“Chờ” được quản lý

Thứ năm, 06 Tháng mười hai 2007, 11:00 GMT+7
 • () - Dự kiến, đầu năm 2008, các giao dịch trên thị trường tự do (OTC) sẽ thí điểm giao dịch tập trung. Cả nhà đầu tư và cơ quan quản lý đều kỳ vọng, việc quản lý chặt chẽ giao dịch cổ phiếu chưa niêm yết sẽ giúp hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư, nâng cao tính thanh khoản cho cổ phiếu của họ trên thị trường này.

  Thị trường OTC:

  “Chờ” được quản lý

  (ANTĐ) - Dự kiến, đầu năm 2008, các giao dịch trên thị trường tự do (OTC) sẽ thí điểm giao dịch tập trung. Cả nhà đầu tư và cơ quan quản lý đều kỳ vọng, việc quản lý chặt chẽ giao dịch cổ phiếu chưa niêm yết sẽ giúp hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư, nâng cao tính thanh khoản cho cổ phiếu của họ trên thị trường này.

  �SCho� duoc quan ly Sẽ có hệ thống giao dịch OTC riêng tại sàn Hà NộiSẽ có chỉ số “OTC-Index”?

  Ông Nguyễn Vũ Quang Trung - Phó Giám đốc HASTC, cho biết, đến thời điểm này, hệ thống phần mềm đã được nhà thầu chuyển giao và có khoảng 40 công ty chứng khoán đã sẵn sàng kết nối các giao dịch trên thị trường OTC (khi đưa vào quản lý sẽ gọi là thị trường đăng ký giao dịch).

  HASTC đang xây dựng một hệ thông giao dịch riêng, cơ sở dữ liệu riêng để sẵn sàng đưa cổ phiếu chưa niêm yết vào giao dịch thí điểm. Vấn đề còn lại là việc đào tạo nhân lực và giải quyết một số yêu cầu kỹ thuật. Trong đó, vướng mắc lớn nhất hiện nay là phương án xác định giá tham chiếu cho các chứng khoán. Ông Trung khẳng định HASTC sẽ sớm nghiên cứu để đưa ra phương án phù hợp nhất và sẽ công bố cụ thể tới nhà đầu tư. Ngoài ra, có thể Trung tâm sẽ xây dựng một chỉ số mang tính tương đối làm thước đo cho thị trường OTC (tương tự như Vn-Index hoặc HASTC-Index).

  Trước mắt, những công ty đại chúng thuộc nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm sẽ được lựa chọn để thí điểm đưa vào tổ chức và quản lý giao dịch. Đây hầu hết là những doanh nghiệp có năng lực quản lý tốt, cổ phiếu có tính thanh khoản cao. Đây cũng là khối thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong thời gian qua.

  Khi đưa vào giao dịch, dự kiến các phiên sẽ được tổ chức song song với thị trường niêm yết với thời gian từ 10-12 giờ sáng và từ 13-15 giờ chiều. Phương thức giao dịch sẽ theo thỏa thuận, giá được xác định trong biên độ +/-20% so với giá tham chiếu; khối lượng và giá trị giao dịch cũng sẽ được thông tin trực tuyến như ở sàn niêm yết. Hiện những mốc kỹ thuật này đã được thông qua và theo đại diện HASTC là khả thi.

  Giao dịch OTC sẽ bớt rủi ro

  Dù việc đưa thị trường OTC vào sàn đăng ký giao dịch và quản lý chưa xác định thời điểm cụ thể, nhưng nhiều nhà đầu tư đã “nóng lòng”. Nguyên do là trong thời gian qua, thị trường sụt giảm, nhiều nhà đầu tư “sa lầy” trên thị trường OTC, mà càng giữ càng lỗ. Khi có sàn như phương án nói trên, tính thanh khoản của chứng khoán sẽ được cải thiện. Các công ty chứng khoán sẽ là cầu nối, hỗ trợ các nhu cầu trên thị trường.

  Theo phân tích của nhà tổ chức thị trường, việc đưa chứng khoán chưa niêm yết vào “khuôn khổ” như trên còn là một giải pháp hạn chế những rủi ro. Ngoài tăng tính thanh khoản, những rủi ro trong giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt và chứng khoán sẽ được hạn chế; đặc biệt là rủi ro trong giả mạo, tính pháp lý của hợp đồng cũng như những gian lận trong thanh toán. Việc đưa vào “khuôn khổ” cũng sẽ tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia nâng cao năng lực quản trị; cơ chế thông tin cũng trở nên minh bạch và kịp thời hơn, hạn chế tình trạng tin đồn ảnh hưởng tiêu cực đến cả nhà đầu tư lẫn doanh nghiệp như trong thời gian qua.

  Tuy nhiên, có một điểm mà nhà đầu tư lo ngại là khi đưa thị trường này vào quản lý, các giao dịch sẽ được thống kê, kiểm soát thay vì “tự do” như hiện nay. Theo đó, lợi nhuận của nhà đầu tư sẽ có cơ sở pháp lý để tính thuế, theo lộ trình thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân mà Quốc hội vừa thông qua (có hiệu lực từ 1-1-2009), trong đó thuế suất đối với thu nhập từ chứng khoán được áp tới 20%.

  Minh Thu

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Chờ” được quản lý

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Chờ” được quản lý bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cho duoc quan ly ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Chờ” được quản lý ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ