Chủ trang trại kể khổ với bộ trưởng

Thứ bảy, 19 Tháng một 2002, 08:36 GMT+7
 • Chính quyền nhiều địa phương đã nói với chủ trang trại: "Trên đưa ra chính sách thì lên trên mà kiện thưa, còn về đây làm ăn thì phải xài luật ở đây".

  Chiều qua, Bộ trưởng NN&PTNT Lê Huy Ngọ đã đối thoại với khoảng 50 chủ trang trại tại TP HCM. Thời gian ấn định cho mỗi người chỉ 5 phút, nhưng 2/3 số chủ trang trại phát biểu đến 10-15 phút. Họ quá bức xúc, mà cơ hội được nói lên điều đó lại hiếm hoi.

  Chủ một trang trại ở Bình Phước, ông Trần Hải Đức, mở đầu bằng câu bình luận: "Là chủ trang trại, nhưng tôi chưa sống nhờ trang trại của mình được ngày nào". Ông Đức có 6 ha cây ăn trái, lập nên đúng lúc trái cây rớt giá, lỗ thê thảm, kêu bán trang trại nhưng không ai dám mua do chưa có... sổ đỏ. Giữ lại thì không có tiền đầu tư tiếp, mà vay ngân hàng thì coi như thua.

  Ngân hàng, theo ông Đức, đang làm một việc vô lý là xác định giá trị đất theo khung quá thấp, nên nếu có cho vay cũng không được bao nhiêu. Ông Trần Văn Dân, chủ trang trại thủy sản ở Hóc Môn bổ sung thêm: "Giá đất 1 triệu đồng/m3, nhưng ngân hàng áp giá chỉ có 100.000 đồng, thà không vay thì hơn".

  Về chuyện sổ đỏ, thực trạng hiện nay, trang trại cứ lần lượt bị mất đất do cơ chế quản lý ấu trĩ tại địa phương. Ông T.M.V., chủ một trang trại ở Bình Phước, cho biết từ dự án 500 ha trồng rừng ký với tỉnh, ông chỉ còn 34 ha khi về đến xã, chủ tịch UBND xã nêu lý do là: "Các anh cứ làm nhưng tôi ký giao đất thì dân... giết tôi mất". Ông Dương Bá Tuân, chủ trang trại ở Bình Phước kết luận, sau 3 năm làm trang trại, nhiều người ở thành phố 3-4 căn nhà, giờ tán gia bại sản không còn miếng đất cắm dùi.

  Các nhà kinh doanh vật tư nông nghiệp cũng kể khổ. Bà Thu Hà, Giám đốc điều hành Công ty Khuyến nông, bức xúc: "Chúng tôi nhập thiết bị tưới tiêu, thuế đánh 30% (10% VAT), cộng thêm chi phí vận chuyển 20% thành ra giá bị đội lên rất nhiều. Nông dân Australia mua 1 đồng thì nông dân Việt Nam mua 1,5 đồng". Tương tự, bà Dương Thị Thanh Hà, Giám đốc Công ty TNHH Minh Đăng kể, công ty nhập máng ăn bằng nhựa cho gà, hải quan áp thuế suất nhựa 20%. Có những loại vật tư nông nghiệp hải quan áp thuế vô tội vạ hoặc không cho nhập với lý do trong nước đã sản xuất được (chỉ sản xuất ở dạng thô sơ). Giám đốc Công ty Cơ điện Nông nghiệp 3 Nguyễn Minh Trí tố thêm: "Hải quan cứ chia từng bộ phận của thiết bị ra để áp thuế, nhựa riêng, kim loại riêng, gây khó khăn cho doanh nghiệp".

  Bộ trưởng Lê Huy Ngọ cho biết, sẽ đưa tất cả bức xúc này vào kế hoạch giải quyết trong lần tổng kết 2 năm thực hiện nghị quyết về trang trại sắp tới.

  (Theo Thanh Niên, Tuổi Trẻ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chủ trang trại kể khổ với bộ trưởng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chủ trang trại kể khổ với bộ trưởng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chu trang trai ke kho voi bo truong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chủ trang trại kể khổ với bộ trưởng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ