Chỉ số minh bạch thị trường bất động sản: Việt Nam đứng cuối bảng

08:17 29/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chi so minh bach thi truong bat dong san Viet Nam dung cuoi bang
Tham nhũng phổ biến hơn ở các nước và vùng lãnh thổ kém minh bạch.

Tập đoàn đứng đầu thế giới về quản lý tiền tệ và dịch vụ bất động sản Jones Lang LaSalle vừa công bố một báo cáo mới về Chỉ số minh bạch thị trường bất động sản 2006 (RETI - Real Estate Transparency Index) đối với 56 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bảng xếp hạng được chia làm năm cấp độ minh bạch: rất minh bạch: tổng số điểm từ 1,00 - 1,49; minh bạch: 1,5 - 2,49; trung bình: 2,5 - 3,49; thấp: 3,5 - 4,24; vùng xám: 4,25 - 5,00.

Theo bản báo cáo trên, VN có điểm số minh bạch thị trường bất động sản thấp nhất thế giới (56/56 quốc gia được khảo sát) và cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương (15/15 quốc gia) với số điểm 4,69.

Được thành lập vào năm 1968 ở Chicago (Mỹ), Jones Lang LaSalle hiện là một trong những công ty quản lý tiền tệ và dịch vụ bất động sản hàng đầu thế giới.

Công ty có hơn 100 văn phòng trên khắp thế giới và hoạt động tại 430 thành phố ở 50 quốc gia. Lợi nhuận năm 2005 đạt 1,4 tỉ USD và là công ty duy nhất trong ngành nằm trong bảng bạch kim vinh danh 400 doanh nghiệp trên thế giới của tạp chí Forbes.

Trong toàn khu vực thì chỉ có VN rơi vào vùng xám cấp 5. Cấp 4 có Trung Quốc, lãnh thổ Macau và Indonesia. Các nước Úc, New Zealand, lãnh thổ Hong Kong và Singapore theo thứ tự đều nằm trong nhóm cấp 1, nhóm có mức độ minh bạch cao nhất.

Lần cập nhật chỉ số RETI cuối cùng của Jones Lang LaSalle là năm 2004, trong đó VN đã đứng cuối bảng cùng với các nước khác như Ai Cập, Venezuela, Thổ Nhĩ Kỳ, Romania, Saudi Arabia. Ba nước sau cùng đã cải thiện lên cấp độ minh bạch 4 theo báo cáo năm 2006.

Thật ra, chỉ số RETI 2006 cho thấy VN và Philippines kém minh bạch hơn hai năm về trước. VN hoàn toàn nằm tách biệt ở cấp độ thấp nhất trong thang đo và tiếp tục gặp nhiều vấn đề về quyền sở hữu, thông tin thị trường hạn chế và thiếu những qui định pháp luật về công khai thông tin.

Nếu nhìn theo hướng tích cực, VN đang có được sự quan tâm trở lại của các công ty đa quốc gia trong hoạt động đầu tư kể cả trực tiếp lẫn gián tiếp, đây sẽ là một động lực làm tăng tính minh bạch trên thị trường.

Chi so minh bach thi truong bat dong san Viet Nam dung cuoi bang

Báo cáo cho rằng thị trường bất động sản khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn là một thị trường hấp dẫn đối với các nhà đầu tư chính vì tính đa dạng của nó. Với những nhà đầu tư bất động sản mong muốn một thị trường minh bạch và chắc chắn thì có thể tìm đến nhóm cấp 1 như Hong Kong và Singapore.

Nhưng suất sinh lợi ở những thị trường này thường có khuynh hướng hội tụ về mức trung bình. Trong khi đó, các nhà đầu tư muốn tìm kiếm cơ hội thu lợi từ rủi ro thì đã có những thị trường kém minh bạch và rủi ro hơn, nhưng cũng đồng nghĩa với suất sinh lợi cao hơn.

Trong quá trình đánh giá, Jones Lang LaSalle cũng so sánh mối tương quan của chỉ số RETI với các chỉ số xếp hạng hiện hữu khác liên quan đến mức độ phát triển và minh bạch của các nước, như GDP bình quân đầu người, dòng vốn đầu tư vào bất động sản, mức độ tham nhũng hay môi trường kinh doanh.

Đánh giá chung cho thấy RETI có mối tương quan cao với các chỉ số này, chẳng hạn khi so với chỉ số về môi trường kinh doanh của bộ phận nghiên cứu thông tin thị trường của tạp chí Economist, người ta nhận thấy các nước thuộc nhóm có thị trường minh bạch nhất thường có môi trường kinh doanh tốt nhất và ngược lại.

Được công bố lần đầu tiên vào năm 1999, chỉ số RETI được đúc kết từ việc khảo sát 56 thị trường trên thế giới về tính minh bạch của thị trường bất động sản (TTBĐS).

Đây là một nghiên cứu thực hiện hai năm một lần và được xem như là công cụ chiến lược giúp các nhà đầu tư TTBĐS xác định cơ hội và chiến lược kinh doanh trên toàn cầu. Các cuộc khảo sát tính minh bạch TTBĐS dựa vào những thuộc tính sau:

- Sự hiện diện của các chỉ số về hoạt động đầu tư.

- Những thông tin cơ bản về thị trường sẵn có.

- Sự công khai về thông tin tài chính và quản trị của các tổ chức, công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

- Các yếu tố pháp luật và qui định.

- Tiêu chuẩn đạo đức và tính chuyên nghiệp.

Theo Quý Tâm
Báo Tuổi trẻ/Jones Lang LaSalle, Real Estate Transparency Index 2006

contentlength: 11914
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..