""Chỉ nên mua gia cầm đã nấu chín ở các siêu thị""

Thứ tư, 03 Tháng ba 2004, 17:37 GMT+7
 • Ngày 5/3, thị trường sản phẩm gia cầm tại TP.HCM và HN sẽ mở cửa trở lại theo qui định tạm thời về giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm gia cầm tại vùng không có dịch của Bộ NN-TPNT. Sáng 3/3, TS đã tổ chức giao lưu trực tuyến giữa bạn đọc với một số chuyên gia xung quanh sự kiện này.

  Ông Phan Xuân Thảo - Chi cục phó Chi cục Thú y TP.HCM; ông Trương Trọng Hoàng - Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khoẻ TP.HCM (thuộc Sở Y tế) và bà Lê Ngọc Hồng Hà, phó phòng nghiệp vụ Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (chủ quản chuỗi siêu thị Saigon Co-op) đã tham gia buổi trao đổi trực tuyến.

  Sau đây là nội dung cuộc trao đổi
  :

  Chi nen mua gia cam da nau chin o cac sieu thi

  Nguyen Phan LTD - Nam: Thưa ông, xin ông cho biết phương thức vận chuyển trứng gà vịt vào bán tại thị trường TP.HCM trong ngày 5/3 thế nào là hợp lệ?

  Ông Phan Xuân Thảo: Để được vận chuyển trứng đi vào TP.HCM, trứng phải được Cục thú y kiểm dịch, cụ thể là trung tâm thú y vùng phụ trách tại địa bàn của các tỉnh. Hiện tại, TP.HCM chỉ cho phép đưa trứng vào các cơ sở chế biến công nghiệp đã được ngành y tế xác nhận có quy trình chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời, có hợp đồng ký kết giữa cơ sở chế biến công nghiệp đó với nhà cung cấp về nguồn trứng đưa vào TP.HCM.

  Chinhueihp - Nữ: Xin cho biết ăntrứng gà trong thời điểm hiện tại có an toàn không? Xin hướng dẫn cách chế biến an toàn nhất?

  BS Trương Trọng Hoàng: Trứng gà nấu chín vẫn an toàn, tuy nhiên hiện giờ người ta ngại có khả năng lây qua tiếp xúc với vỏ trứng và lòng trứng sống. Hiện nay khuyến cáo nên sử dụng sản phẩm gia cầm đã được chế biến sẵn và bán ở những nơi tin cậy như các siêu thị hoặc các cơ sở ăn uống lớn.

  Tran Hung - Nam 30 tuổi - Đồng Nai: Ở quê tôi, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) mọi người vẫn ăn thịt gà bình thường mà không thấy mắc bệnh. Trong khi đó, tại TP.HCM người ta cấm không cho bán gà. Xin ông vui lòng cho biết, ăn thịt gà tại thời điểm này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không?

  Chi nen mua gia cam da nau chin o cac sieu thiBS Trương Trọng Hoàng: Ăn thịt gà chế biến đúng thì sẽ không sao. Ăn thịt gà chế biến không đúng sẽ có 2 trường hợp: nếu gà không bị nhiễm bệnh thì sẽ không sao, còn trường hợp gà bị nhiễm mà người ăn không có những yếu tố dẫn đến lây nhiễm thì cũng không sao. Tuy nhiên yếu tố dẫn đến lây nhiễm, hiện giờ thế giới vẫn còn đang nghiên cứu và vẫn còn là một ẩn số. Do đó kết luận rút ra là một khi yếu tố mình chưa biết, có khả năng mình có yếu tố đó thì việc không ăn là cần thiết để tránh những rủi ro. Cho đến khi mà y học biết chắc yếu tố dẫn đến lây nhiễm sẽ có khuyến cáo cụ thể hơn.

  Thanh Tam - Nữ 42 tuổi - Đồng Nai: Nhà tôi ở Đồng Nai, hiện giờ tôi có thể mua phân gà về bón cho cây trồng được không? Có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Nếu vận chuyển phân gà ra ngoài tỉnh Đồng Nai có được không?

  BS Trương Trọng Hoàng: Nếu gà nhiễm cúm thì trong phân sẽ chứa rất nhiều virut nên việc mua phân gà về bón cho cây trồng trong thời gian này rất nguy hiểm cho sức khoẻ con người và tất nhiên việc vận chuyển phân gà cũng không nên thực hiện.

  Phan Tran Thanh Hai - Nam 45 tuổi: Khi Saigon Co.op bắt đầu kinh doanh các sản phẩm gia cầm, khách hàng sẽ được mua những loại thịt nào? Việc kiểm soát vệ sinh thực phẩm nhằm bảo đảm an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng sẽ được thực hiện ra sao?

  Chi nen mua gia cam da nau chin o cac sieu thiBà Lê Ngọc Hồng Hà - Saigon Co.op: Theo chủ trương của UBND TP, cụ thể công văn 1080/UB-CNN vừa được ban hành về việc kinh doanh và tiêu thụ các sản phẩm thịt gia cầm. Saigon Coop sẽ kinh doanh thịt gia cầm có nguồn gốc xuất xứ được kiểm soát VSATTP, và sau khi đã chế biến chín hoàn toàn (luộc, chiên, quay, chà bông...).

  Dao Tuan Khanh - Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó - Nam 33 tuổi:
  Tôi sợ rằng các loại thịt gia cầm an toàn sẽ tăng giá khi đưa vào tiêu thụ trở lại? Không biết giá bán thịt gà/vịt tại các siêu thị Co.op Mart sẽ ra sao?

  Bà Lê Ngọc Hồng Hà - Saigon Co.op: Chủ trương của Ban Tổng giám đốc chúng tôi đối với việc kinh doanh thịt gia cầm an toàn sắp tới là đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên thịt gia cầm. Bên cạnh đó sẽ phối hợp với các nhà cung cấp để giá bán ra không ảnh hưởng đến thị trường. Hiện nay, Saigon Co.op đang chờ giá nhập hàng của các nhà cung cấp nhưng mục tiêu cuối cùng sẽ hoạch định khung giá phải chăng. Mặc dù Saigon Co.op sẽ phải chi phí thêm cho vấn đề kiểm dịch vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong kênh phân phối đến người tiêu dùng.

  Hoang Anh - Nữ 17 tuổi - TP.HCM: Xin ông cho biết, tiêm vaccin cúm cho người có thể phòng được bệnh cúm gia cầm?

  BS Trương Trọng Hoàng: Văcxin cúm cho người hiện tại không phòng được bệnh cúm liên quan đến gia cầm. Hiện giờ y học đang nghiên cứu chế tạo ra văcxin cúm liên quan đến gia cầm và phải mất thêm một thời gian dài mới có thể có được. Nói chung là bạn nên liên tục theo dõi thông tin trên báo đài.

  Mai Thi Hoa Lien - Nữ 39 tuổi - 324 Nguyễn Văn Trỗi, Q. PN: Chúng tôi đang kinh doanh nhà hàng nên rất muốn biết việc mua gà tươi sống từ các siêu thị sắp tới sẽ như thế nào? Saigon Co.op có thể giao gà tươi sống đã qua kiểm dịch cho chúng tôi hay không?

  Chi nen mua gia cam da nau chin o cac sieu thiBà Lê Ngọc Hồng Hà - Saigon Co.op: Hiện nay UBND TP chỉ chấp nhận cho tiêu thụ sản phẩm thịt gia cầm sau khi đã chế biến chín hoàn toàn.

  Long Thanh - Nam 41 tuổi - Ha Noi: Khi có nghi ngờ bị viêm phổi do virus (cúm gà) phải làm gì?

  BS Trương Trọng Hoàng: Khi bạn nghi ngờ viêm phổi do virus (cúm gà), ngay lập tức bạn phải đến Trung tâm y tế quận, huyện nơi cư trú để được khám và điều trị thích hợp.

  Nguyen Tuong Loc - Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó - Nam: Hiện tại ăn gà, vịt, trứng có an toàn không? Nếu sử dụng và bị bệnh thì trách nhiệm này thuộc về ai, vì hiện nay việc kiểm dịch thú y là chưa thật sự tốt...?

  Chi nen mua gia cam da nau chin o cac sieu thiÔng Phan Xuân Thảo: Hiện nay, việc ăn gà, vịt, trứng đã được làm chín hoặc qua chế biến thì không gây nguy hại đến sức khoẻ. Tuy nhiên, việc làm gà, vịt sống từ những nguồn bị dịch bệnh hoặc không rõ tình trạng sức khoẻ của đàn gia cầm đó, đều có thể gây nguy hại đến sức khoẻ của người trực tiếp giết mổ, chế biến; Đồng thời có khả năng làm phát tán mầm bệnh do việc xử lý môi trường, chất thải chưa tốt. "Nếu người dân cảm thấy chưa an tâm thì có thể không nên sử dụng" (theo khuyến cáo của Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch gia cầm, thuỷ cầm TP.HCM). Vấn đề người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm gia cầm chẳng may bị bệnh, cần xem xét trên nhiều yếu tố như: việc bày bán, bảo quản, chế biến có đảm bảo vệ sinh hay không? Ngành y tế sẽ chịu trách nhiệm trong trường hợp này. Mặc dù vậy, ngành thú y sẽ nỗ lực hết mình để có những sản phẩm tốt nhất phục vụ cho người dân.

  Vinh Long - Nam 34 tuổi - Long An: Khi “mở cửa” ăn thịt gà, ngành y tế sẽ quản lý như thế nào để kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm.

  BS Trương Trọng Hoàng: Hiện tại ở TP.HCM chỉ mở cửa hẹp tức là chỉ cho phép bán ở siêu thị những sản phẩm và gia cầm đã qua chế biến và đóng gói bởi những công ty lớn có quy trình giết mổ đủ vệ sinh và nguồn gia cầm từ những vùng không có dịch. Trước mắt không cho phép bán gia cầm sống ở bên ngoài.

  Phi Yen - Nữ 45 tuổi - TP.HCM: Theo ông, ăn thịt gà đã qua xử lý nhiệt trên 70 độ thì không sao, vậy tại sao Nhà nước lại cấm ăn thịt gà?

  BS Trương Trọng Hoàng: Nhà nước không cấm ăn thịt gà đã được kiểm dịch và xử lý nhiệt mà chỉ cấm ăn thịt gà không rõ nguồn gốc và chưa được kiểm dịch.

  Truong Hoang Thi Lien - Nữ 29 tuổi - 289 Pasteur, Q.3, TP.HCM: Theo các nhà khoa học, việc ăn thịt gia cầm đã qua nấu chín không ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vậy chúng tôi muốn hỏi: ăn thịt gà/vịt sau ngày 5/3 liệu có được bảo hiểm nhân mạng không?

  Chi nen mua gia cam da nau chin o cac sieu thiBS Trương Trọng Hoàng: Sau ngày 5/3 cũng chỉ được ăn thịt gia cầm đã được kiểm dịch và chế biến đúng cách. Việc bảo hiểm nhân mạng hay không thì còn tuỳ thuộc vào chính sách của các công ty bảo hiểm.

  Thai Thanh Hung - Nam 50 tuổi - 89 Mai Thi Luu, Q.1, TP.HCM: Hiện một số tỉnh thành xung quanh TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An… vẫn chưa khống chế hoàn toàn dịch bệnh. Như vậy, nguồn gia cầm của Saigon Co.op sẽ lấy từ đâu?

  Bà Lê Ngọc Hồng Hà - Saigon Co.op: Nguồn gia cầm phải được chế biến chín theo chủ trương của UBND TP hiện nay cho phép. Saigon Co.op sẽ kinh doanh nguồn thực phẩm chín nếu có nguồn gốc xuất xứ từ các tỉnh trên, nhưng phải được giết mổ, chế biến bao gói đúng quy định của cơ quan thú y và tỉnh đó phải công bố hết dịch.

  yashica_linh - Nữ 21 tuổi - TP.HCM- Xin cho em hỏi: có chắc chắn rằng bây giờ ăn gà sẽ không bị bệnh chứ?

  BS Trương Trọng Hoàng: Tất nhiên là KHÔNG CHẮC CHẮN vì còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố đã nêu trên.

  Mai Thi Thanh Binh - Nữ 32 tuổi - Dong Nai: Nhà tôi ở Đồng Nai, hiện giờ tôi có thể mua phân gà về bón cho cây trồng được không? Có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Nếu vận chuyển phân gà ra ngoài tỉnh Đồng Nai có được không?

  Ông Phan Xuân Thảo: Việc vận chuyển phân gà để bón cho cây trồng hoặc vận chuyển đi nơi khác trong thời điểm hiện nay là điều hết sức nguy hiểm nếu nguồn phân đó chưa được xử lý tốt, đặc biệt là từ những vùng đã và đang xảy ra dịch. Vì trong phân (ở những điều kiện thích hợp) virus H5N1 có thể tồn tại từ 3 đến 4 tháng và có khả năng lây nhiễm rất cao cho người. Cụ thể, có 3 trường hợp: 2 đã tử vong, 1 hiện đang phải thở máy vì mua phân từ Đồng Nai về Lâm Đồng bón cho cây cà phê. Lời khuyên của tôi là: phân nên được ủ với vôi và thuốc sát trùng, phủ bạt kín ít nhất từ 3 tháng trở lên mới được sử dụng. Trong tình hình như hiện nay, không nên vận chuyển phân gia cầm từ nơi này sang nơi khác để tránh phát tán mầm bệnh, ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng.

  Dang thu hien - Nữ 23 tuổi - Xuan Mai: Tôi là giảng viên trường Đại học Lâm nghiệp, tôi muốn hỏi hện đã có thuốc hay vacxin đặc chế cho bệnh cúm tuyp A chung H5N1 chưa?

  BS Trương Trọng Hoàng: Chưa có vắcxin đặc hiệu cho bệnh cúm tuýp A chủng H5N1 đợt dịch này.

  Truong Hoai Nam - Nam 32 tuổi - 137 Le Van Sy, Q.PN, TP.HCM: Gia đình chúng tôi rất khoái khẩu với món trứng gà trong bữa ăn sáng thường nhật. Đến ngày 5/3, các Co.op Mart có bán trứng gà không, hay lại bán các món nấu chín từ trứng gà?

  Bà Lê Ngọc Hồng Hà - Saigon Co.op: Theo công văn 1080/UB-CNN vừa được UBND TP ban hành, chỉ được phép kinh doanh trứng tươi sống dùng làm nguyên liệu tại các đơn vị công nghiệp, được Sở Y tế xác nhận quy trình chế biến đảm bảo VSATTP.

  Nguyen Tám - Nam 47 tuổi - 107 Lê Đình Dương: Theo tôi, Những người đứng đầu của Nhà nước ta nên ăn thịt gà trước công chúng, ví dụ: Bộ trưởng Y tế, để người dân ăn theo. Ông có đồng ý như vậy không?

  BS Trương Trọng Hoàng: Thực ra hiện giờ chỉ được phép sử dụng sản phẩm gia cầm một cách hạn chế chứ không tràn lan, nên không nhất thiết phải ăn thịt gà làm mẫu.

  Nguyen Tuong Loc - Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó - Nam : Cho tiêu thụ sản phẩm gia cầm trong thời điểm này liệu có quá sớm không,mặc dù tại các cơ sở giết mổ tập trung thì kiểm dịch tốt, nhưng còn ở các chợ thì sao, vì lực lượng thú y viên địa phương không đủ, và trình độ cũng như phương tiện phát hiện gia cầm có mang virus hay không còn rất hạn chế. Và nếu người dân hiện nay đã bắt đầu ăn trứng, gà vịt chưa thật sự chín thì rất nguy hiểm?

  Chi nen mua gia cam da nau chin o cac sieu thiÔng Phan Xuân Thảo: TP.HCM rất thận trọng trong việc mở cửa lại thị trường tiêu thụ gia cầm. Để thực hiện quyết định 365 của Bộ trưởng Bộ Phát triển Nông nghiệp Nông thôn, về việc quy định tạm thời giết mổ gia cầm, chế biến và tiêu thụ sản phẩm gia cầm tại vùng không có dịch cúm gia cầm, TP.HCM sẽ áp dụng những biện pháp kèm theo nhằm hạn chế việc tái phát dịch hoặc ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Ngoài ra, đối với việc giám sát dịch tễ, ngành thú y phải có trách nhiệm thực hiện thường xuyên để dự báo, kiểm soát tình hình dịch bệnh; cần thiết thì phải tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố điều chỉnh kịp thời những chính sách trong việc cho tiêu thụ. Mong rằng từng người dân cùng phối hợp với các cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền với những người xung quanh, do không có điều kiện tiếp xúc với thông tin về việc không nên ăn trứng gà/ vịt chưa qua chế biến chín.

  Duong Dinh Trang - Nam 30 tuoi - Nha Trang: Nhu vậy, thưa bác sĩ, chế biến đúng là chế biến như thế nào?

  Chi nen mua gia cam da nau chin o cac sieu thiBS Trương Trọng Hoàng: Khi giết mổ phải mang đủ trang bị bảo hộ và phải xử lý đúng cách những sản phẩm thải ra trong quá trình giết mổ, sau đó phải nấu thật chín. Hiện tại chúng ta chỉ nên dùng những sản phẩm đã chế biến sẵn hoặc mua về chế biến những sản phẩm sống đã được kiểm dịch, giết mổ đúng cách, bầy bán trong siêu thị.

  Ricky Thong - Nam 19 tuổi - Đồng Nai: Nếu phát hiện bệnh cúm, cụ thể là ở TP.HCM thì đâu là nơi điều trị?

  BS Trương Trọng Hoàng: Ở TP.HCM nơi điều trị bệnh nhân nghi viêm phổi do vi rút ở người lớn là Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, ở trẻ em là Bệnh viện Nhi Đồng 1.

  Thanh Hùng - Nam 32 tuổi - Trần Hưng Đaọ, Q.1: Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc đang làm gì để kiểm soát chất lượng thịt gia cầm khi đưa vào tiêu thụ ngày 5/3. Liệu ngành y tế mà đại diện là ông Hoàng có lời khuyên nào cho gia đình chúng tôi khi bắt đầu ăn gà trở laị?

  BS Trương Trọng Hoàng: Trước mắt Sở Y tế chỉ cho phép lưu thông trên thị trường các sản phẩm gia cầm đã được kiểm dịch và giết mổ đủ tiêu chuẩn vệ sinh bởi các công ty lớn và bày bán ở siêu thị. Khi mua sản phẩm sống phải nấu thật chín trước khi sử dụng. Không nên mua sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc bầy bán ở ngoài chợ.

  ninh thu huong - Nữ 33 tuổi - bo van hoa thong tin: Xin cho biết nhung sieu thi nao la noi ban thit ga, trung ga an toan khi su dung? Nhung dau hieu nhan biet thit va trung ga da qua kiem dich, an toan khi su dung? xin cam on.

  Ông Phan Xuân Thảo: TP.HCM đã giao trách nhiệm cho Sở Thương mại để quy hoạch các kênh về lưu thông, phân phối trong việc tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm trong thời gian tới. Định hướng tại 3 khu vực: Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Chánh. Ba nơi này sẽ là địa điểm tập trung kinh doanh gia cầm sống và giết mổ công nghiệp để đủ công suất phục vụ nhu cầu của người dân. Riêng hệ thống siêu thị đã đăng ký với ngành thú y về các biện pháp phối hợp để kiểm tra, giám sát nguồn nhập cũng như hình thức bao gói, dán tem trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Hình thức này sẽ được phổ biến công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.


  Hoang Chi Thinh - Nam 28 tuổi : Các loại thực phẩm được chế biến từ gia cầm có date (hạn sử dụng) hay không? Theo tôi biết, tại các siêu thị thường có quy định về hạn sử dụng thực phẩm. Sắp tới, các Coop Mart có đảm bảo về date của các loại thực phẩm này hay không?

  Chi nen mua gia cam da nau chin o cac sieu thiBà Lê Ngọc Hồng Hà - Saigon Coop: Đơn vị chúng tôi hiện đang kinh doanh các sản phẩm chế biến từ gia cầm phải được kiểm dịch chặt chẽ, có giá trị về thú y và pháp lý, lô hàng nhập phải có nguồn gốc xuất xứ, phải qua xét duyệt chủng loại hàng hóa trước khi kinh doanh. Đó là quy trình kiểm soát hàng hóa trước khi nhập vào.

  ly anh - Nam 23 tuổi - hanoi: Nếu như sau ngày 5/3 lại ăn phải thịt gia cầm bị dịch thì phải làm như thế nào?

  BS Trương Trọng Hoàng: Nếu lỡ ăn phải thịt gia cầm bị bệnh thì bạn cần đi khám ngay tại các trung tâm y tế quận, huyện khi có triệu chứng cúm.

  Mỹ Linh - Nữ 38 tuổi - P.12, Q.4: Xin bác sĩ Hoàng cho biết, khả năng nhiễm bệnh cúm gà trong quá trình làm gà/vịt tại nhà cao lắm không? Nhà tôi thích chế biến và nấu nướng gà nhưng sợ rằng khi làm lông hoặc cắt tiết sẽ bị lây bệnh; có cách nào phòng chống không?

  BS Trương Trọng Hoàng: Hiện nay, tốt nhất là không nên giết mổ tại nhà, chỉ sử dụng thịt gà đã qua chế biến hoặc thịt gà sống đã được kiểm dịch, giết mổ và bầy bán ở các siêu thị.

  Nguyễn Văn Dũng - Nam 37 tuổi - Q.9: Chúng tôi thắc mắc việc Bộ Nông nghiệp tạm thời cho phép tiêu thụ gia cầm nhưng chưa nói đến những vùng an toàn dịch bệnh. Xin hỏi đại diện Chi cục thú y: TP.HCM và Hà Nội đã được công nhận là chấm dứt dịch bệnh hoàn toàn hay chưa?

  Ông Phan Xuân Thảo: Việc xác định những vùng an toàn dịch bệnh, công bố hết dịch trên từng tỉnh thành là do UBND các địa phương chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, Cục Thú y phải có kiểm tra, đánh giá về mặt lâm sàng và phi lâm sàng dựa trên những tiêu chí cụ thể để có thể khẳng định dịch bệnh đã được kiểm soát hay dập tắt hoàn toàn. TP.HCM đã xử lý triệt để đàn gia cầm (nguồn cảm nhiễm đối với virus cúm gà). Do vậy việc dịch bệnh đang lưu hành tại TP.HCM là không thể có. Riêng Hà Nội bạn có thể liên hệ với Chi cụ Thú y Hà Nội để nhận được những thông tin cần thiết.

  Quỳnh Châu - Nữ 27 tuổi - đuờng 3/2, Q.10: Hỏi thật tình, bác sĩ Hoàng và người nhà đã dám ăn gà chưa? Chúng tôi rất mong muốn có sự đảm bảo của ngành y tế về chuyện ăn thịt gà để mọi người yên tâm. Nếu lỡ ăn thịt gà chưa qua kiểm dịch, chúng tôi phải làm sao?

  Chi nen mua gia cam da nau chin o cac sieu thiBS Trương Trọng Hoàng: Cũng trả lời thật tình là chưa. Hiện giờ TP.HCM đang có định hướng tổ chức lại thị trường gia cầm, cụ thể là sẽ xây dựng những cơ sở giết mổ gia cầm đúng, đủ tiêu chuẩn vệ sinh để có thể cung cấp các sản phẩm gia cầm an toàn cho người dân.

  Phạm Văn linh - Nam 20 tuổi - KTX ĐH Kinh tế QD:
  Hiện nay thì cơ sở sản xuất gà nào đã được Chính phủ cho phép cung cấp gà ra thị trường?

  Ông Phan Xuân Thảo: Các cơ sở cung cấp nguồn gia cầm từ những vùng an toàn dịch bệnh do từng tỉnh thành xác định. Riêng TP.HCM đang hỗ trợ một số Chi cục Thú y tỉnh bạn (vùng lận cận) trong việc lấy mẫu xét nghiệm để xác định những đàn gà khoẻ mạnh để đưa vào giết mổ, chế biến chín cung ứng cho thị trường.

  thai - Nam 29 tuổi - tphcm: Theo như em được biết VN đã tìm ra biến thể của virus H5N1 rồi, như vậy liệu VN có thực sự ngăn chặn dịch cúm gà hay chưa?

  BS Trương Trọng Hoàng: Việc tìm ra sơ đồ gen của virut H5N1 không đồng nghĩa với việc ngăn chặn được dịch cúm gà mà chỉ có ý nghĩa tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuẩt văcxin và theo dõi diễn tiến và sự phân bố của dịch.

  ta kim chung - Nữ 20 tuổi - ktx dspnn: Không an thịt gà có thể tránh bị cúm gà không

  BS Trương Trọng Hoàng: Để tránh bị cúm gà thì không phải chỉ không ăn thịt gà bị nhiễm bệnh mà còn cần tránh tiếp xúc với gà bệnh, người bệnh hoặc phải sử dụng các trang bị phòng hộ khi tiếp xúc với gà bệnh, người bệnh.

  Hic hic - Nam 30 tuổi - Hµ Néi: Dịch cúm gia cầm vừa rồi có ảnh hưởng rất lớn đến các gia cầm trong đó có các loài chim quý. Chúng ta đã giải quyết như thế nào đối với các loài chim quý trong quá trình dịch cúm phát hoành hành?

  Ông Phan Xuân Thảo: Đối với các loài chim quý hiếm (nằm trong sách đỏ Cittes) như: tại Thảo Cầm Viên, Đầm Sen, Suối Tiên... ngành Thú y đã có những hướng dẫn trong việc cách ly (hạn chế tối đa việc tiếp xúc với loài chim hoang dã) không để khách tham quan tiếp cận để phòng tránh việc lây nhiễm sang người. Ngoài ra, chúng tôi còn lưu ý việc cố định công nhân chăm sóc trong từng thời gian nhất định, tiêu độc, sát trùng và đặt trong tình trạng giám sát cao về mặt dịch tễ. Khi phát hiện có dấu hiệu bất thường đều phải lấy mẫu để kiểm tra và có hướng xử lý triệt để.

  Nguyễn thị Thùy Vũ - Nữ 27 tuổi - 157/15 Vuờn Lài - Tân Bình: Làm thế nào để nhận biết đâu là thịt trứng an toàn? Khi nào tôi có thể mua trứng hoặc thịt lại từ Coop? Liệu có "sốt" mặt hàng này khi nó được tiêu thụ trở laị? Coop mart có chuẩn bị gì cho việc này?

  Bà Lê Ngọc Hồng Hà - Saigon Coop: Coop Mart sẽ kinh doanh thịt trứng an toàn từ những nhà cung cấp có uy tín, có nguồn gốc từ các vùng đã công bố hết dịch, sản phẩm phải đạt 100% kiểm dịch và có bao gói, đúng quy định VSATTP. Tôi nghĩ giá gia cầm có thể nhích lên trong thị trường nhưng đối với Saigon Coop sắp tới, nếu có chủ trương của TP cho phép kinh doanh thịt gia cầm sống, mục tiêu của chúng tôi là sẽ phối hợp với nhà cung cấp để có giá bán tốt nhất cho người tiêu dùng.

  Văn Tâm - Nam 29 tuổi - Thủ Đức: Làm gà, vịt tại nhà phải tuân theo những quy định gì về y tế? Người dân bình thường có thể làm thịt gà và đông lạnh dự trữ để ăn dần được không?

  Ông Phan Xuân Thảo: Làm vịt gà tại nhà với mục đích tiêu thụ tại chỗ (trong phạm vi gia đình), trong điều kiện hiện nay, bạn cần hết sức lưu ý về tình trạng sức khoẻ của đàn gia cầm có biểu hiện gì bất thường hay không? Ví dụ: biểu hiện khó thở, tiêu chảy phân xanh, mồng tím tái hoặc ngoẹo đầu sang một bên... Nếu gà, vịt có dấu hiệu như trên nên tiêu huỷ bằng hình thức cho vào bao chôn, đốt, phun thuốc sát trùng. Nếu gà bình thường có thể giết mổ. Tuy nhiên, cần lưu ý về việc bảo hộ lao động để phòng tránh lây nhiễm do đàn gà khoẻ nhưng có thể mang trùng (đeo mắt kính để ngừa dịch tiết của gà, đeo khẩu trang, găng tay...). Việc đông lạnh dữ trữ để ăn dần thì rất tốt nhưng đòi hỏi điều kiện bảo quản phải đạt được nhiệt độ từ 0-4 độ C. Có thể sử dụng trong vòng 1 tháng và mỗi con gà thành phẩm nên được bao gói riêng.

  Ta_la_ta - Nam 23 tuổi - quan nhan: Thưa ông việc xử lý vi phạm đối với những người buôn bán gà chưa qua xử lý và kiển dịch như thế nào?

  Ông Phan Xuân Thảo: Theo quy định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố, thì toàn bộ gà chưa qua kiểm dịch, chế biến không đạt yêu cầu đều phải xử lý, tiêu huỷ toàn bộ. Chủ hàng có trách nhiệm trả các chi phí xử lý. Đồng thời, còn bị xử phạt vi phạm hành chánh trong công tác thú y.

  Nguyễn thị Thùy Vũ - Nữ 27 tuổi - 157/15 Vuờn Lài - Tân Bình: Thưa bà Hồng Hà, tôi thấy các nhà phân phối còn rất dè dặt với việc mua bán thực phẩm gia cầm. Vậy Coop đã sẵn sàng hay cũng còn chờ vào phản ứng của khách hàng? Theo bà, phải làm gì để xóa bỏ tâm lý ngán ngaị, sợ ăn thịt gà của nguời tiêu dùng thành phố? (Quỳnh Như, Bình Thạnh)

  Chi nen mua gia cam da nau chin o cac sieu thiBà Lê Ngọc Hồng Hà - Saigon Coop: Nếu có chủ trương của TP cho phép kinh doanh thực phẩm gia cầm, Saigon Coop sẽ tiếp tục phát triển thị trường tiêu thụ gia cầm của hệ thống. Để xoá bỏ tâm lý ngán ngại, sợ ăn thịt gà của người tiêu dùng, tôi nghĩ trước tiên TP phải khôi phục lại thị trường tiêu thụ gia cầm, hệ thống thương phẩm phải đảm bảo vấn đề kiểm dịch và thông tin cho người tiêu dùng các địa điểm kinh doanh an toàn như: siêu thị, trung tâm thương mại, một số chợ được quy hoạch.

  Nguyễn Văn Cự - Nam 28 tuổi - Đà Nẵng: Tôi nghe nói thực phẩm từ gia cầm sau khi nấu chín để lâu vẫn có thể nhiễm Virus cúm. Làm thế nào để biết chắc thực phẩm từ gia cầm sau khi nấu chín không bị nhiễm Virus?


  Ông Phan Xuân Thảo: Gia cầm sau khi đã chế biến chín nếu được bảo quản tốt có thể được sử dụng trong thời gian khá lâu. Việc tái nhiễm virus cúm trên các sản phẩm đã chế biến chín là điều không thể, vì virus cúm cần điều kiện thích hợp mới có thể tồn tại và phát triển. Điều quan trọng là ngoài virus cúm còn những virus và vi khuẩn khác có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ con người do việc chế biến, bảo quản không đúng cách.

  Thu Thuy - Nữ 25 tuổi - Ha noi: Chúng tôi rất sợ nguồn thực phẩm từ TQ đưa sang VN. Vậy hiện nay trên thị thị trường có thịt gà, vịt, lợn, tim, cật... của TQ không?
  Chi nen mua gia cam da nau chin o cac sieu thiÔng Phan Xuân Thảo: Cục thú y đã có chỉ đạo cho các trạm kiểm dịch cửa khẩu, các chi cục thú y tỉnh, thành tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn nguồn thực phẩm từ Trung Quốc chưa được kiểm dịch vào Việt Nam. Hiện nay, trên thị trường không có thịt gà, vịt, lợn, tim, cật... từ Trung Quốc sang. Vấn đề này đã được báo động từ tháng 8/2003.

  Duy Bình - Nam 28 tuổi - Phan Đăng Lưu, Q.Bình Thạnh: Saigon Coop có mua bảo hiểm cho khách hàng mua thịt gia cầm tại các siêu thị không? Hoặc đòi hỏi các nhà phân phối phải có sự đảm bảo này?

  Bà Lê Ngọc Hồng Hà - Saigon Coop: Saigon Coop vừa được nhận văn bằng chứng chỉ ISO 9001-2000, trong đó luôn hướng tới mục tiêu là đảm bảo VSATTP và sức khoẻ của người tiêu dùng khi đến hệ thống Coop Mart để mua hàng. Vì vậy việc mua bảo hiểm cho khách hàng khi mua thịt gia cầm tại các siêu thị hoặc đòi hỏi các nhà phân phối phải có sự đảm bảo này cũng là một phương hướng sắp tới của chúng tôi.

  Phan Vĩnh Tân - Nam 30 tuổi - Bà Rịa Vũng Tàu: Chất lượng gia cầm khi đem ra tiêu thụ trên thị trường sẽ được cơ quan chức năng kiểm tra chặt chẽ. Xin ông cho biết một số tiêu chí chính để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

  Ông Phan Xuân Thảo : Hiện nay, việc kiểm soát sản phẩm gia cầm chế biến chín từ các tỉnh vào TP.HCM đều dựa trên cơ sở ký kết hợp đồng giữa nhà sản xuất và nơi cung ứng. Qua đó, ngành thú y sẽ hỗ trợ đơn vị sản xuất trong việc định hướng những nguồn cung cấp đảm bảo an toàn. Khi sản phẩm được đưa vào sản xuất, ngành thú y, và kể cả ngành y tế đều có lấy mẫu kiểm tra để đánh giá về mặt chất lượng trước khi đưa ra thị trường. Một số nơi bày bán phải đảm bảo điều kiện vệ sinh, điều kiện bảo quản, qua việc thực hiện một số xét nghiệm để đánh giá mức độ về nhiễm vi sinh vật đối với các quầy sạp và các dụng cụ liên quan. Ngoài ra, sản phẩm làm ra phải được bao gói và dán tem. Định hướng của TP.HCM là giảm dần và đi đến chấm dứt hẳn việc kinh doanh gia cầm tươi sống tại các chợ, cửa hàng, vựa trong khu vực nội thành và ven nội.

  Thủy Tiên - Nữ 21 tuổi - Nguyễn Văn Trỗi, Q.Phú Nhuận: Saigon Coop có xác định được mức độ an toàn của đồ hộp chế biến từ gia cầm hay không? Có thể dựa vào hạn sử dụng, dấu chứng nhận kiểm dịch hay tem nhãn của nhà phân phối?

  Chi nen mua gia cam da nau chin o cac sieu thiBà Lê Ngọc Hồng Hà - Saigon Coop: Hiện nay TP có chủ trương cho kinh doanh đồ hộp chế biến từ thịt gia cầm được tiêu thụ hợp pháp, không bị cấm. Đơn vị chúng tôi có xây dựng quy trình kiểm tra hàng hóa nhập vào trước khi bán rất chặt chẽ, ví dụ như: phải qua xét duyệt chủng loại hàng hóa, phải có đầy đủ giá trị về mặt pháp lý (công bố chất lượng, CO...), từ đó chúng tôi kiểm soát được hàng hóa có đạt VSATTP hay không. Ngoài ra trong quá trình kinh doanh, chúng tôi có bộ phận kiểm nghiệm về những chỉ tiêu chất lượng sản phẩm thường xuyên.

  Phạm Hưng - Nam 36 tuổi - Hồ Văn Huê, Q.Phú Nhuận: Sáng nay, PCT Mai Quốc Bình trả lời phỏng vấn trên báo Tuổi Trẻ: cho phép chuyển thịt gia cầm tươi sống (chưa nấu chín) vào thành phố nhưng phải qua kiểm soát của lực lượng thú y... Còn trên báo NLD lại đưa tinh thần công văn mới về tiêu thụ gia cầm của UBND: chỉ được phép vận chuyển và bán các sản phẩm gia cầm đã qua nấu chín... Xin hỏi anh Thảo, Chi cục Thú y đã được chỉ đạo cụ thể về việc kiểm soát sản phẩm gia cầm vận chuyển vào TP như thế nào? Trên các báo đã có 2 luồng thông tin khác nhau về chuyện tiêu thụ gia cầm!

  Ông Phan Xuân Thảo: Theo công văn chỉ đạo " Chỉ được phép vận chuyển và bán các sản phẩm gia cầm đã qua chế biến chín"- như trên báo NLĐ đã đưa tin trong giai đoạn thực hiện theo quyết định 365 của Bộ NN & PTNT. Việc vận chuyển, bán các gia cầm đã qua nấu chín đều phải được kiểm soát của ngành thú y. Việc vận chuyển gia cầm tươi sống chưa được phép đưa vào TP.HCM trong thời điểm hiện nay. Thông tin trên có thể là định hướng về lâu dài sau giai đoạn thực hiện quyết định 365 của Bộ.

  Bienyen - Nữ 33 tuổi - Dalat: Theo ông, hiện nay hộ dân sống gần nơi giết mổ gia cầm cần có những biện pháp gì để tránh lây nhiễm?

  Ông Phan Xuân Thảo: Cơ sở giết mổ gia cầm phải đảm bảo các điều kiện vệ sinh thú y, được xử lý tốt về nước thải, chất thải (môi trường, y tế) mới được cấp phép hoạt động. Trong điều kiện cơ sở giết mổ chưa đạt yêu cầu, người dân cần phản ánh với chính quyền địa phương để di dời cơ sở này ra khỏi khu vực dân cư. Lưu ý: Điểm giết mổ phải có hệ thống xử lý nước thải riêng, không để ảnh hưởng đến các hộ xung quanh, vì có thể ảnh hửơng đến sức khoẻ của người dân.

  Ricky - Nam 19 tuổi - Đồng Nai: Hiện tại, việc bắt đầu chế biến lại gia cầm chỉ bắt đầu ở những siêu thị và giá thành hơi cao, vậy xin cho hỏi, liệu có biện pháp nào ngăn chặn những người dân địa phương chế biến gà?

  Ông Phan Xuân Thảo: Việc giết mổ, chế biến gia cầm tại các cơ sở chăn nuôi tập trung phải được sự kiểm tra, kiểm soát của ngành thú y. Riêng TP.HCM không còn các cơ sở chăn nuôi tập trung lớn. Do đó, việc cung cấp sản phảm gia cầm, nguồn gia cầm chủ yếu là từ các tỉnh đưa về. TP cũng đã có chỉ đạo đối với các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ muốn giết mổ, chế biến gia cầm cũng phải đăng ký với cơ quan thú y để được hướng dẫn. Do đó, sản phẩm xuất hiện trên thị trường mà không có giấy chứng nhận của cơ quan thú y xem như không hợp lệ. Bạn ở Đồng Nai thì có thể liên hệ Chi cục thú y Đồng Nai để nhận thêm những hướng dẫn cần thiết.

  Cám ơn các bạn đã đặt câu hỏi. Cuối cùng tôi có lời khuyên: Trong tình hình hiện nay người dân không nên nôn nóng. Đối với người kinh doanh mua bán gia cầm, đừng vì lợi nhuận mà vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không tuân thủ các quy định của cơ quan chức năng làm lây lan dịch bệnh.

  • TS
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin ""Chỉ nên mua gia cầm đã nấu chín ở các siêu thị""

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ""Chỉ nên mua gia cầm đã nấu chín ở các siêu thị"" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chi nen mua gia cam da nau chin o cac sieu thi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ""Chỉ nên mua gia cầm đã nấu chín ở các siêu thị"" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ