"Chính sách bảo hộ làm méo mó hệ thống giá"

12:36 06/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vào WTO, hàng loạt dòng thuế bị cắt giảm gây áp lực lên ngân khố quốc gia. Theo Phó cục trưởng Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính Nguyễn Tiến Thỏa, việc nới dần bảo hộ, cắt giảm thuế quan sẽ giúp giá các mặt hàng trong nước vận hành theo hướng tích cực, góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Chinh sach bao ho lam meo mo he thong gia
Ông Nguyễn Tiến Thỏa. Ảnh: M.K.
- WTO quy định không phân biệt đối xử về giá giữa người trong nước và nước ngoài, vậy VN đã làm những gì để thực hiện các nguyên tắc ấy?

- Hiện nay giá nhiều loại hàng hóa dịch vụ của VN đã tiếp cận được với giá thế giới và phát huy được lợi thế cạnh tranh như gạo, cà phê, hạt điều, thủy sản, may mặc, giày dép, động cơ diezel nhỏ, du lịch, dịch vụ xây dựng... Ngoài ra, VN cũng đã cơ bản thống nhất một số chính sách giá theo hướng không phân biệt giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài chẳng hạn như giá bán điện, vé máy bay, đường sắt, dịch vụ cảng biển, đăng kiểm, cước viễn thông, vé tham quan, vui chơi giải trí.... Việc xác định giá hải quan cũng được chuyển dần từ giá trị áp đặt (bảng giá tối thiểu) sang hệ thống xác định giá trên cơ sở giá giao dịch (trị giá GATT). Đó là những thành công rất cơ bản trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế về giá mà VN đã đạt được tạo ra điều kiện thuận lợi để giải quyết các vấn đề tranh chấp trong thương mại quốc tế.

- Trên thực tế, VN vẫn thực hiện chính sách trợ giá cho một số mặt hàng, dịch vụ, nhiều ý kiến cho rằng, việc làm này đang làm giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế, ông nghĩ sao?

- Đúng là hệ thống giá thị trường của VN đang bộc lộ nhiều điểm yếu. Trong đó, giá nhiều loại hàng hóa dịch vụ cùng loại còn cao hơn giá thế giới nên khả năng cạnh tranh kém dẫn đến lãng phí nguồn lực xã hội chẳng hạn như sắt thép, đường ăn, ôtô, xe máy, hóa chất cơ bản, hàng điện tử gia dụng, giấy in, giấy viết, rau quả... Trong khi đó, một số loại hàng hóa nhập khẩu lại bán thấp hơn giá thế giới một cách không hợp lý (chẳng hạn như xăng dầu). Thậm chí, có những loại hàng hóa, dịch vụ giá chưa phản ánh đúng đủ giá trị của nó (bán quá thấp so với giá thị trường) như cước vận chuyển hành khách bằng xe bus, than bán cho các hộ tiêu dùng lớn.

Thực tế vẫn còn hiện tượng bù chéo về giá và doanh thu trong một số hàng hóa dịch vụ làm cho quá trình hạch toán lẫn lộn, thiếu minh bạch, chẳng hạn như giá điện, bưu chính viễn thông... Tôi thấy điểm vô lý ở đây là ngành điện đang lấy giá điện và doanh thu từ các hộ sản xuất bù cho giá điện sinh hoạt 100 KW đầu tiên. Lấy giá điện bán cho các ngành sản xuất kinh doanh bình thường để bù cho các ngành sản xuất nước sạch, bơm nước tiêu úng, luyện thép sản xuất sút, đạm urê... Ngành bưu chính viễn thông thì lấy giá và doanh thu từ viễn thông bù cho bưu chính. Ngành than cũng lấy doanh thu bán than xuất khẩu bù cho giá bán than cho 4 hộ tiêu dùng lớn trong nước (điện, xi măng, phân bón, giấy viết...).

Điều này tạo ra những bất lợi như tâm lý bao cấp, ỷ lại, không có sức ép thúc đẩy các đơn vị đổi mới quản lý, tăng năng suất... làm "méo mó" hệ thống giá trong nước do không phản ánh đúng giá trị hàng hóa. Chính vì vậy, Nhà nước vẫn tiếp tục phải bỏ ra một khoản ngân sách lớn để bù lỗ, bù giá. Điểm bất cập từ chính sách giá này là tạo ra "nạn chảy máu" vật tư sang các nước láng giềng có mức giá cao hơn, đồng thời phải chi kinh phí nhiều hơn để nuôi dưỡng hoạt động của bộ máy chống buôn lậu.

- WTO tác động thế nào đến hệ thống giá cả của VN?

- Vào WTO, hàng loạt dòng thuế bị cắt giảm. Việc cắt giảm này sẽ góp phần làm giảm chi phí đầu vào của nhiều ngành sản xuất, từ đó giúp hạ giá thành sản phẩm và nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa trong nước.

Mở cửa thị trường sẽ tạo điều kiện cho người tiêu dùng được tiếp cận với giá cả hàng hóa dịch vụ đa dạng, chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh, qua đó góp phần nâng cao đời sống cho các tầng lớp dân cư trong xã hội. Tuy nhiên, hội nhập kinh tế quốc tế cũng có những tác động bất lợi đến hệ thống giá trong nước do phải chấp nhận những rủi ro do sự biến động khó lường do tính bật ổn tiềm ẩn của thị trường thế giới. Khi ấy, VN sẽ phải đối phó với những vấn đề phức tạp trong quan hệ thương mại quốc tế và quan hệ thương mại nội địa như bán phá giá, chuyển giá nội bộ, trợ cấp, bảo hộ, các hệ thống rào cản...

- Để chống bán phá giá trong quan hệ thương mại quốc tế, VN cần phải làm gì?

- Tất nhiên, các doanh nghiệp VN cần phải nắm vững thông lệ quốc tế và các quy định của WTO, luật pháp của các nước mà VN có quan hệ thương mại, các thông tin về thị trường giá cả trong nước và quốc tế... Trong quá trình sản xuất phải hết sức chú trọng việc bảo đảm chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện đúng hệ thống rào cản môi trường trong quan hệ thương mại quốc tế.

Một điểm các doanh nghiệp cần lưu ý là phải ghi chép và lưu trữ đầy đủ các hồ sơ có liên quan đến sản xuất kinh doanh. Đây là căn cứ hết sức quan trọng làm căn cứ để giúp điều tra chống bán phá giá. Vì WTO quy định: "Các chi phí thông thường được tính toán trên cơ sở sổ sách và ghi chép của nhà xuất khẩu hoặc nhà sản xuất đang là đối tượng điều tra. Với điều kiện là sổ sách này phù hợp với các nguyên tắc kế toán được chấp nhận rộng rãi tại nước xuất khẩu".

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần phải liên kết với Hiệp hội ngành hàng với thương vụ VN ở sứ quán các nước trong việc giải quyết chống bán phá giá. Đó là những vấn đề cụ thể, còn vấn đề bao trùm là VN phải bảo đảm để nền kinh tế vận hành theo thị trường, phải bảo đảm để các mục tiêu sản xuất giá cả, chi phí, phân bổ đầu tư, lao động thương mại... do lực lượng thị trường quyết định.

- Vào WTO, việc cắt giảm thuế quan sẽ tác động tích cực đến hệ thống giá nhưng lại làm giảm nguồn thu ngân sách Nhà nước, ông cho bình luận gì?

- Đúng là bước đầu khi cắt giảm thuế sẽ làm giảm thu ngân sách Nhà nước nhất là trong giai đoạn hiện nay khi số thuế xuất khẩu, số thuế nhập khẩu của VN vẫn chiếm một tỷ trọng trong thu nhân sách Nhà nước (chiếm khoảng 13% tổng thu ngân sách từ thuế, phí và lệ phí).

Theo tính toán sơ bộ, kim ngạch nhập khẩu thực tế chịu ảnh hưởng cắt giảm thuế chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch nhập khẩu hàng năm. Do vậy, tác động trực tiếp về cắt giảm thuế sẽ làm số thu giảm khoảng 10% tổng số thu thuế từ hoạt động nhập khẩu.

Tuy nhiên về lâu dài, do tác động tích cực từ hội nhập đến phát triển kinh tế trong nước thì sẽ tạo được khả năng ổn định và tính bền vững của nguồn thu ngân sách Nhà nước. Đặc biệt khi gia nhập WTO, hàng hóa xuất khẩu của VN vào các thị trường lớn sẽ được hưởng các mức thuế theo nguyên tắc tối huệ quốc (MFN) và không bị hạn chế bởi hạn ngạch như hiện nay.

Ngoài ra, hội nhập giúp các doanh nghiệp trong nước mở rộng được các cơ hội đầu tư nước ngoài, thúc đẩy quá trình chuyển giao công nghệ, khả năng quản lý tiên tiến, bảo đảm cho các ngành sản xuất kinh doanh nội địa hoạt động một cách có hiệu quả và có khả năng cạnh tranh hơn. Kinh tế có sức tăng trưởng mạnh hơn.

Minh Khuyên thực hiện

Việt Báo
contentlength: 10556
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..