Chủ tịch chứng khoán Tokyo từ chức

19:54 20/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chu tich chung khoan Tokyo tu chuc 

Ông Takuro Tsurushima nhận trách nhiệm

Chủ tịch thị trường chứng khoán Tokyo từ chức để chịu trách nhiệm cho sai sót của hệ thống vi tính cách đây 10 ngày đã làm cho một công ty trung gian mất gần 400 triệu đôla.

Công ty trung gian Mizuho nhầm lẫn đưa lên thị trpường một số lượng lớn cổ phiếu với giá hời nhưng hệ thống vi tính của thị trường Tokyo không để cho công ty chặn đứng chuyện này.

Nhiều công ty trung gian của nước ngoài bị chỉ trích vì đã lợi dụng sai suất này, mặc dù bây giờ người ta biết là nhiều công ty của Nhật cũng làm tương tự.

Trong nghề người ta dùng thuật ngữ ""hội chứng ngón tay béo"", tức là lỗi đánh máy trong thị trường được vi tính hóa khiến có thể dẫn tới những thất thoát lớn về tài chánh.

Cách đây 10 ngày công ty Mizuho nhầm lẫn tung ra 610.000 cổ phiếu với đơn giá chỉ có 1 yen thay vì đúng ra phải là 610.000 yen. Nhân viên của Mizuho phát hiện ngay sai sót này trong vòng hai phút nhưng không thể ngưng được vì hệ thống vi tính của thị trường Tokyo không cho phép.

Tháng trước hệ thống vi tính cuĩng bị trục trặc khiến thị trường Tokyo phải đóng cửa nguyên một ngày. Số lượng cổ phiếu mua bán tăng bội phần trong năm nay vì giá cả tăng ở Nhật khiến tạo thêm sức ép cho hệ thống vi tính của thị trường Tokyo.

Nhiều người chỉ trích các công ty nước ngoài nào lợi dụng chuyện này để mua cổ phiếu với giá rẻ mạt như vậy. Một số công ty đang tính trả lại số lãi kiếm được cho Mizuho.

Nhưng các công ty Nhật và một số cá nhân ở Nhật cũng đã kiếm được bộn tiền và nói rằng họ sẽ giữ luôn không trả lại. Khi biết vậy các công ty nước ngoài một lần nữa than phiền rằng họ bị giới tài chính ở Nhật kỳ thị.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 2897
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..