Chưa rút 19 DN tôm khỏi danh sách xét lại thuế

Thứ sáu, 16 Tháng sáu 2006, 08:22 GMT+7
 • Chua rut 19 DN tom khoi danh sach xet lai thue
  Xuất khẩu tôm 6 tháng đầu năm giảm 20%.

  Ngày 15/6, Chủ tịch Ủy ban Tôm thuộc Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản VN, ông Trần Thiện Hải, cho biết thông tin về việc 19 DN xuất khẩu tôm của VN được rút khỏi danh sách xem xét hành chính mức thuế chống bán phá giá của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) là không chính xác.

  Ông Trần Thiện Hải nói rằng, các thoả thuận rút lại yêu cầu xem xét hành chính (administration review) của Liên minh Tôm miền Nam Hoa Kỳ (SSA) đang và sẽ được giữ bí mật, thông tin mà trước đó báo chí đưa là chưa chính xác. Trả lời đề nghị của SSA về việc rút lại yêu cầu xem xét hành chính đối với 19 công ty trên, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) dự kiến sẽ không thể thực hiện yêu cầu này trước tháng 7.

  Theo ông Hải, từng công ty trong số 19 DN của Việt Nam cũng như những thành viên của SSA có quyền tự quyết công việc kinh doanh theo hướng thuận lợi nhất cho họ, cho người lao động trong công ty của họ nhằm tránh xem xét lại mức thuế chống bán phá giá. Từng công ty chỉ công khai với Ủy ban Tôm nội dung của bản thoả thuận ký kết giữa họ và SSA.

  Văn bản cam kết rằng, các công ty Việt Nam trên sẽ làm việc với SSA, các cơ quan thẩm quyền của Chính phủ hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam cũng như các công ty khác trong ngành thuỷ sản nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là việc loại bỏ buôn bán các sản phẩm tôm có chứa các kháng sinh bị cấm; đồng thời, hỗ trợ ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại.

  Ngoài ra, các DN Việt Nam phải trả cho SSA một khoản tiền nhất định trên tổng giá trị các lô hàng đã xuất vào Mỹ trong giai đoạn xem xét lại, tức là từ 16/7/2004 đến 31/1/2006. 19 công ty đã đồng ý cam kết hợp tác này và tin rằng giải pháp này sẽ có lợi cho cả ngành thuỷ sản Việt Nam lẫn ngành thuỷ sản và người tiêu dùng của Hoa Kỳ.

  Song, thỏa thuận này chỉ áp dụng cho đợt xem xét hành chính hiện tại đang diễn ra. Các bị đơn vẫn phải trải qua các kỳ xem xét kế tiếp. Ban đầu có 21 doanh nghiệp đồng ý chấp nhận hai điều kiện trên để rút lại tên trong danh sách xem xét lại. Mới đây nhất, Công ty luật Dewey Ballantine đại diện cho bên nguyên đơn đã có văn bản chính thức gửi lên DOC thông báo rút lại yêu cầu xem xét lại 19 DN Việt Nam. Như vậy, các doanh nghiệp này sẽ phải tiếp tục thực hiện mức thuế chống phá giá cũ của DOC cho đến kỳ xem xét hành chính tiếp theo.

  Theo VASEP, năm 2005 lượng tôm xuất khẩu vào thị trường Mỹ đã giảm 20%. Trong số 6 nước bị áp thuế chống bán phá giá, chỉ còn lại duy nhất Ấn Độ chưa đàm phán để rút khỏi danh sách xem xét lại.

  (theo VNN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chưa rút 19 DN tôm khỏi danh sách xét lại thuế

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chưa rút 19 DN tôm khỏi danh sách xét lại thuế bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chua rut 19 DN tom khoi danh sach xet lai thue ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chưa rút 19 DN tôm khỏi danh sách xét lại thuế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ