Chỉ hơn 1% doanh nghiệp FDI đăng ký lại theo Luật DN

Thứ bảy, 24 Tháng mười một 2007, 13:03 GMT+7
 • Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (DN FDI) rất chậm trong việc đăng ký lại theo Luật DN mới. Đến nay, chỉ có 78 trong tổng số 6.000 DN FDI thực hiện đăng ký lại. Đây là con số mới được công bố tại Hội thảo DN có vốn đầu tư nước ngoài.

  Theo quy định của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp mới của Việt Nam năm 2006, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (gọi tắt là FIE) phải đăng ký lại trước tháng 7/2008 nhằm được hưởng những lợi ích theo các quy định trong luật mới.

  Việc đăng ký lại và chuyển đổi loại hình doanh nghiệp đem lại các lợi ích như khả năng điều chỉnh, mở rộng phạm vi ngành nghề kinh doanh; cơ hội tăng cường quản trị doanh nghiệp và khả năng phát hành cổ phiếu tham gia thị trường vốn tại Việt Nam thông qua đợt phát hành lần đầu ra công chúng và niêm yết.

  DN FDI đăng ký lại để nhận được nhiều thuận lợi hơn trong kinh doanh. (Ảnh: Trần Thủy)

  DN FDI đăng ký lại để nhận được nhiều thuận lợi hơn trong kinh doanh. (Ảnh: Trần Thủy)

  Tuy nhiên, đến nay vẫn còn có quá ít DN đăng ký lại. Đây là một thực trạng đáng báo động, quá trình đăng ký lại còn phức tạp, nhiều cơ hội kinh doanh tiềm năng bị bỏ lỡ do sự chậm trễ và thời hạn đăng ký không còn nhiều.

  Theo các chuyên gia đến từ HSBC thì việc đăng ký lại và chuyển đổi hoạt động là những bước đi quan trọng đối với các DN FDI trước khi họ thâm nhập thị trường Việt Nam. Các doanh nghiệp cần nhìn nhận đúng đắn việc đăng ký lại và chuyển đổi vì quá trình đó sẽ có tác động đến mục tiêu lâu dài. Các DN cần phải tìm hiểu và hợp tác với những đối tác thích hợp trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, đầu tư và tài chính.

  Theo quy định, tất cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp giấy phép đầu tư theo Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đều thuộc diện phải đăng ký lại và chuyển đổi hình thức, bao gồm doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, công ty cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài; dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh đã được cấp giấy phép đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư nước ngoài...

  Tuy nhiên, do việc đăng ký lại có rất nhiều phức tạp về pháp lý và thủ tục, làm thay đổi một số tổ chức quản trị công ty nên nhiều DN còn ngại và tiến trình làm rất chậm trễ.

  Việc đăng ký lại là không bắt buộc nhưng nếu để quá chậm hoặc không đăng ký lại thì DN có thể sẽ bị thiệt hại do hoạt động theo mô hình cũ sẽ có nhiều hạn chế.

  • Phước Hà
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chỉ hơn 1% doanh nghiệp FDI đăng ký lại theo Luật DN

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chỉ hơn 1% doanh nghiệp FDI đăng ký lại theo Luật DN bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chi hon 1 doanh nghiep FDI dang ky lai theo Luat DN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chỉ hơn 1% doanh nghiệp FDI đăng ký lại theo Luật DN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ