, ưu đãi tín dụng vẫn chưa được triển khai đồng bộ, chưa phù hợp với tình hình thực tế.

  Trong khi đó, tình trạng vừa buông lỏng vừa can thiệp quá sâu của chính quyền vào hoạt động của HTX nông nghiệp vẫn chưa được xóa bỏ.

  Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Huy Ngọ cũng thẳng thắn nhìn nhận: “Việc tổ chức triển khai các chủ trương nêu trong nghị quyết và chương trình hành động của các cấp còn chậm, việc thể chế hóa của các bộ ngành chưa kịp thời, có những vấn đề đã thể chế hóa nhưng lại không thể đi vào thực tiễn đã dẫn đến tình trạng nhiều nội dung triển khai thiếu thống nhất và không đồng bộ trong toàn quốc”.

  NHẬT LINH

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chưa tạo được chuyển biến căn bản trong kinh tế tập thể

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chưa tạo được chuyển biến căn bản trong kinh tế tập thể bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chua tao duoc chuyen bien can ban trong kinh te tap the ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chưa tạo được chuyển biến căn bản trong kinh tế tập thể ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ