Chinfon thiếu thiện chí

Thứ năm, 19 Tháng tư 2001, 09:52 GMT+7
 • Đó là ý kiến của nhiều quan chức Việt Nam trong cuộc họp mới đây tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc Chinfon quyết định bán cổ phần của mình cho một công ty nước ngoài mà không thông qua các đối tác của Việt Nam.

  Sau hơn 1 tháng kể từ khi Tổng công ty Xi măng Việt Nam có công văn gửi tập đoàn Chinfon khẳng định, việc chuyển nhượng cổ phần của tập đoàn này tại liên doanh xi măng Chinfon (Hải Phòng) cần tuân thủ Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và điều lệ đã ký kết giữa các bên trong liên doanh; đồng thời yêu cầu tập đoàn Chinfon phải chính thức chào Tổng công ty mua số cổ phần dự định nhượng bán, nhưng cho đến nay, Tổng công ty vẫn chưa nhận được văn bản nào của Chinfon về vấn đề này.

  Trong khi đó, Chinfon vẫn ráo riết bán lại cổ phần của mình trong liên doanh cho tập đoàn Holderbank (Thụy Sĩ). Hơn nữa, trong phiên họp Hội đồng quản trị lần thứ 14 (ngày 21/3), ông Shi Huang, Chủ tịch Hội đồng quản trị của liên doanh cũng không đề cập đến việc nhượng bán cổ phần cho các đối tác trong liên doanh.

  Việc Chinfon nhượng bán cổ phần của mình trong liên doanh cho Holderbank tại nước ngoài sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cho tập đoàn này. Thuế suất của việc chuyển nhượng này là 25% lợi nhuận thu được, tương đương khoảng 63 triệu USD. Nếu việc chuyển nhượng này diễn ra ở nước ngoài, đương nhiên Việt Nam mất khoản thu thuế này. Vì vậy, theo nhận định của phía Việt Nam, hành động này của Chinfon thực chất là một hành vi trốn thuế, không tôn trọng pháp luật Việt Nam, làm tổn hại đến lợi ích của Nhà nước Việt Nam.

  Điều 34, Luật Đầu tư nước ngoài của Việt Nam quy định rõ: Các bên trong liên doanh có quyền nhượng bán cổ phần của mình, nhưng phải ưu tiên chuyển nhượng cho các bên liên doanh. Việc chuyển nhượng cổ phần phải được toàn thể thành viên hội đồng quản trị nhất trí. Nếu các bên không thỏa thuận được với nhau về điều kiện chuyển nhượng thì việc chuyển nhượng không thể thỏa thuận được.

  Trong cuộc họp mới đây của đại diện các cơ quan hữu trách của Việt Nam cùng Công ty Xi măng Việt Nam và Hải Phòng, ông Phan Hữu Thắng, Vụ trưởng Vụ Dự án, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cho rằng đây là trường hợp cố tình lợi dụng kẽ hở của Việt Nam để mua bán chui. Vấn đề đặt ra là cần phải bổ sung hoàn thiện Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam bởi đây là vấn đề phát sinh chưa có tiền lệ mà khi xây dựng Luật chưa tính đến.

  Cho đến nay, xi măng Chinfon là liên doanh có vị trí lý tưởng và là liên doanh đầu tiên trong lĩnh vực xi măng làm ăn có lãi tại Việt Nam. 3 năm qua, liên doanh này có lãi 23 triệu USD và đã chia lãi cho các cổ đông, nhưng với lý do về tài chính nên tập đoàn Chinfon vẫn quyết định bán cổ phiếu của mình.

  (Theo Lao Động, 19/4)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Chinfon thiếu thiện chí

  Nhận xét tin Chinfon thiếu thiện chí

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chinfon thiếu thiện chí bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chinfon thieu thien chi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chinfon thiếu thiện chí ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ