Chống lạm phát: Chính sách tiền tệ bị can thiệp quá mức

Thứ bảy, 06 Tháng mười 2007, 10:43 GMT+7
 • Chong lam phat Chinh sach tien te bi can thiep qua muc
  Sau can thiệp của chính sách tiền tệ, USD lại thừa trong các ngân hàng.

  Tiến sĩ Võ Trí Thành - Trưởng ban Hội nhập kinh tế quốc tế (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư - CIEM) đã nhận xét như vậy về việc điều hành chính sách tiền tệ trong những tháng đầu năm nay nhằm kiềm chế tốc độ lạm phát.

  PV đã có cuộc phỏng vấn tiến sĩ Thành bên lề Hội thảo "Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế" - do CIEM phối hợp với Cơ quan Hợp tác phát triển Đức (GTZ) tổ chức hôm qua (5.10), tại Hà Nội.

  Thưa ông, có ý kiến cho rằng trong những tháng đầu năm, biện pháp in khá nhiều tiền đồng rồi đẩy tiền ra để mua USD, cùng với lượng không nhỏ kiều hối từ nước ngoài về đã gây nên lạm phát. Ông đánh giá như thế nào?

  - Từ đầu năm đến nay, luồng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp sau khi VN gia nhập WTO đã tăng lên nhanh chóng đã tạo sức ép tăng giá tiền đồng và một mặt gây khó khăn cho việc điều hành chính sách tiền tệ và giám sát tài chính, đặc biệt trong bối cảnh TTCK tăng trưởng rất khả quan.

  Do VN muốn giữ được một tỉ giá tương đối cạnh tranh, vì vậy NH Nhà nước đã phải mua tiền vào, làm tăng dự trữ ngoại tệ, nhưng mặt khác cũng làm cho lượng cung ứng tiền về lớn, dẫn đến cân đối cung - cầu ngoại tệ thay đổi, gây áp lực lạm phát.

  Để giải quyết vấn đề ấy, NH Nhà nước đã hút tiền về bằng cách áp dụng chính sách thị trường mở, bán tín phiếu, tăng dự trữ bắt buộc của các NHTM. Nhưng biện pháp này có tổn phí khá cao và khiến cho lãi suất bị đẩy lên. Vì vậy, sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng do lãi suất cao.

  Theo quan điểm của tôi, trước mắt, VN nên để tỉ giá có một độ linh hoạt hơn để giảm sự cần thiết phải can thiệp quá mức của chính sách tiền tệ.

  Bên cạnh đó, nếu có sự can thiệp của chính sách tiền tệ bằng cách mua tiền vào thì phải tăng cường được hiệu lực của các công cụ tiền tệ và vai trò độc lập hơn của NHTƯ trong quyết định các chính sách của mình để vừa đảm bảo khả năng cạnh tranh của tỉ giá, đồng thời giảm tổn phí cho các biện pháp trung hoà hoá tiền tệ...

  - Can thiệp này của Nhà nước sẽ ảnh hưởng thế nào đến các cân đối vĩ mô khác?

  - Không chỉ ở VN mà lạm phát đã tăng lên ở nhiều nước trên thế giới. Lạm phát tăng do tác động trực tiếp của hàng hoá tiêu dùng NK và gián tiếp thông qua việc tăng giá hàng tư liệu sản xuất NK và tăng chi phí đầu vào của sản xuất.

  Việc tăng giá nguyên liệu trên thị trường thế giới chính là tác nhân liên tục đẩy tỉ lệ lạm phát của nước ta lên cao. Tuy nhiên, còn một nguyên nhân do luồng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp sau khi VN gia nhập WTO đã tăng lên nhanh chóng, lượng kiều hối cũng tăng nhanh đã tạo sức ép tăng giá tiền đồng.

  Như tôi đã nói, trong một chừng mực nhất định, VN chúng ta hơi tham vọng vừa có chính sách tiền tệ duy trì được ổn định vĩ mô, vừa có chính sách đảm bảo được khả năng cạnh tranh của tỉ giá để đảm bảo XK. Tuy nhiên, cần cân nhắc thời điểm thu tiền vào, vì có thời điểm việc điều hành chậm nên gây những tác động không lợi.

  (Theo Lao Động)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chống lạm phát: Chính sách tiền tệ bị can thiệp quá mức

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chống lạm phát: Chính sách tiền tệ bị can thiệp quá mức bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chong lam phat Chinh sach tien te bi can thiep qua muc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chống lạm phát: Chính sách tiền tệ bị can thiệp quá mức ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG